Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lúa nếp A Sào khẳng định trên đất Lâm Hà

Thứ Ba 19/11/2019 , 09:18 (GMT+7)

Trong vụ hè thu năm nay Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên phối hợp với địa phương thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng sản xuất trình diễn giống nếp A Sào. 

Kết quả cho thấy giống lúa này có năng suất hơn hẳn các giống khác, được chính quyền và người dân đánh giá cao.

Vụ hè thu này, gia đình ông Ka Phôn, thôn Bồ Liên, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà sản xuất 1ha giống nếp A Sào. Thời điểm này gia đình ông đã thu hoạch xong, sản lượng thu về 8,3 tấn lúa tươi, cao hơn mọi năm từ 6 – 7 tạ/ha, thu hoạch xong bán ngay cho thương lái với giá 7.500 đồng/kg, thu nhập trên 60 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 35 triệu đồng.

Giống lúa nếp A Sào sản xuất tại Lâm Hà cho năng suất cao.

Ông Ka Phôn cho biết: Đây là vụ đầu tiên gia đình tôi sản xuất giống lúa này, ban đầu cũng hơi lo bởi không biết thế nào, đặc biệt là được cán bộ kỹ thuật của Cty khuyến cáo giảm 50% lượng giống. Tức là trước đây tôi vẫn sạ 260kg giống/ha, nay chỉ còn 130kg giống. Bên cạnh đó là giống lúa mới nhưng không biết thương lái có thu mua hay không, nhưng kết quả thật mỹ mãn.

Theo ông Ka Phôn, qua sản xuất vụ đầu tiên giống nếp A Sào cho thấy giống có thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày trong vụ hè thu, đẻ nhánh khỏe, độ thuần đồng ruộng cao nên tiết kiệm được chi phí công khử lẫn, chống chịu được sâu bệnh... So với các giống lúa nếp khác thường phải bón phân 3 lần nhưng giống này chỉ phải bón 2 lần. Như vậy, sản xuất giống lúa A Sào giảm giống, phân bón, thuốc BVTV nên tiết kiệm chi phí khá lớn, đặc biệt là lúa khi thu hoạch được đại lý thu mua hết. Do vậy vụ tới gia đình tôi sẽ tiếp tục sản xuất giống lúa này.

Ông Trần Văn Hoà, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn cho biết: Trong vụ hè thu năm nay chúng tôi phối hợp với Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên tiến hành sản xuất trình diễn giống lúa nếp A Sào với quy mô 10ha. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy, thời gian sinh trưởng và phát triển của giống là 115 ngày, phù hợp với cơ cấu mùa vụ của địa phương. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao đạt trên 90%, chiều dài bông trên 20cm, chiều cao cây 115cm, khả năng đẻ nhánh khá và tập trung, lá đòng to, chịu hạn và khả năng chống đổ ngã tốt, kháng sâu bệnh khá tốt, không phải phun phuốc phòng trừ sâu bệnh trong quá trình sản xuất, số bông/m2 đạt 305 bông, tỷ lệ hạt chắc/bông đạt 85 hạt. Thực tế năng suất lúa A Sào tại địa phương đạt 8,3 tấn tươi/ha, tương đương 6,2 tấn khô, cao hơn 6 tạ so với các giống lúa nếp khác.

Sản xuất giống lúa nếp A Sào đã tiết kiệm được nhiều chi phí cho người nông dân.

Ông Mai Thạch Thanh, thôn Tân Lâm, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà là đại lý thu mua lúa nếp cho biết: Một giống lúa mới được người nông dân sản xuất thì quan trong nhất là chất lượng giống đó phải ngon, được thị trường chấp nhận. Qua tìm hiểu tôi được biết giống lúa nếp A Sào có chất lượng rất ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Do vậy tôi đã quyết định thu mua toàn bộ sản lượng lúa A Sào của bà con nông dân làm ra.

Ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên cho biết: Nếp A Sào do Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed chọn tạo. Đây là giống lúa cảm ôn, sản xuất được cả 2 vụ trong năm. Thời gian sinh trưởng ở miền Bắc vụ Xuân 125 -135 ngày, vụ Mùa 100 - 105 ngày. Cao cây: 110 - 115 cm, có dạng hình đẹp, cứng cây, chống đổ tốt. Hạt bầu, khối lượng 1.000 hạt: 24 - 25 gram. Chịu rét khá; chống chịu khá với các loại sâu bệnh hại. Hạt gạo đục, cơm mềm dẻo. Năng suất trung bình đạt 55 - 60 tạ/ha.

Nếp A Sào có chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thực tế qua sản xuất ở huyện Lâm Hà đã khẳng định được tính thích nghi và cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn các giống khác. Để mở rộng sản xuất giống lúa này tại địa phương đề nghị chính quyền tạo điều kiện để Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed tiếp tục tổ chức triển khai phát triển sản xuất trong các năm tới và làm cơ sở đánh giá toàn diện để khuyến cáo phát triển, mở rộng sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời bổ sung thêm bộ giống mới có chất lượng gạo thơm ngon đủ tiêu chuẩn xuất khẩu giúp bà con nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị canh tác.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cho biết: Giống lúa nếp A Sào được đưa vào sản xuất đã khẳng định năng suất, hiệu quả kinh tế hơn hẳn giống đối chứng. Canh tác giống lúa này giảm được phân bón, thuốc BVTV, lượng giống nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, rất phù hợp với chủ trương của ngành nông nghiệp áp dụng “3 giảm 3 tăng” trong sản xuất. Đặc biệt sản phẩm làm ra được bao tiêu giúp cho người nông dân rất phấn khởi. Đây là cơ sở để địa phương khuyến cáo người nông dân mở rộng sản xuất. Tuy nhiên để đánh giá toàn diện đề nghị Cty tiếp tục phối hợp với ngành chức năng của tỉnh triển khai mô hình ở những vụ tiếp theo.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.