Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng vì chuyện cưới xin của con gái

Thứ Năm 13/02/2020 , 08:45 (GMT+7)

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà.

Cô kính mến!

Cháu và chồng cháu cùng sinh ra và lớn lên trong hai gia đình gia giáo, khuôn mẫu mực thước. Khi kết hôn, vợ chồng cháu có sống chung với bố mẹ chồng một thời gian rồi chuyển ra ở riêng. Lúc cháu chuyển ra ngoài, con gái của cháu đang học cấp 1. Chuyện tưởng như chẳng có gì, vậy mà bây giờ, con gái cháu sắp đến ngày về nhà chồng lại xảy ra mâu thuẫn như này cô ạ.

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà chứ không cho con gái cháu tổ chức tại nhà riêng của cháu.

Cháu thì lại nghĩ khác, vì chúng cháu đã có nhà riêng, nên cháu muốn tổ chức tại nhà của mình. Hơn nữa, nhà của cháu rộng rãi, lại nằm cạnh quốc lộ, rất thuận tiện cho việc đưa đón con gái cháu về nhà chồng.

Còn nhà bố mẹ chồng cháu chật hẹp, nằm trong một con ngõ nhỏ, chỉ có thể đi bộ, hoặc đi xe máy chứ không thể đi ô tô vào trong được. Nhà con rể cháu lại cách xa nhà cháu hơn 100 km, nên cháu thấy tổ chức tại nhà mình là hợp lí.

Mặc dù cháu đã đưa ra rất nhiều lí lẽ thuyết phục, mọi người trong họ hàng cũng đã lên tiếng giúp vợ chồng cháu, nhưng ông bà vẫn không nghe cô ạ. Cháu biết là ông bà rất quý và thương yêu cháu gái mình, muốn khoe sự trưởng thành, giỏi giang của cháu mình với bàn dân thiên hạ, nên muốn tổ chức trong nhà ông bà.

Nhưng cháu thiết nghĩ, đây là việc làm không cần thiết. Từ đó đến nay, ông bà luôn tỏ thái độ khó chịu, không hài lòng với vợ chồng cháu.

Cháu đang vừa phải lo việc đại sự cho con, khi ngày cưới đang sắp cận kề. Vừa phải xem xét thái độ của bố mẹ chồng. Cháu thấy lo lắng lắm cô ạ.

Cháu không biết, việc tổ chức đám cưới ở nhà mình như vậy có gì sai không cô? Cháu phải thuyết phục bố mẹ chồng như thế nào để ông bà ủng hộ vợ chồng cháu? Lúc này cháu đang rất bối rối và mong cô cho cháu lời khuyên để cháu có thể giải tỏa được nỗi bận tâm này, toàn tâm toàn ý lo công việc lớn của gia đình sắp tới ạ.

----------------------

Cháu thân mến!

Trường hợp bố mẹ chồng cháu rất lạ và bảo thủ à nha. Sao vậy? Chắc là nhà nội của con gái cháu có bàn thờ, chỗ cháu thì không. Họ muốn có lễ trên bàn thờ ở đây là tổ tiên cửu huyền chứ không phải bàn thờ ông bà (ông bà nội của nó còn sống).

Quan niệm thủ tục ấy do có lễ đón dâu mà là lễ thì phải có bàn thờ để nhà trai đưa các thứ lên và lên nhang lên đèn bái lạy tổ tiên. Nhưng đó là nhà của nội, nơi cô gái lớn lên từ bé đến tầm 10 tuổi. Với lại, nội xem như đó là quãng thời gian quan trọng, nội lớn công với nó chứ không chỉ tình yêu thương đâu, cô nghĩ vậy.

Gay go nhỉ. Trước tiên phải thấy khi yêu mọi chuyện sáng trưng, khi bắt đầu hôn nhân thì bên này bên kia lời ra tiếng vào phát mệt. Người Việt mình là vậy, lạc hậu, nhiêu khê, tín ngưỡng rườm rà, bắt lỗi, bắt chẹt, bắt bẻ tùm lum.

Cô không thấy ý kiến của chồng cháu ở đây? Sao vậy? Cậu ấy là nhạc trưởng, là nóc của mái nhà, cậu ấy muốn gì? Theo cô, chắc chắn vì cái bàn thờ, tổ tiên, mâm quả, nhang đèn, trầu cau cưới xin nên nội nhất quyết vậy.

Cô nhớ thời cô gả con gái đầu, năm 1996, cô chỉ có bàn Phật, không có bàn thờ tổ tiên, cô phải làm một cái bàn, phủ khăn, có lư hương mới. Nhà trai đưa mâm quả, cô đưa lên cái bàn và thắp hương. Sau đó, cô vào chùa hỏi ý sư thầy, ông ấy bảo lư hương có thể bỏ sau khi khấn tử tế, thắp nhang xin và hủy.

Vậy đó cháu. Nên kỹ và nên tham khảo người lớn. Nhất là hai vợ chồng phải thống nhất. Hỏi ông bà nội cháu muốn gì, vì bàn thờ phải không?

Nếu vậy thì phải chiều, làm lễ ở đó, chồng cháu phải phát biểu hay ai đó chủ hôn của nhà gái phải phát biểu, rằng đây là nhà của nội, nơi con bé được sinh ra và lớn lên, dù ngõ có sâu, nhà có hẹp, cũng nên thể tất vì đây là ngôi nhà có bàn thờ, có kỷ niệm đẹp với bố mẹ cháu và cháu.

Có lẽ đành vậy thôi. Ngày vui của cháu, đừng để ông bà buồn và tẩy chay thì hết vui luôn. Trời và đất, ở đây đất phải chịu trời rồi. Còn nếu có họp mặt gia tộc ăn uống đêm đó thì bà con lên nhà nội, bạn bè cháu có thể tản ra nhà cháu ăn nghỉ, được không?

Hy vọng các cháu thu xếp được.

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

'Đổ bê tông trinh với tiết'

'Đổ bê tông trinh với tiết'

Tâm sự Dạ Hương 23/04/2020 - 10:48

Cháu rất nhát, hay là cháu đã cứng tuổi, không bồng bột được? Thực sự cháu sợ những cái ôm như gọng kìm, sợ môi, sợ lưỡi, sợ hai bàn tay quờ quạng nữa cô.

Cẩn trọng, coi chừng mất cả chì lẫn chài

Cẩn trọng, coi chừng mất cả chì lẫn chài

Tâm sự Dạ Hương 22/04/2020 - 09:26

Em phải nói rồi ra sao thì ra, để cảnh vợ chồng thiu thối ra vậy, sao được. Em cũng có gan, em cũng ghê gớm kiểu em, vậy thì phải rốt ráo, em nhé.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.