Chủ nhật, 24/06/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹo tự chữa bệnh đơn giản không dùng thuốc

25/12/2016, 07:15 (GMT+7)

Dù có hàng ngàn sản phẩm được tung ra thị trường nhằm giúp người tiêu dùng đối phó với các vấn đề sức khỏe thông thường, nhưng đôi khi, chúng ta vẫn thấy thiếu hoặc không thể tìm được thứ thực sự hiệu quả với mình.

May mắn là, trong dân gian vẫn còn nhiều kỹ thuật thay thế ít biết hơn, có thể tác dụng trong những tình huống này.

+ Loại bỏ mụn đầu đen bằng thuốc muối và kem đánh răng:  Một hỗn hợp nhão gồm một phần thuốc muối (baking soda - phụ gia thực phẩm còn được biết đến với tên gọi là muối nở hay bột nở), một phần kem đánh răng và 2 phần nước, có thể giúp loại trừ mụn đầu đen trên khuôn mặt của bạn. Cho hỗn hợp vào một cái đĩa, bạn có thể dùng bàn chải đánh phết nó lên vùng bị mụn khi thuận tiện. Nếu bôi hỗn hợp này hàng ngày trước khi đi ngủ, các mụn đầu đen sẽ dần biến mất.

+ Chấm dứt đau nửa đầu bằng nước nóng và đá: Khi thuốc giảm đau không sẵn có hoặc dường như không phát huy hiệu quả, những người bị đau nửa đầu hoặc đau tiền đình có thể thử nhúng ngập các bàn tay và bàn chân vào chậu nước nóng. Sau đó, họ nên áp một túi đựng đá hoặc túi đựng hạt đậu đông lạnh vào sau gáy, ở vùng chân hộp sọ. Nhiệt nóng trên bàn chân và bàn tay sẽ hút máu ra khỏi đầu, giải tỏa một phần hoặc toàn bộ cơn đau đầu.

+ Làm dịu đôi chân đau bằng chai nước đá: Sau một ngày dài hoạt động trên đôi chân, mọi người thường trải nghiệm cơn đau nhức ở vùng gan bàn chân. Để làm dịu cơn đau, bạn hãy lấy một chai nước nhựa, đổ đầy khoảng 3/4 và cho vào ngăn đá đông lạnh qua đêm rồi lấy ra dùng vào ngày hôm sau. Day cuộn lòng bàn chân lên chai nước đóng đá có thể làm giảm sự kích ứng và xoa dịu cơn đau.

+ Loại bỏ dằm bằng thuốc muối: Việc loại bỏ dằm găm vào da thịt không nhất thiết phải là một trải nghiệm đau đớn với nhiều nỗ lực nhổ bằng nhíp hoặc dao bất thành. Hỗn hợp gồm thuốc muối (baking soda) và nước sẽ "tống cổ" dằm ra khỏi da chỉ trong vòng vài phút.

+ Làm dịu đau rát họng bằng kẹo dẻo: Kẹo dẻo là "liều thuốc" ngọt ngào, có tác dụng chữa đau họng hiệu quả bất ngờ. Việc ăn 3 - 4 chiếc kẹo dẻo có thể giải tỏa sự khó chịu và cơn đau do thành phần gelatin trong kẹo bao phủ vùng họng bị tác động.

+ Thông ngạt mũi bằng day huyệt: Nếu mũi bạn bị ngạt khó thở, bạn có thể kích hoạt cơ chế tự khai thông của cơ thể. Bằng cách đẩy lưỡi áp sát vòm miệng và dùng một ngón tay ấn chặt giữa hai lông mày, các xoang mũi của bạn sẽ bắt đầu thông thoáng và hết tắc ngạt mũi trong vòng 20 giây.

+ Loại bỏ ngứa cổ họng bằng gãi... tai: Bạn có thể xoa dịu cổ họng bị ngứa bằng cách cào hoặc gãi tai, vì hành động này kích thích các dây thần kinh ở bên trong nó. Những dây thàn kinh này tạo ra phản xạ ở cổ họng, gây co thắt cơ, làm ngừng cảm giác ngứa.

+ Cai thuốc lá ở phòng tắm hơi: Cai thuốc lá sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thường xuyên đến phòng tăm hơi. Bằng cách đi tắm hơi 3 ngày liên tục, những người hút thuốc lá có thể đào thải chất nicotine ra khỏi cơ thể qua đường mồ hôi và cảm thấy việc từ bỏ hút thuốc dễ dàng hơn nhiều.


5 hiện tượng lạ về sức khỏe y học chưa tìm được lời giải đáp

1. Chữa nấc bằng mẹo lại hiệu quả?  Ăn một thìa đường hoặc nín thở cho đến khi hết nấc hoặc cũng có thể tăng hàm lượng carbon dioxide (CO2) trong máu cũng có tác dụng, nhưng người ta lại không hiểu được cơ chế này. Một số giải pháp khác tác động đến dây thần kinh phế vị giống như trong quá trình nín thở cũng có tác dụng tức thì, nhưng khoa học lại chưa nắm rõ điều gì đã tác động đến cơ hoành. Thậm chí, kéo tai hay nhấn vào huyệt mắt hoặc massage trực tràng, nhất là trường hợp nắc “cực đoan” cũng có tác dụng tức thì vì nó gây kích thích đến dây thần kinh phế vị.

2. Virút tồn tại ở dạng gì? Câu hỏi virút hiện đang tồn tại ở dạng gì đang được xem vấn đề nan giải của khoa học, ở dạng sống, hoặc không phải dạng sống. Để tìm ra câu trả lời, khoa học vẫn chưa tìm thấy “điểm gỡ” cho vấn đề này.

3. Tại sao con người lại “già không đều”? Ví dụ, ở phụ nữ, mô vú già hơn tới 3 tuổi so tuổi thực của con người, trong khi đó tế bào tim lại lão hóa chậm hơn, trẻ tới vài năm so với tuổi thực. Nhờ khoa học phát triển, hy vọng những gì liên quan đến lão hóa sớm muộn sẽ được con người giải mã.

4. Vì sao lại bị đau nửa đầu? Đến nay rất nhiều bí ẩn liên quan đến căn bệnh này khoa học vẫn chưa hiểu hết, đặc biệt là nguyên nhân. Đến nay, mặc dù đã có nhiều nghiên cứu song vẫn chưa có kết luận thuyết phục.

5. Dị ứng đến và đi ra sao? Hầu như bất kỳ loại dị ứng nào đều có thể biến mất, tái xuất hiện, và ở một số người triệu chứng giảm và không mất đi hoàn toàn. Dị ứng lạc (đậu phộng) được xem là dị ứng nan y nhất, khoảng 20% những người bị dị ứng đậu phộng là trẻ em, trên 80% bị dị ứng với sữa và kéo dài đến hết giai đoạn tuổi teen, riêng nhóm người bị dị ứng với trứng thường trầm trọng hơn.

Xét nghiệm máu có thể cho biết bị dị ứng tồn tại lâu hay mau. Thực tế, trẻ em ngày nay bị dị ứng nhiều hơn so với những thế hệ trước, đáng tiếc căn bệnh này đến nay khoa học vẫn chưa hiểu cặn kẽ.

VŨ BỘI TUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận