Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lúa nếp A Sào khẳng định trên đất Lâm Hà

Thứ Ba 19/11/2019 , 09:18 (GMT+7)

Trong vụ hè thu năm nay Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên phối hợp với địa phương thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng sản xuất trình diễn giống nếp A Sào. 

Kết quả cho thấy giống lúa này có năng suất hơn hẳn các giống khác, được chính quyền và người dân đánh giá cao.

Vụ hè thu này, gia đình ông Ka Phôn, thôn Bồ Liên, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà sản xuất 1ha giống nếp A Sào. Thời điểm này gia đình ông đã thu hoạch xong, sản lượng thu về 8,3 tấn lúa tươi, cao hơn mọi năm từ 6 – 7 tạ/ha, thu hoạch xong bán ngay cho thương lái với giá 7.500 đồng/kg, thu nhập trên 60 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 35 triệu đồng.

Giống lúa nếp A Sào sản xuất tại Lâm Hà cho năng suất cao.

Ông Ka Phôn cho biết: Đây là vụ đầu tiên gia đình tôi sản xuất giống lúa này, ban đầu cũng hơi lo bởi không biết thế nào, đặc biệt là được cán bộ kỹ thuật của Cty khuyến cáo giảm 50% lượng giống. Tức là trước đây tôi vẫn sạ 260kg giống/ha, nay chỉ còn 130kg giống. Bên cạnh đó là giống lúa mới nhưng không biết thương lái có thu mua hay không, nhưng kết quả thật mỹ mãn.

Theo ông Ka Phôn, qua sản xuất vụ đầu tiên giống nếp A Sào cho thấy giống có thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày trong vụ hè thu, đẻ nhánh khỏe, độ thuần đồng ruộng cao nên tiết kiệm được chi phí công khử lẫn, chống chịu được sâu bệnh... So với các giống lúa nếp khác thường phải bón phân 3 lần nhưng giống này chỉ phải bón 2 lần. Như vậy, sản xuất giống lúa A Sào giảm giống, phân bón, thuốc BVTV nên tiết kiệm chi phí khá lớn, đặc biệt là lúa khi thu hoạch được đại lý thu mua hết. Do vậy vụ tới gia đình tôi sẽ tiếp tục sản xuất giống lúa này.

Ông Trần Văn Hoà, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn cho biết: Trong vụ hè thu năm nay chúng tôi phối hợp với Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên tiến hành sản xuất trình diễn giống lúa nếp A Sào với quy mô 10ha. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy, thời gian sinh trưởng và phát triển của giống là 115 ngày, phù hợp với cơ cấu mùa vụ của địa phương. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao đạt trên 90%, chiều dài bông trên 20cm, chiều cao cây 115cm, khả năng đẻ nhánh khá và tập trung, lá đòng to, chịu hạn và khả năng chống đổ ngã tốt, kháng sâu bệnh khá tốt, không phải phun phuốc phòng trừ sâu bệnh trong quá trình sản xuất, số bông/m2 đạt 305 bông, tỷ lệ hạt chắc/bông đạt 85 hạt. Thực tế năng suất lúa A Sào tại địa phương đạt 8,3 tấn tươi/ha, tương đương 6,2 tấn khô, cao hơn 6 tạ so với các giống lúa nếp khác.

Sản xuất giống lúa nếp A Sào đã tiết kiệm được nhiều chi phí cho người nông dân.

Ông Mai Thạch Thanh, thôn Tân Lâm, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà là đại lý thu mua lúa nếp cho biết: Một giống lúa mới được người nông dân sản xuất thì quan trong nhất là chất lượng giống đó phải ngon, được thị trường chấp nhận. Qua tìm hiểu tôi được biết giống lúa nếp A Sào có chất lượng rất ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Do vậy tôi đã quyết định thu mua toàn bộ sản lượng lúa A Sào của bà con nông dân làm ra.

Ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên cho biết: Nếp A Sào do Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed chọn tạo. Đây là giống lúa cảm ôn, sản xuất được cả 2 vụ trong năm. Thời gian sinh trưởng ở miền Bắc vụ Xuân 125 -135 ngày, vụ Mùa 100 - 105 ngày. Cao cây: 110 - 115 cm, có dạng hình đẹp, cứng cây, chống đổ tốt. Hạt bầu, khối lượng 1.000 hạt: 24 - 25 gram. Chịu rét khá; chống chịu khá với các loại sâu bệnh hại. Hạt gạo đục, cơm mềm dẻo. Năng suất trung bình đạt 55 - 60 tạ/ha.

Nếp A Sào có chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thực tế qua sản xuất ở huyện Lâm Hà đã khẳng định được tính thích nghi và cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn các giống khác. Để mở rộng sản xuất giống lúa này tại địa phương đề nghị chính quyền tạo điều kiện để Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed tiếp tục tổ chức triển khai phát triển sản xuất trong các năm tới và làm cơ sở đánh giá toàn diện để khuyến cáo phát triển, mở rộng sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời bổ sung thêm bộ giống mới có chất lượng gạo thơm ngon đủ tiêu chuẩn xuất khẩu giúp bà con nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị canh tác.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cho biết: Giống lúa nếp A Sào được đưa vào sản xuất đã khẳng định năng suất, hiệu quả kinh tế hơn hẳn giống đối chứng. Canh tác giống lúa này giảm được phân bón, thuốc BVTV, lượng giống nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, rất phù hợp với chủ trương của ngành nông nghiệp áp dụng “3 giảm 3 tăng” trong sản xuất. Đặc biệt sản phẩm làm ra được bao tiêu giúp cho người nông dân rất phấn khởi. Đây là cơ sở để địa phương khuyến cáo người nông dân mở rộng sản xuất. Tuy nhiên để đánh giá toàn diện đề nghị Cty tiếp tục phối hợp với ngành chức năng của tỉnh triển khai mô hình ở những vụ tiếp theo.

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Trồng trọt 06/06/2020 - 08:24

Với đặc tính nổi trội về chống chịu sâu bệnh, chất lượng tốt và thời gian sinh trưởng ngắn, giống lúa thơm BT9 được nông dân ở nhiều tỉnh thành phía Bắc gieo cấy.

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Trồng trọt 06/06/2020 - 07:38

Hiện có hơn 1.800 ha diện tích cây trồng và gần 66.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước.

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.