Thứ hai, 10/12/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lễ hội té nước cầu may của Lào

27/11/2012, 10:46 (GMT+7)

Xin cho biết ý nghĩa của lễ hội té nước cầu may của người Lào?

* Xin cho biết ý nghĩa của lễ hội té nước cầu may của người Lào?

Đồng Hữu Thanh, Phong Điền, Thừa Thiên-Huế

Theo diễn đàn afamily.vn thì tháng 4 hàng năm, lễ Bunpimay lại tưng bừng trên khắp đất nước Triệu Voi. Vào ngày này, bạn hãy sẵn sàng với một bộ đồ nhanh khô và đón nhận những trận nước mát mẻ cầu may năm mới. Bất kể ai đến Lào vào những ngày này đều được tiếp đón bằng những trận nước té ướt từ đầu đến chân. Lễ hội té nước là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống của các nước Đông Nam Á. Người Lào gọi Tết té nước là Bunpimay (hay Pi Mai, Pee Mai, Koud Song Kane, Bunhot Nậm), người Thái Lan gọi là Songkran (theo tiếng Phạn có nghĩa là “Lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”), người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey (hay Tết núi cát) và người Myanma gọi là Thingyan.

Tuy hội diễn ra dưới nhiều dạng khác nhau nhưng tất cả đều mang tính tín ngưỡng. Vào đầu năm mới, thay cho lời chúc may mắn đầu năm, các dân tộc có tục té nước vào nhau để chúc phúc, vẩy nước khắp mọi nơi trong ngày hội để cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào thường được gọi là Bun. Bun có nghĩa là làm phước, làm phước để được phước. Lễ hội Bunpimay ở Lào thường diễn ra từ 13 đến 15/4 hàng năm theo Phật lịch. Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no, hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Ngày Tết, mọi người thường té nước vào nhau để cầu may cho cả năm.Tết Bunpimay thường diễn ra trong ba ngày. 

Ai bị ướt nhiều là hạnh phúc nhiều. Người ta làm tháp bằng cát, trang trí bằng cờ, hoa, dây vải và vẩy nước thơm. Trong những ngày này, người dân còn phóng sinh các loài động vật như rùa, cá, cua, chim… để lấy phước. Trong ngày tết, người Lào rất thích ăn món lạp với xôi nóng. Ngày tết khách đến xông nhà được chủ nhà buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Trong suốt ba ngày tết ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp may mắn cả năm. Người ta dùng hoa muồng (bò cạp vàng) cột vào xe và treo trên nhà để cầu may mắn, kết hoa Chăm pa thành từng chùm hay cài trên tóc để cầu mong điều phước lành trong năm.

* Hiện tại vợ cháu đang mang bầu ở tháng thứ 8 và có dấu hiệu thiếu canxi. Bác cho cháu hỏi liệu có thể bổ sung canxi cho bà bầu bằng uống sữa anlene được không ạ? 

Theo BS Lương Thanh Bình thì phụ nữ mang thai có nhu cầu khoảng 1.200 mg canxi/ngày và 600 mg sắt/ngày. Ngoài chế độ ăn uống, các chị em mang bầu thường dùng thêm sắt và canxi dạng thuốc. Tuy nhiên, nếu tự bổ sung thuốc không theo chỉ định của bác sĩ sẽ không kiểm soát được cơ thể đang thừa hay thiếu chất, dẫn đến một số rối loạn. Nếu thiếu canxi thì thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương. Người mẹ có thể bị đau mỏi xương khớp, chuột rút. Trường hợp nặng có thể gây co giật do hạ canxi máu. Nhưng nếu thừa canxi cũng không tốt. Thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi ra đời thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Khi thừa canxi, bánh nhau sẽ bị tăng độ canxi hóa, làm giảm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, làm thai kém phát triển. Người mẹ sẽ bị táo bón, khô miệng, đau đầu, tăng dấu hiệu khát, chán ăn, mệt mỏi, tăng nguy cơ bị sỏi đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận. Vợ cháu thiếu hay thừa canxi phải kiểm tra tại khoa sản tại bệnh viện vẫn đang theo dõi. Có thể bổ sung bằng sữa Anlene nếu thực sự thiếu canxi. Mỗi hộp Anlene đậm đặc 110ml cung cấp 572mg canxi, trong khi đó với cùng dung tích này sữa tươi tự nhiên chỉ cung cấp được 120 – 130 mg canxi. Như vậy, 2 hộp Anlene đậm đặc mỗi ngày sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu canxi cơ thể cần cho xương chắc khỏe. Ngoài ra, Anlene đậm đặc còn có hương vị Vanilla thơm ngon, chứa ít chất béo, và được đóng trong hộp giấy uống liền nhỏ gọn, tiện lợi, phù hợp cho người phụ nữ bận rộn với nhịp sống năng động. 

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận