Chủ nhật, 19/08/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lợi dụng trồng rừng để phá rừng: Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu xử lý nghiêm

17/09/2014, 08:52 (GMT+7)

Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An đã đình chỉ việc phát thực bì tại Cao Vều. BQL rừng phòng hộ Anh Sơn cũng đã làm báo cáo giải trình vụ việc này./ Có dấu hiệu bao che?

Lợi dụng trồng rừng để phá rừng: Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu xử lý nghiêm
Gỗ "vô chủ" giấu trong rừng phòng hộ Anh Sơn

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 3442-CV/TU ngày 5/9/2014, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 6634/UBND-VX ban hành ngày 11/9/2014 về việc xử lý vấn đề Báo NNVN nêu trong các bài viết về vụ lợi dụng chính sách trồng rừng phòng hộ để phá rừng ở huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An).

Như NNVN đã phản ánh, năm 2014, BQL rừng phòng hộ Anh Sơn được UBND tỉnh Nghệ An và Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An giao chỉ tiêu và phê duyệt dự án trồng 75,2 ha rừng phòng hộ. Sau khi nhận chỉ tiêu và lên kế hoạch, cuối tháng 7 vừa rồi BQL rừng phòng hộ Anh Sơn ra Quyết định phân công các Trạm bảo vệ rừng tổ chức phát thực bì để trồng rừng xen dặm. 

Trong quá trình đơn vị này phát thực bì thì Phòng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an tỉnh Nghệ An) đã phát hiện một khối lượng gỗ trên chính diện tích mà BQL rừng phòng hộ Anh Sơn được giao trồng rừng phòng hộ.

Cụ thể, ngày 2/8/2014, lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện Anh Sơn tổ chức bắt giữ tổng cộng 29,35m3 gỗ tại lô A, khoảnh 13 và lô A, khoảnh 9 thuộc tiểu khu 946, diện tích khoảng 0,5 ha ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn.

Đây là vị trí nằm trong diện tích BQL rừng phòng hộ Anh Sơn ra Quyết định giao cho Trạm bảo vệ rừng Cao Vều tổ chức phát thực bì để trồng rừng phòng hộ trên tổng diện tích khoảng 19,2 ha.

Theo điều tra của NNVN tại thực địa, một diện tích lớn rừng không chỉ bị phát trắng mà thậm chí còn bị đốt cháy nham nhở, nhiều gốc cây nằm chỏng chơ dọc theo cánh rừng hai bên khu vực Khe Dâu và Khe Nứa.

Đặc biệt, nằm cách Trạm BVR Cao Vều không xa, PV NNVN đã phát hiện một số lượng gỗ khá lớn được che giấu trong các bụi rậm, dấu vết còn rất mới, khối lượng gỗ cũng rất giống với số lượng PC49 đã bắt giữ.

Đến ngày 21/8/2014, sau khi Báo NNVN phản ánh, PC49 tiếp tục bắt giữ một khối lượng gỗ nữa trong khu vực quản lý của BQL rừng phòng hộ Anh Sơn. Tiếp đó, Đồn Biên phòng Phúc Sơn phối hợp bắt giữ thêm 10,2m3 gỗ nằm rải rác ở các khu vực lân cận.

Ngay lập tức, Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An đã đình chỉ việc phát thực bì tại Cao Vều. BQL rừng phòng hộ Anh Sơn cũng đã làm báo cáo giải trình vụ việc này.

go-4170620711 Rừng phòng hộ Anh Sơn bị đốt cháy nham nhở

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra về vụ việc. Tuy nhiên, điều dư luận hết sức quan tâm là các cơ quan chức năng dường như không thể xác nhận được nguồn gốc của khối lượng gỗ bị bắt giữ. Hầu hết các cơ quan này đều khẳng định số gỗ trên là vô chủ. Đặc biệt là lực lượng kiểm lâm địa bàn.

Theo tìm hiểu của NNVN, ở quanh khu vực này có đầy đủ lực lượng kiểm lâm, biên phòng, chủ rừng đóng quân nhưng không ai biết rõ nguồn gốc số gỗ trên. Chính vì vậy, khái niệm “gỗ vô chủ” mà những lực lượng này đưa ra làm dấy lên nghi ngờ có sự bao che, chạy tội.

Thực sự số lượng gỗ bị bắt giữ và nằm rải rác có nguồn gốc ở đâu? Nếu xác định khối lượng gỗ trên có nguồn gốc từ rừng phòng hộ Anh Sơn thì vụ việc chắc chắn phải khởi tố.

Trong văn bản ngày 11/9/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường có ý kiến như sau: Giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Anh Sơn kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như báo nêu thì kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết quả để trả lời Báo NNVN trước ngày 30/9/2014.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận