Thứ ba, 19/02/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lưu ý khi sử dụng máy nghe nhạc Mp3

16/12/2013, 10:55 (GMT+7)

Năm nay cháu 21 tuổi, do việc học tập cũng như để thư giãn, giải trí mà cháu thường xuyên sử dụng máy Mp3. Vậy sử dụng máy Mp3 nhiều có hại không ạ?

* Năm nay cháu 21 tuổi, do việc học tập cũng như để thư giãn, giải trí mà cháu thường xuyên sử dụng máy Mp3. Vậy sử dụng máy Mp3 nhiều có hại không ạ?

Lý Nam Hải, Đồng Hỷ, Thái Nguyên

Do những tiện ích của máy nghe nhạc Mp3 như chất lượng âm thanh được cải tiến, kích thước máy nhỏ, gọn, dễ mang theo bên người nên giới trẻ ngày nay đang có xu hướng ngày càng sử dụng loại máy này để nghe nhạc nhiều hơn. Điều này khiến các chuyên gia thính lực rất lo ngại do loại dụng cụ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác người nghe.

Ảnh minh họa

Âm nhạc và tiếng ồn là những nguyên nhân gây giảm thính lực do làm tổn thương các tế bào lông chuyển của cơ quan ốc tai, một bộ phận của tai trong có chức năng dẫn truyền sóng âm đến não bộ. Các tế bào này có thể phục hồi sau những tổn thương tạm thời (ví dụ sau khi nghe một buổi hòa nhạc Rock, bạn bị nghe kém trong một hai hôm, sau đó nghe lại bình thường điều này có nghĩa là các tế bào lông chuyển bị tổn thương tạm thời và đã hồi phục).

Nhưng những tiếng ồn lớn (tiếng súng nổ) hoặc vừa tác động lên tai liên tục trong một thời gian dài sẽ làm cho các tế bào lông chuyển bị tổn thương vĩnh viễn, khiến thính lực của bạn bị giảm và không hồi phục được.

Thực nghiệm cho thấy, việc tiếp xúc kéo dài với các loại âm thanh có cường độ trên 90 đề-xi-ben sẽ gây giảm thính lực. Đa số các máy nghe nhạc Mp3 hiện nay đều phát ra những sóng âm có cường độ lớn hơn 120 đề-xi-ben!

Nguy hiểm hơn, người sử dụng loại dụng cụ này chỉ nhận biết được mình bị giảm thính lực sau một thời gian dài (trên 1 năm) sử dụng máy, khi mà tổn thương các tế bào lông chuyển không thể hồi phục được. Để khắc phục tác hại giảm thính lực của các loại máy nghe nhạc MP3, nên chú ý:

- Dùng loại tai nghe lọc được tiếng ồn, trùm lên vành tai.

- Tránh sử dụng loại tai nghe nhét trong ống tai ngoài.

- Không mở máy quá to khi đang đi trên đường.

- Điều chỉnh âm lượng của máy không vượt quá 80 đề-xi-ben (nghĩa là vẫn nghe được tiếng nói chuyện của những người xung quanh trong khi đang nghe máy, hoặc có thể vừa nói chuyện vừa nghe máy mà không phải hét to). Bằng những biện pháp đơn giản trên đây sẽ bảo vệ được thính lực và sẽ tiếp tục thưởng thức âm nhạc được trong nhiều năm.

* Cháu đọc nhiều bài báo có nói rằng, điểm nóng nhất Trái đất không phải là xích đạo. Thông tin này có đúng không thưa bác? Nếu không phải xích đạo thì nơi nào nóng nhất Trái đất?

Phạm Thế Hòa, Đông Triều, Quảng Ninh

Dưới đây là những nơi nóng nhất trên Trái đất:

1) Thung lũng Chết, California: Tên của nơi này đã nói lên tất cả. Nằm ở miền Đông Nam California, thung lũng Chết là nơi nóng nhất, khô hạn nhất và thấp nhất ở Bắc Mỹ. Nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận ở thung lũng Chết là 56,7 độ C vào ngày 10/7/1913. Mặc dù thung lũng Chết rất oi bức cả ngày nhưng vào ban đêm nhiệt độ thường hạ xuống dưới mức đóng băng.

2) Al’Aziziyah, Libya: Al’Aziziyah nằm ở phía Tây Bắc Libya, là một trong những nơi nóng nhất có người ở trên Trái đất. Vào ngày 13 tháng 9 năm 1922, nhiệt độ cao 57.8 độ C được ghi nhận ở Al’Aziziyah. Sau đó, các chuyên gia đã giảm bớt kết quả đọc được, chủ yếu là vì họ nói rằng người lấy kết quả đó chưa được đào tạo, nhưng nơi này vẫn được xem là một trong những nơi nóng nhất trên thế giới.

3) Ghudamis, Libya: Libya là một nơi rất nóng, Ghudamis là một ốc đảo ở miền Tây Libya. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở Ghudamis là 55 độ C. Người dân xây nhà của họ bằng vôi, thân cây cọ và bùn để qua khỏi cái nóng tàn bạo và những cơn bão cát.

4) Kebili, Tunisia: Kebili cũng là một ốc đảo nằm ở trung tâm Tunisa, châu Phi. Nơi đây được xem là nơi nóng thứ tư trên thế giới với ngày nóng nhất từng được ghi nhận ở 55 độ C. Kebili còn được biết đến nhờ những quả chà là ngon tuyệt vời, theo thông tin có một số chà là chất lượng tốt nhất trên thế giới.

5) Timbuktu, Mali: Timbuktu nằm ở phía Tây châu Phi ở Mali. Đây là một trong những nơi nổi tiếng nhất châu Phi. Nhiệt độ có thể cao đến 54,5 độ C. Timbuktu là một trung tâm học thuật có tầm quan trọng chủ chốt trong việc phổ truyền Hồi giáo ở châu Phi. Có ba nhà thờ Hồi giáo đáng chú ý là Djinguereber, Sidi Yahya, và Sankore ở Timbuktu và một trong những bộ sưu tập các bản thảo cổ đại lớn nhất thế giới. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận