Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng vì chuyện cưới xin của con gái

Thứ Năm 13/02/2020 , 08:45 (GMT+7)

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà.

Cô kính mến!

Cháu và chồng cháu cùng sinh ra và lớn lên trong hai gia đình gia giáo, khuôn mẫu mực thước. Khi kết hôn, vợ chồng cháu có sống chung với bố mẹ chồng một thời gian rồi chuyển ra ở riêng. Lúc cháu chuyển ra ngoài, con gái của cháu đang học cấp 1. Chuyện tưởng như chẳng có gì, vậy mà bây giờ, con gái cháu sắp đến ngày về nhà chồng lại xảy ra mâu thuẫn như này cô ạ.

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà chứ không cho con gái cháu tổ chức tại nhà riêng của cháu.

Cháu thì lại nghĩ khác, vì chúng cháu đã có nhà riêng, nên cháu muốn tổ chức tại nhà của mình. Hơn nữa, nhà của cháu rộng rãi, lại nằm cạnh quốc lộ, rất thuận tiện cho việc đưa đón con gái cháu về nhà chồng.

Còn nhà bố mẹ chồng cháu chật hẹp, nằm trong một con ngõ nhỏ, chỉ có thể đi bộ, hoặc đi xe máy chứ không thể đi ô tô vào trong được. Nhà con rể cháu lại cách xa nhà cháu hơn 100 km, nên cháu thấy tổ chức tại nhà mình là hợp lí.

Mặc dù cháu đã đưa ra rất nhiều lí lẽ thuyết phục, mọi người trong họ hàng cũng đã lên tiếng giúp vợ chồng cháu, nhưng ông bà vẫn không nghe cô ạ. Cháu biết là ông bà rất quý và thương yêu cháu gái mình, muốn khoe sự trưởng thành, giỏi giang của cháu mình với bàn dân thiên hạ, nên muốn tổ chức trong nhà ông bà.

Nhưng cháu thiết nghĩ, đây là việc làm không cần thiết. Từ đó đến nay, ông bà luôn tỏ thái độ khó chịu, không hài lòng với vợ chồng cháu.

Cháu đang vừa phải lo việc đại sự cho con, khi ngày cưới đang sắp cận kề. Vừa phải xem xét thái độ của bố mẹ chồng. Cháu thấy lo lắng lắm cô ạ.

Cháu không biết, việc tổ chức đám cưới ở nhà mình như vậy có gì sai không cô? Cháu phải thuyết phục bố mẹ chồng như thế nào để ông bà ủng hộ vợ chồng cháu? Lúc này cháu đang rất bối rối và mong cô cho cháu lời khuyên để cháu có thể giải tỏa được nỗi bận tâm này, toàn tâm toàn ý lo công việc lớn của gia đình sắp tới ạ.

----------------------

Cháu thân mến!

Trường hợp bố mẹ chồng cháu rất lạ và bảo thủ à nha. Sao vậy? Chắc là nhà nội của con gái cháu có bàn thờ, chỗ cháu thì không. Họ muốn có lễ trên bàn thờ ở đây là tổ tiên cửu huyền chứ không phải bàn thờ ông bà (ông bà nội của nó còn sống).

Quan niệm thủ tục ấy do có lễ đón dâu mà là lễ thì phải có bàn thờ để nhà trai đưa các thứ lên và lên nhang lên đèn bái lạy tổ tiên. Nhưng đó là nhà của nội, nơi cô gái lớn lên từ bé đến tầm 10 tuổi. Với lại, nội xem như đó là quãng thời gian quan trọng, nội lớn công với nó chứ không chỉ tình yêu thương đâu, cô nghĩ vậy.

Gay go nhỉ. Trước tiên phải thấy khi yêu mọi chuyện sáng trưng, khi bắt đầu hôn nhân thì bên này bên kia lời ra tiếng vào phát mệt. Người Việt mình là vậy, lạc hậu, nhiêu khê, tín ngưỡng rườm rà, bắt lỗi, bắt chẹt, bắt bẻ tùm lum.

Cô không thấy ý kiến của chồng cháu ở đây? Sao vậy? Cậu ấy là nhạc trưởng, là nóc của mái nhà, cậu ấy muốn gì? Theo cô, chắc chắn vì cái bàn thờ, tổ tiên, mâm quả, nhang đèn, trầu cau cưới xin nên nội nhất quyết vậy.

Cô nhớ thời cô gả con gái đầu, năm 1996, cô chỉ có bàn Phật, không có bàn thờ tổ tiên, cô phải làm một cái bàn, phủ khăn, có lư hương mới. Nhà trai đưa mâm quả, cô đưa lên cái bàn và thắp hương. Sau đó, cô vào chùa hỏi ý sư thầy, ông ấy bảo lư hương có thể bỏ sau khi khấn tử tế, thắp nhang xin và hủy.

Vậy đó cháu. Nên kỹ và nên tham khảo người lớn. Nhất là hai vợ chồng phải thống nhất. Hỏi ông bà nội cháu muốn gì, vì bàn thờ phải không?

Nếu vậy thì phải chiều, làm lễ ở đó, chồng cháu phải phát biểu hay ai đó chủ hôn của nhà gái phải phát biểu, rằng đây là nhà của nội, nơi con bé được sinh ra và lớn lên, dù ngõ có sâu, nhà có hẹp, cũng nên thể tất vì đây là ngôi nhà có bàn thờ, có kỷ niệm đẹp với bố mẹ cháu và cháu.

Có lẽ đành vậy thôi. Ngày vui của cháu, đừng để ông bà buồn và tẩy chay thì hết vui luôn. Trời và đất, ở đây đất phải chịu trời rồi. Còn nếu có họp mặt gia tộc ăn uống đêm đó thì bà con lên nhà nội, bạn bè cháu có thể tản ra nhà cháu ăn nghỉ, được không?

Hy vọng các cháu thu xếp được.

Có nên lấy người 'bám váy mẹ'

Có nên lấy người 'bám váy mẹ'

Tâm sự Dạ Hương 24/02/2020 - 14:01

Mẹ anh cởi mở, không phải kiểu khó tính, khó khăn. Nhưng đúng là bà chăm sóc anh hơi quá, lộ liễu.

Buồn chán chuyện 'chồng chung vợ chạ'

Buồn chán chuyện 'chồng chung vợ chạ'

Tâm sự Dạ Hương 20/02/2020 - 09:53

Gần đây, cháu có nghe một người họ hàng xa nói thấy chồng cháu đã “lập phòng nhì”. Cháu định đơn phương gửi đơn lên tòa và đưa hai con về quê ngoại.

Rắc rối chuyện tiền nong với thông gia

Rắc rối chuyện tiền nong với thông gia1

Tâm sự Dạ Hương 19/02/2020 - 11:08

Trước tiên, tôi phải khẳng định tôi là bà mẹ bất hạnh cô ạ! Tôi sinh được 4 đứa con gái, các cháu đều lập gia đình riêng và có công việc.

Chồng già vẫn không bỏ thói trăng hoa

Chồng già vẫn không bỏ thói trăng hoa

Tâm sự Dạ Hương 17/02/2020 - 09:33

Cái thói trăng hoa thì dẫu già, cái tính ấy không hưu chị ạ. Đến khổ với ông ấy, khi cô này cô kia đầu ngõ, cuối làng, chung xã, thậm chí trên thị trấn.

Mong mỏi có bầu

Mong mỏi có bầu

Tâm sự Dạ Hương 12/02/2020 - 09:55

Thả phanh, du lịch, đổi gió đủ kiểu mà cơ thể cháu không tín hiệu gì. Cháu giấu chồng cháu đi khám. Bình thường hết cô ơi. Hay là nói chồng đi khám hả cô?

Chuyện tình của mẹ

Chuyện tình của mẹ

Tâm sự Dạ Hương 10/02/2020 - 10:35

Chuyện tình kỳ lạ như sân khấu. Mẹ ly dị chồng cũ, mẹ nuôi hai con. Rồi mẹ gặp người khác, có con với người đó và mẹ chấp nhận là người thứ ba...

Sau sinh, chồng cháu bỗng 'dửng dưng'

Sau sinh, chồng cháu bỗng 'dửng dưng'

Tâm sự Dạ Hương 05/02/2020 - 10:49

Bỗng dưng khi sau cháu cai sữa cho con thì chồng cũng dửng dưng luôn cô. Vậy là do đàn ông cả thèm chóng chán, hay là cháu đã làm chồng chán? Hay là…

Buồn cho mẹ già ăn tết một mình

Buồn cho mẹ già ăn tết một mình

Tâm sự Dạ Hương 03/02/2020 - 09:57

Tết này là Tết đầu tiên cháu bỏ mẹ một mình ở quê. Ông anh trai của cháu ở gần nhưng có cũng như không. Một anh trai cả ở thị xã cũng không về thăm mẹ già.

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Tâm sự Dạ Hương 31/01/2020 - 09:16

Biết chị không rảnh, chị cũng bận bịu nhưng chị có thể dành thời gian để “tám chuyện” với cái nhóm của tôi qua đề tài này không? Mà tôi cũng chắc, rất nhiều người băn khoăn như tôi.

Hết muốn về quê ăn tết vì gia tộc 'lùng nhùng'

Hết muốn về quê ăn tết vì gia tộc 'lùng nhùng'

Tâm sự Dạ Hương 16/01/2020 - 09:24

Về nước năm nào cũng như năm nào, háo hức mấy tuần đầu, đi giáp rồi tôi lại muốn xách túi du lịch cho khỏe vì anh chị em xét nét.

Chán nản chồng cũ và người mới làm ầm lên với bạn bè, dư luận

Chán nản chồng cũ và người mới làm ầm lên với bạn bè, dư luận

Tâm sự Dạ Hương 15/01/2020 - 10:06

Việc của người cũ với người sau của họ, nhiều đôi rất hay sa vào cảnh thấy trăng quên đèn, âu cũng là tâm lý thường tình. Có khi người cũ của mình vô ý mà người mới sướng rơn nên khoe ầm lên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau1

Hai người cãi nhau, Thu thẳng tay tát Thảo một cái. Lập tức, Thảo đưa hai con ra khỏi nhà.

Báo Nông Nghiệp