Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Thứ Tư 24/06/2020 , 08:54 (GMT+7)

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Cô kính mến!

Học hành để có một bằng cấp kha khá vào đời thì cháu đã 27 tuổi. Cũng đâu có muộn đúng không cô? Vậy mà má cháu kêu muộn rồi, ế rồi. Tội nghiệp má, má góa sớm, nuôi ba đứa con bằng cửa hàng tạp hóa nhỏ ở khu dân cư của một quận xa trung tâm thành phố.

Cô cũng đoán biết, gái cao học giờ đầy ra nhưng các chàng cao học thì nhìn xuống các em trẻ. Yêu cô trẻ, rồi sẽ cưới cô ấy, nhịp nhàng tuổi tác. Còn những người học cao hơn thì đã yên bề gia thất, các cô gái như cháu mắc kẹt giữa đám con trai và đàn ông như vậy đó.

Rồi cũng đụng phải duyên cô ạ. Anh ấy hơn cháu 15 tuổi, hai đứa con riêng, con của anh ấy 16 và 13 tuổi. Má cháu buồn ghê gớm. Cháu tin là anh trục trặc gia đình, đang ly thân, tin bằng cảm nhận, tin bằng thông tin nhiều nguồn, tin bằng chính mình đi thám tử ở cổng trường các con của anh.

Cháu phải đích thân nhìn thấy những đứa bé và tự ước lượng mình, chỉ trừ đi gặp vợ của anh mà thôi. Nhưng cô bạn thân của cháu đã làm thay và kết luận của nó làm cháu an tâm rằng, anh thực sự đang bên bờ vực đổ vỡ, không dính líu gì sự xuất hiện của cháu.

Nhưng má cháu là cửa ải, để cháu còn uy tín làm chị hai đứa em của mình. Khi cháu đưa anh đến gặp má cháu thì căng thẳng quá cô, má cháu ra điều kiện, cháu và anh không được gặp nhau nữa, khi nào có giấy ly hôn hãy đưa đến trình với bà.

Nhớ nhau, gặp nhau trong bao che của bè bạn, như hoạt động tình báo vậy cô. Rồi anh cũng ly dị xong, sáu tháng sau đó. Cầm tờ giấy má cháu khóc, không vui mừng gì đâu, bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng.

Rồi cũng qua. Con cái ở với mẹ, chồng cháu chu cấp và chị ấy cũng đã có người khác. Giờ con của vợ chồng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

----------------------

Cháu thân mến!

Cô cũng hay gặp và luôn nghĩ như cháu, phụ nữ học cao, đường chồng con phải muộn. Tâm sức và thời gian dành cho việc học thì phải vậy, “được này mất kia”. Và đúng như cháu và những phụ nữ học hành bằng cấp như ý đã gặp, nghĩa là phải va vào một người đã lỡ dở gia đình.

Việc ấy tệ nếu mình nghĩ nó tệ. Người phụ nữ thế hệ cháu dù đã văn minh lên, vẫn phải mắc rễ với cái cội là mẹ cha, gia tộc ảnh hưởng Nho gia phong kiến cổ hủ, lạc hậu. Đó là sự thật chứ không phải trách móc hay hỗn hào.

Hầu như thế nào cũng mắc kẹt ở cái khe ấy. Này nhé, ngày xưa tảo hôn, chồng bé vợ già, buồn cười chết được. Nhích lên tí nữa thì cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, vừa lớn đã “bị” người ta đến “coi mắt”, đã cho đến là cha mẹ đã bật đèn xanh với bà mối rồi đó, thế là chạm ngõ, dạm hỏi và cưới.

Không tìm hiểu nhau gì cả, đôi trẻ ấy. Ổn định là vì chữ trinh chữ hiếu, trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng, xong đời. Thế hệ của cô nếu không có cách mạng nữ quyền, chắc gì đã có cô ngồi viết tư vấn thế này.

Mẹ cháu là phụ nữ gia đình, an phận, trũng thấp tri thức, yêu thương con bằng bản năng phi thường của bà mẹ góa. Và mẹ rất là sâu sắc dù không lý lẽ được với con vì sao mẹ cứ buồn như vậy. Kỳ vọng ở con nhiều, con học cao, tự hào, nhưng đời tư của nó vậy vậy, hết ti toe với họ hàng, với hàng xóm nhé.

Và mẹ nhân văn, mẹ thấu tình đạt lý, mẹ biết cảnh mẹ ghẻ con chồng nó nhiêu khê phức tạp như thế nào. Rồi cháu sẽ thấy, để chồng yêu là phải yêu lấy con của chồng. Có mẹ chúng nó đấy, cứ yêu và chăm thật lòng đi rồi hai người phụ nữ sẽ gần lại, như bạn hữu, như hai nhà phải lo lắng cho nhau, vì những đứa trẻ.

Bởi vì tận cùng, con của cháu là em của hai đứa trẻ kia, ruột rà, cùng họ, đúng không?

Đừng quá bận tâm mẹ vui hay buồn. Việc đã cũ, các cháu đang hạnh phúc, rồi cứ đà như cô nhắc, sẽ hạnh phúc nữa, hạnh phúc mãi. Mẹ sẽ bình tâm (chứ không mong bà sẽ vui như hội đâu nhé).

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.