Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mịt mù, vô vọng đường về quê

Thứ Tư 08/10/2014 , 10:01 (GMT+7)

Con định đầu tháng 11 tới đây nộp đơn, cuối tháng 12 sẽ về quê, nhưng sao đường về nhà mịt mù, vô vọng quá cô ơi. 

Cô kính mến!

Hồi đó, thư con lên báo ngày 28/8/2012. Một cô đại học ngoại ngữ, về quê không việc, đã vào ĐN rồi lại vào SG.

Cô gái ấy yêu P, bạn thời cấp ba nhưng P trượt dài ở đại học do mê game, sau cô bé yêu N và phải xa N khi chuyển đi SG. Cô ạ, năm nay con đã 26 tuổi, vẫn cần đến cô cũng quanh hai chuyện tình yêu và công việc thôi.

Như cô biết, ba mẹ con chỉ có 3 con gái, đứa em từng có bầu sớm được con mang vào ĐN cưu mang giờ đã ổn, đứa bé mẹ con chăm, hai vợ chồng nó sắp xong đại học. Nhưng ba con mới mất vì tai nạn. Sinh thời, không biết có phải buồn vì không có con trai không mà ba hay đi, có rượu còn đập phá đồ đạc.

Rõ ràng không khí như vậy ảnh hưởng không nhỏ tới tâm tính của cả 3 đứa bọn con, đứa nào cũng bập vào chuyện yêu đương sớm và có tư tưởng thoát khỏi gia đình.

Hiện tại, công việc của con lương tuy không cao nhưng con cũng có vị trí nhất định trong công ty, về lâu dài sẽ khá tốt.

Con quen C - cùng quê - tình cờ trên facebook của hội đồng hương cách đây một năm rưỡi. C làm việc ở ĐN, lớn hơn con 4 tuổi. C cũng như con, tốt nghiệp xong thì Nam tiến, anh có năng lực nên lên được vị trí trưởng phòng ở một công ty nước ngoài, lương khá cao.

Quen được nửa năm, C bắt đầu thổ lộ ý định nghỉ việc ở ĐN vì trong công ty vị trí ổn hết cả rồi, anh không lên được nữa. Một thời gian sau, anh lại nói muốn về quê vì nhà chỉ có mình anh là trai (hai chị gái của anh đã lập gia đình riêng).

Anh nói nghĩ xa một chút thì sau này hai đứa kết hôn, nội ngoại gì cũng ở ngoài quê, con nhỏ không ai chăm, gửi nhà trẻ cũng tội, chưa kể là chuyện nhà cửa, lo cho con cái học hành ở TP.HCM cũng là vấn đề lớn. Con bảo anh cứ về, từ từ con kiếm việc ngoài đó rồi cũng về luôn.

Tháng 11 năm ngoái, anh về quê, ròng rã 5 tháng, đã định quay vào SG nhưng người ta bất ngờ gọi đi làm. Giờ anh làm cho một công ty nước ngoài, lương không cao như trong này nhưng cũng khá ổn. Tết vừa rồi anh dẫn con về ra mắt.

Mẹ C từng đi bói, nói anh yêu một người tuổi như con thì không hợp nhưng thấy con, mẹ anh thương. Ba mẹ C cho biết anh là người sống khá tình cảm nhưng ít khi biểu hiện ra bên ngoài. Anh từng có bạn gái thời đại học, rồi anh vào Nam, cô kia không đợi được nên lấy chồng.

Sau này anh có quen một người nữa nhưng được thời gian thì chia tay do cô ấy vẫn còn liên lạc với người cũ. Anh ít nhắn tin, bảo là không thích bận bịu điện thoại, một tuần anh mới gọi điện cho con một lần.

Gần đây ba mẹ anh hối thúc con sớm về quê, bà con thấy anh sắp 30 mà chưa vợ nên cứ mai mối hết đám này tới đám kia nhưng anh đều từ chối, nói là có bạn gái rồi.

Con định đầu tháng 11 tới đây nộp đơn, cuối tháng 12 sẽ về quê, nhưng sao đường về nhà mịt mù, vô vọng quá cô ơi. Hai đứa bạn của con trước làm ở TP.HCM, sau bỏ về quê nửa năm kiếm việc không ra, cũng mới vào lại. Con không muốn mẹ con cứ lủi thủi ở nhà với đứa cháu nhỏ, rồi ốm đau bệnh tật ai lo?

Cô giúp con với.

---------------------

Cháu thân mến!

Con đường của cháu như vậy là gập ghềnh nhiều và ý chí của cháu đã giúp cháu vượt qua biết bao nhiêu đoạn trong vòng có mấy năm, nhất là chuyện giúp em gái sinh đẻ, nuôi em vững vàng và giờ thì cả hai đứa nó vẫn yêu nhau và đều sắp xong đại học. Đó là phần thưởng ấy cháu ơi.

Còn việc ba mất vì tai nạn, âu là, cũng hậu quả từ rượu và trước rượu là hận và không sinh được con trai. Thế hệ bà nội của cháu thì biết gì về chuyện X và Y nên cứ đổ riệt cho mẹ tội không cho bà cháu trai ôm bàn thờ, thôi, chấp làm gì, đúng không cháu?

Cô cũng thấy SG nhiều cơ hội cho mọi người. Nhưng sau bao nhiêu năm Nhà nước ưu tiên đầu tư cho miền Bắc nên ngoài đó giờ cũng đã giàu có lên, văn minh lên, từ đó, cơ hội cho người có bằng cấp cũng không bế tắc. Vì vậy mà C đã tìm được việc, thế là ổn quá rồi.

Tuổi cháu và C rất vừa để hôn nhân. Lại cùng quê, cùng nặng gánh gia đình, vì vậy mà một người đã đặt chân về nơi ấy được thì người kia cũng phải về thôi. Hôn nhân là việc trọng, cả hai cháu không ai còn trẻ trung nữa thì ưu tiên cho việc đó cái đã. Các cô bạn cháu không có sức mạnh nào ở quê để “lôi” họ về như cháu, kệ họ, họ quay vào thì cũng không có gì lạ.

Có điều, bằng ngoại ngữ như cháu nếu không kèm bằng sư phạm hay bằng kế toán, bằng lập trình…đại loại thế, thì khó xin việc ở ngoài đó. Rất nên học thêm bằng gì đó để dễ tìm việc hơn. Cưới đi, rồi học, rồi đẻ có được không? Phải lên kế hoạch từng năm một, cho đến lúc các cháu ổn định. Một con người bước vào hôn nhân, thật sự phải năm tới mười năm mới gọi là tạm bằng lòng với nó được.

Nhà chồng nào cũng xa lạ và phức tạp khi mình mới về. Sau đó sẽ hiểu người hiểu mình và sẽ đâu vào đó hết mà thôi. Thuận lợi của C là con trai út, cũng đơn giản, chắc chắn các chị chồng không làm khó em dâu. Còn cháu thì chỉ còn mẹ, cũng không là gánh nặng ghê gớm.

Mong các cháu củng cố tình yêu để từ đó, nó có sức mạnh để vượt qua tất cả.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.