Chủ nhật, 19/01/2020 05:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lý do bướm bay mà không gây tiếng động

25/02/2013, 10:34 (GMT+7)

Tại sao muỗi bay lại có tiếng vo ve mà bướm bay không có tiếng gì?

* Khi mới mang thai khoảng 2 tuần mà bị đau bụng dưới và có cảm giác chán ăn là bị làm sao vậy?

Đỗ Hồng Nhung, Thanh Hà, Hải Dương

Các BS phụ khoa cho biết: Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy vào các triệu chứng hoặc dấu hiệu đi kèm với nó. Trong những tuần đầu của thai kỳ, thường bạn sẽ thấy bụng dưới có cảm giác tưng tức khi thai đang tìm cách bám vào tử cung.

Bạn cũng có thể đau bụng nếu bị ốm nghén và nôn ọe. Đây là điều rất bình thường. Khi thai lớn hơn, cảm giác đau thường là do sự căng cơ và dây chằng vì đang phải nâng đỡ tử cung ngày càng lớn. Bạn có thể cảm thấy điều này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và đứng dậy. Dịch vị tăng, cảm giác đầy bụng cũng có thể gây ra cảm giác đau trong những tháng cuối trước sinh.

Vấn đề này cũng hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu đau bụng dưới có kèm theo các dấu hiệu sau thì bạn phải ngay lập tức đi gặp bác sĩ: Đau kéo dài và đau dữ dội. Có chảy máu âm đạo. Sốt cao, co giật. Đi tiểu thấy rát, khó chịu và tức ở khu vực xương chậu. 

* Hầu hết các con sông đều đổ ra biển nhưng sao muối trong nước biển không khuếch tán vào sông?

Vũ Minh Hà, Hải Hậu, Nam Định

Có chứ, vì vậy mới có vùng nước lợ ở các vùng ven biển. Các dòng sông đều chảy vì vậy nước biển khó có thể chảy ngược vào sông. Nước lợ là loại nước có độ mặn cao hơn độ mặn của nước ngọt, nhưng không cao bằng nước mặn. Nó có thể là kết quả của sự pha trộn giữa nước biển với nước ngọt, chẳng hạn như tại các khu vực cửa sông hoặc nó có thể xuất hiện trong các tầng ngậm nước hóa thạch lợ.

Một số hoạt động nhất định của con người cũng có thể tạo ra nước lợ, cụ thể là trong một số dự án kỹ thuật xây dựng dân sự như các dạng đê điều ven biển hay việc làm ngập lụt các vùng đất lầy lội ven biển để tạo ra các ao hồ nước lợ để nuôi tôm nước lợ. Nước lợ có thể coi là hỗn hợp của nước biển và nước ngọt, và các khu vực cửa sông là các vùng nước trong đó nước biển và nước ngọt từ sông đổ ra pha trộn với nhau.

Các môi trường nước lợ rộng lớn nhất trên thế giới chính là các khu vực cửa sông, nơi các con sông tiếp giáp với biển. Một môi trường sống nước lợ quan trọng khác là các đầm lầy sú vẹt. Dù không phải tất cả, đầm lầy sú vẹt bám quanh các cửa sông và các phá, trong đó độ mặn thay đổi theo mỗi lần thủy triều.

Giống như các cửa sông, các đầm lầy sú vẹt là môi trường sinh sản cực kỳ quan trọng cho nhiều loài cá, chẳng hạn như cá hồng, lìm kìm và cá cháo lớn đẻ trứng hay phát triển tại đây. Bên cạnh cá, hàng loạt các động vật khác cũng sử dụng các rừng đước, chẳng hạn như cá sấu Mỹ, khỉ mũi dài, rùa lưng kim cương hay ếch ăn cua ...

Các khu rừng đước là các vùng đệm rất quan trọng giữa đất liền và biển cả cũng như đóng vai trò quan trọng như là rừng phòng hộ tự nhiên để giảm bớt tác hại của các trận bão hay sóng thần.

* Tại sao muỗi bay lại có tiếng vo ve mà bướm bay không có tiếng gì?

Hoàng Hồng Minh, Phù Mỹ, Bình Định

Thật ra, tiếng kêu đó chỉ là do dao động do cánh gây ra mà thôi. Để chứng minh vấn đề này, chúng ta hãy làm thí nghiệm sau: Lấy một mảnh tre mỏng rồi khua lên khua xuống trong không khí. Nếu khua nhẹ, bạn sẽ không nghe thấy gì, nhưng nếu khua mạnh, sẽ có tiếng vù vù rất rõ. Âm thanh truyền đến tai ta là do tai cảm nhận được các dao động trong không khí.

Tuy nhiên, ta chỉ có thể nghe được những rung động có tần số từ 20 đến 20.000 lần mỗi giây. Nếu thấp hoặc cao hơn khoảng này chúng ta đều không nghe thấy. Điều đó giải thích vì sao mảnh tre khua chậm thì im hơi lặng tiếng, nhưng khi khua nhanh sẽ tạo ra tiếng xé gió vù vù. Ruồi, muỗi khi bay phát ra âm thanh cũng giống như nguyên lý kể trên.

Các nhà khoa học cho biết, mỗi giây, ruồi nhặng vỗ cánh từ 147-220 lần, muỗi là 594 lần, thậm chí có loài còn vỗ 1.000 lần, ong mật vỗ 260 lần. Nhưng bướm trắng thì chỉ lập lờ có... 6 lần, bướm gai 5 lần. Chính vì thế mà bướm bay hoàn toàn trong yên lặng. 

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận