| Hotline: 0983.970.780

Ly hôn cũng phải chờ

Thứ Ba 05/10/2021 , 08:13 (GMT+7)

Vợ chồng cháu đang trong quá trình chờ tòa gọi để ly hôn. Anh đi du học, có bồ và muốn ở lại nên về làm thủ tục ly hôn, rồi kẹt bởi Covid. 

Cô kính mến!

Chuyện trục trặc của chúng cháu dài nhưng cũng đơn giản lắm, xa mặt thì cách lòng, anh nói xin lỗi em, ngàn lần xin lỗi em. Cháu ở bên đây cháu cũng thấy ừ thì nói như câu hát đang hot hiện nay, ta yêu sai hay đúng, còn thương là còn đau. Nhưng một người đã lên tiếng thì có đau cũng phải cố giấu để giữ gìn tự trọng, rồi sẽ nhìn hướng khác.

Đứa con gái duy nhất của chúng cháu, nay cũng đã 13 tuổi. Anh đi khi nó 10 tuổi. Vấn đề là anh bay về, cách ly theo quy định xong, đang ở thăm con thì bị kẹt vì phong tỏa và cả phường bị hốt đi cách ly. Chuyện diễn ra cấp rấp trong 1 tuần. Khi ấy thì danh nghĩa vợ chồng con cái, bị hốt đi cùng mọi người quen cũ, quen mới.

Thật giống tản cư thời chiến ấy cô. Có điều, đã nứt thì không thể nhân cơ hội này mà hàn được. Anh cứ nhấp nhổm ở chỗ ổ điện cắm bộ sạc để liên lạc với cô ấy bên kia. Lạ cho cháu, chỉ thấy ngồ ngộ, không thấy ghen tức gì cả.

Có lẽ vì anh rời đi đã 3 năm và giờ thì xa lạ thật. Chỉ thương con, khi bố nó phone hay chat, nó đứng xa ra nhìn, có khi úp mặt vào lòng mẹ, buồn lặng. Cháu dửng dưng có lẽ nhờ dịch bệnh nó cuốn tâm trí mình đi và vì giữa cộng đồng đang bất an vì bị hốt đi, không có gì bình thường chung quanh cả.

Cuối cùng rồi cũng được về nhà. Anh ấy định về Hà Nội thăm bố mẹ thì nơi ấy lại lockdown. Bây giờ cháu mới nói riêng: “Hoặc anh đến nhà ai đó, hoặc ở đây, giường xếp ở phòng khách, ổ cắm kia, nhưng đừng có "I love you" quá lộ với bên kia trước mặt con gái khi chưa ly dị với mẹ nó!” Ti-vi kia, bếp kia, ăn gì tự tìm hoặc tự làm.

Bỗng dưng căng thẳng cô ạ, đỉnh điểm, như vỡ đập. Hình như phải có chiến tranh, tan rữa hết thì mới ly hôn được, đúng không cô? Giờ thì nếu đến nhà ai cũng phiền người ta mà tòa án thì phải chờ cô ạ. Cháu sợ mình phát điên.

---------------------

Cháu thân mến!

Cô hình dung được không khí cháu mô tả. Eo ơi, chồng từ nước ngoài về để ly dị mình, không còn thương cũng đau. Rồi cảnh ngộ Covid nó xô đẩy để thử thách. Không phải thử để nghĩ lại mà thử để xem sức chịu đựng của con người trong thử thách nhỏ lồng ghép thử thách lớn. Kỳ quặc cho số phận của cháu.

Có lẽ cậu ấy ảnh hưởng cuộc sống mà cậu ta hấp thụ 3 năm qua. Nói ra, xin lỗi em và nói thật, anh đã có người mới là văn hóa sòng phẳng, minh bạch. Đâu ngờ Covid nó chơi khăm tất cả các loại văn hóa. Thôi thì hết yêu thì thành người lạ nhưng hoàn cảnh chống dịch như chống giặc, đi tản cư.

Eo ơi, rất cam go khi bị đẩy vào tình thế ấy. Khu phố quen, hàng xóm cũ, nói sao với họ về sự bời rời lạnh nhạt và những cú phone mỗi ngày với bên kia của cậu ta? Có lẽ cháu đã nói hoặc để lộ ra với mọi người rằng đây là người sắp cũ?

Phải có căng thẳng thư hùng thì mới nguội tro được. Như núi lửa, không ghen cũng thấy ấm ức, bẽ mặt, bị thách đố và phun trào. Giờ có lẽ nên tìm cách khác để tách nhau ra.

Cậu ấy phải ở tạm với ai đó, hoặc khách sạn chăng, trong lúc chờ tòa? Và nếu cháu quyết định thì có thể nói với tòa xử sớm, xử nhanh lên. Để giải tỏa, để giải phóng cho nhau. Và cần thiết nhất là cả hai nên nói chuyện với con gái, nói như trong phim Mỹ mà ta thường xem, nói để thông báo cho con, để giữ ở con sự kính trọng cả hai người cho mãi về sau.

Nói chứ không cãi và xài xể nhau. Bình tĩnh, nói, về tài sản chung nếu có và về tương lai, về đóng góp của bố cho tương lai của con. Khi hết liên quan thì xa lạ còn hơn người xa lạ. Đến khi mọi thứ quân bình thì có thể là tình bạn, vì con.

Cố gắng, đừng để có cãi lớn hay có động tay động chân rồi mất kiểm soát, rồi hối không kịp, nhé. Cô hình dung và thấy bất an cho cháu. Cố gắng nhé, buông tay, đóng cửa phòng, ít để ý, sẽ ít va chạm. Nhé. 

Xem thêm
Tưởng bị say, không ngờ mắc ung thư hiếm gặp

Bàn chân phải của Jade Collett đột ngột bị cong, sau buổi vui chơi với bạn bè khiến cô không thể tự đi lại nhiều ngày sau đó.

Phụ nữ đi làm đừng để mình mắc bẫy ngộ nhận

‘Phụ nữ đi làm đừng để mình mắc bẫy ngộ nhận’ là đúc kết của nữ hoàng truyền hình cáp nước Mỹ Bonnie Hammer, dành cho phái đẹp muốn chứng minh giá trị bản thân.

Câu thần chú không đem lại kết cục hôn nhân ấm êm

Câu thần chú ‘anh chỉ cần em, không cần con’ được dùng để níu kéo hai vợ chồng hiếm muộn con cái, nhưng chẳng thể nào cứu vãn hôn nhân.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của rau bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư.