Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng vì chuyện cưới xin của con gái

Thứ Năm 13/02/2020 , 08:45 (GMT+7)

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà.

Cô kính mến!

Cháu và chồng cháu cùng sinh ra và lớn lên trong hai gia đình gia giáo, khuôn mẫu mực thước. Khi kết hôn, vợ chồng cháu có sống chung với bố mẹ chồng một thời gian rồi chuyển ra ở riêng. Lúc cháu chuyển ra ngoài, con gái của cháu đang học cấp 1. Chuyện tưởng như chẳng có gì, vậy mà bây giờ, con gái cháu sắp đến ngày về nhà chồng lại xảy ra mâu thuẫn như này cô ạ.

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà chứ không cho con gái cháu tổ chức tại nhà riêng của cháu.

Cháu thì lại nghĩ khác, vì chúng cháu đã có nhà riêng, nên cháu muốn tổ chức tại nhà của mình. Hơn nữa, nhà của cháu rộng rãi, lại nằm cạnh quốc lộ, rất thuận tiện cho việc đưa đón con gái cháu về nhà chồng.

Còn nhà bố mẹ chồng cháu chật hẹp, nằm trong một con ngõ nhỏ, chỉ có thể đi bộ, hoặc đi xe máy chứ không thể đi ô tô vào trong được. Nhà con rể cháu lại cách xa nhà cháu hơn 100 km, nên cháu thấy tổ chức tại nhà mình là hợp lí.

Mặc dù cháu đã đưa ra rất nhiều lí lẽ thuyết phục, mọi người trong họ hàng cũng đã lên tiếng giúp vợ chồng cháu, nhưng ông bà vẫn không nghe cô ạ. Cháu biết là ông bà rất quý và thương yêu cháu gái mình, muốn khoe sự trưởng thành, giỏi giang của cháu mình với bàn dân thiên hạ, nên muốn tổ chức trong nhà ông bà.

Nhưng cháu thiết nghĩ, đây là việc làm không cần thiết. Từ đó đến nay, ông bà luôn tỏ thái độ khó chịu, không hài lòng với vợ chồng cháu.

Cháu đang vừa phải lo việc đại sự cho con, khi ngày cưới đang sắp cận kề. Vừa phải xem xét thái độ của bố mẹ chồng. Cháu thấy lo lắng lắm cô ạ.

Cháu không biết, việc tổ chức đám cưới ở nhà mình như vậy có gì sai không cô? Cháu phải thuyết phục bố mẹ chồng như thế nào để ông bà ủng hộ vợ chồng cháu? Lúc này cháu đang rất bối rối và mong cô cho cháu lời khuyên để cháu có thể giải tỏa được nỗi bận tâm này, toàn tâm toàn ý lo công việc lớn của gia đình sắp tới ạ.

----------------------

Cháu thân mến!

Trường hợp bố mẹ chồng cháu rất lạ và bảo thủ à nha. Sao vậy? Chắc là nhà nội của con gái cháu có bàn thờ, chỗ cháu thì không. Họ muốn có lễ trên bàn thờ ở đây là tổ tiên cửu huyền chứ không phải bàn thờ ông bà (ông bà nội của nó còn sống).

Quan niệm thủ tục ấy do có lễ đón dâu mà là lễ thì phải có bàn thờ để nhà trai đưa các thứ lên và lên nhang lên đèn bái lạy tổ tiên. Nhưng đó là nhà của nội, nơi cô gái lớn lên từ bé đến tầm 10 tuổi. Với lại, nội xem như đó là quãng thời gian quan trọng, nội lớn công với nó chứ không chỉ tình yêu thương đâu, cô nghĩ vậy.

Gay go nhỉ. Trước tiên phải thấy khi yêu mọi chuyện sáng trưng, khi bắt đầu hôn nhân thì bên này bên kia lời ra tiếng vào phát mệt. Người Việt mình là vậy, lạc hậu, nhiêu khê, tín ngưỡng rườm rà, bắt lỗi, bắt chẹt, bắt bẻ tùm lum.

Cô không thấy ý kiến của chồng cháu ở đây? Sao vậy? Cậu ấy là nhạc trưởng, là nóc của mái nhà, cậu ấy muốn gì? Theo cô, chắc chắn vì cái bàn thờ, tổ tiên, mâm quả, nhang đèn, trầu cau cưới xin nên nội nhất quyết vậy.

Cô nhớ thời cô gả con gái đầu, năm 1996, cô chỉ có bàn Phật, không có bàn thờ tổ tiên, cô phải làm một cái bàn, phủ khăn, có lư hương mới. Nhà trai đưa mâm quả, cô đưa lên cái bàn và thắp hương. Sau đó, cô vào chùa hỏi ý sư thầy, ông ấy bảo lư hương có thể bỏ sau khi khấn tử tế, thắp nhang xin và hủy.

Vậy đó cháu. Nên kỹ và nên tham khảo người lớn. Nhất là hai vợ chồng phải thống nhất. Hỏi ông bà nội cháu muốn gì, vì bàn thờ phải không?

Nếu vậy thì phải chiều, làm lễ ở đó, chồng cháu phải phát biểu hay ai đó chủ hôn của nhà gái phải phát biểu, rằng đây là nhà của nội, nơi con bé được sinh ra và lớn lên, dù ngõ có sâu, nhà có hẹp, cũng nên thể tất vì đây là ngôi nhà có bàn thờ, có kỷ niệm đẹp với bố mẹ cháu và cháu.

Có lẽ đành vậy thôi. Ngày vui của cháu, đừng để ông bà buồn và tẩy chay thì hết vui luôn. Trời và đất, ở đây đất phải chịu trời rồi. Còn nếu có họp mặt gia tộc ăn uống đêm đó thì bà con lên nhà nội, bạn bè cháu có thể tản ra nhà cháu ăn nghỉ, được không?

Hy vọng các cháu thu xếp được.

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tâm sự Dạ Hương 28/09/2020 - 09:39

Cháu không nghĩ cháu đang làm khổ mẹ mình. Cho dù như thế thì cháu cũng không có cuộc đời để cho mẹ vui.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng được các quốc gia trên thế giới đề cao và quan tâm.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.