Thứ sáu, 21/09/2018 09:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lý thuyết về động cơ

31/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Động cơ là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó (thiên nhiên hoặc nhân tạo) thành động năng.

* Xin hỏi, thiết bị nào thì gọi là một động cơ?

Trần Đình Ân, Bình Minh, Vĩnh Long

Động cơ là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó (thiên nhiên hoặc nhân tạo) thành động năng.

Động cơ điện chuyển hóa điện năng thành động năng, động cơ diesel chuyển hóa năng lượng của nhiên liệu thành động năng, động cơ thủy lực biến đổi áp năng (áp suất thủy lực) thành động năng, động cơ gió (cối xay gió) biến đổi năng lượng của gió thành động năng...

 Nhiều phát minh dựa trên nguyên lý của động cơ đã được ứng dụng vào sinh hoạt. Vào thế kỷ thứ 18, động cơ hơi nước đã thúc đẩy cho sự xuất hiện cuộc Cách mạng công nghiệp. Năm 1712 Thomas Newcomen, người Anh, đã chế ra động cơ hơi nước đầu tiên...

Hiện nay các loại ô tô, xe máy, nhiều loại xe lửa, máy bay sử dụng động cơ đốt trong với nguyên liệu là xăng hoặc dầu diesel.

Trong động cơ xăng, nhiên liệu trộn với không khí bên trong xi lanh và một tia lửa làm hỗn hợp bắt chấy, đẩy pittông (piston) đi lên đi xuống theo một chu trình bốn thì.

Động cơ diesel không có bugi hoặc hệ thống đánh lửa. Nhiên liệu bùng nổ vì có rất nhiều nhiệt tạo ra khi pittông nén nhiên liệu và không khí bên trong xilanh. Sự nổ của nhiên liệu đẩy pittông đi lên đi xuống và tạo ra chuyển động cho xe.

Với động cơ phản lực hay tuabin khí thì không có pittông. Không khí bị hút vào trước động cơ và bị nén bởi các cánh quay của máy nén.

Không khí được thổi vào buồng đốt và đánh lửa bằng nhiên liệu của máy bay. Khí nóng được tống ra phía sau động cơ đẩy máy bay về phía trước. Động cơ tên lửa cũng sử dụng khí xả để đẩy con tàu về phía trước.

Chúng không dùng ôxy không khí mà phải mang theo thiết bị cung cấp ôxy lỏng. Nhiên liệu hoặc tự bắt lửa khi trộn với ôxy hoặc cháy nhờ đánh lửa.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận