Thứ ba, 23/04/2019 05:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Loạt bài về nông dân điêu đứng vì cắt điện

23/06/2010, 11:53 (GMT+7)

+ Ước gì “quan lớn” ở đây đến hết mùa gặt: Mấy tháng nay, thời tiết nóng bức, như thiêu như đốt dưới gầm trời. Tháng 5, vụ thu hoạch: lúa, đỗ... Chính vụ tháng năm - 5 việc, tháng mười -10 việc. Ông cha ta tổng kết không sai. Cũng từ tháng 4 âm đến nay, nhiều vùng quê trong đó có quê tôi điện mất liên tục. Điện mất từ 4 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Một ngày chỉ có 4 tiếng có điện, còn đâu là chìm trong bóng tối. Từ khi có điện đến nay (điện có từ năm 1993), chưa bao giờ người dân bị cắt điện như năm nay. Nhiều người nói vui lâu lắm không nhìn thấy bóng điện là gì. Kể cũng không sai, ngày làm mùa về mỏi ngủ lăn ra, 12 giờ đêm có điện thì không biết. Sáng 4 giờ đã cắt thì đang ngủ say. Đêm 12 giờ mới có, thì làm sao mà nhìn thấy bóng điện là vậy! Ấy vậy mà hôm nay (ngày 21/6), có điện từ 4 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Nhiều người hỏi nhau sao hôm nay có điện cả ngày? Lâu lắm vợ chồng mới nhìn rõ nhau! Hay từ bây giờ họ không cắt điện nữa? Vì “miệng sắt” (loa phát thanh) bảo từ 20/6 không cắt điện nữa. Nhiều người sang nhà tôi hỏi thực hư (vì tôi làm việc ở huyện mà). Tôi trả lời: hôm nay không mất điện, không phải là Ngày báo chí cách mạng VN hay đủ điện để phát cho cả nước đâu, mà hôm nay có ông “quan lớn” về tiếp xúc cử tri khu vực mình nên không mất điện! UBND huyện đã liên hệ với nhà đèn phải có điện để cuộc tiếp xúc cử tri thành công. Còn ngày mai thì “diễm như xưa” - cắt điện luân phiên, đúng như kế hoạch. Thấy tôi nói vậy, mọi người vội ra về để hút nước vào bể, tuốt đống lúa còn lại nhanh không điện mất. Ông trưởng xóm nói dí dỏm: ước gì ông “quan lớn” ở đây lấy mấy ngày để xong vụ mùa có phải tốt không! 

Nguyễn Hữu Sơn (sonkhiemkhanh@yahoo.com)  

+ Thương người dân, thương bố mẹ quá: Theo tôi Nhà nước cần có biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu điện ở nông thôn. Tôi là một sinh viên học ở Hà Nội nhưng khi về quê (Nam Định) thấy người dân sống khổ sở quá. Ban ngày thì nắng như đổ lửa, chẳng ra đồng làm được lâu. Đến ngày mùa thu hoạch lúa thì chở được lúa về nhà gần như tắc thở. Tôi nhìn bố mẹ tôi và người dân mà thương quá. Khổ nhất là ngày nóng bức muốn ăn cái kem, uống cốc nước mát cũng không có (mặc dù nhà có tủ lạnh). Nhà nào cũng có thóc nhưng không có điện để xát gạo, hết gạo ăn phải chờ đến 11h đêm mới chở thóc đi xát vì lúc đó mới có điện.

Tôi thấy bố tôi 3h đêm vẫn chưa được ngủ để sảy thóc (vì lúc đó mới có quạt để sảy thóc). Thế là chẳng có thời gian để ngủ nữa mặc dù ban ngày cũng không ngủ được vì nóng. Đứa em gái thì đang ôn thi đại học, ban ngày phải đạp xe đi ôn thi xa nhà 20km ,về nhà lại phải làm việc giúp bố mẹ; trưa đến ngủ không được vì nóng, tối không có điện học phải học bằng đèn, mồ hôi nhễ nhại, đến đêm có điện thì mệt nhoài, học sao hiệu quả đây? Còn nhiều nỗi khổ khác mà tôi không thể kể hết được. Là một đứa con được sinh ra từ vùng quê nông nghiệp, tôi rất mong Nhà nước giải quyết sao cho những người dân ở vùng nông thôn được sống một cuộc sống dễ chịu hơn. Tôi thương người nông dân, thương bố mẹ tôi quá!

cobelangdau87@yahoo.com 

+ Đừng để dân thêm khổ sở nữa: Theo ý kiến cá nhân của tôi thì Chính phủ phải có trách nhiệm điều hành sản xuất và tiêu thụ điện năng. Không nên để cho các TCty, tập đoàn thao túng, tránh trường hợp trên bảo dưới không nghe. Vừa rồi tôi đọc báo NNVN thấy có bài viết nói rằng Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu EVN không cắt điện của dân quá 12giờ/ngày và khi cắt phải có kế hoạch thông báo. Tuy nhiên, EVN không những không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng mà còn cắt điện nhiều hơn, tuỳ tiện không theo lịch, kế hoạch gì cả. Hơn nữa tôi thiết nghĩ, dù có là tập đoàn, hay TCty thì cũng là tiền của Nhà nước đầu tư, mà tiền của Nhà nước thì cũng là tiền của dân, cớ sao các ông lãnh đạo EVN lại cứ cho rằng là Nhà máy nhiệt điện, khí điện này là của các ông ấy, lấy lý do là sản xuất điện bị lỗ nên không chạy máy hết công suất, chỉ chạy cầm chừng, hay lấy lý do là sữa chữa bảo dưỡng? Thật là nực cười khi Nhà nước, Chính phủ và nhân dân đang không có điện để sinh hoạt và sản xuất thì lại phụ thuộc vào mấy ông đi xe máy lạnh, ngồi điều hoà. Thiết nghĩ, Chính phủ cần thanh tra những gì mà EVN báo cáo, đừng để người dân khổ sở chịu cảnh lạc hậu nữa. 

Lê Trần Thảo (TT tranthai_74@yahoo.com)

BBĐ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận