Thứ ba, 25/09/2018 08:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mòn mỏi đòi lại đất cho mượn

24/10/2012, 09:58 (GMT+7)

Sau 4 năm bị mất đất bởi những phán quyết vô lý, đến giờ bà Ten vẫn đang phải lặn lội đi đòi lại đất của mình.

Phần đất bà Ten cho ông Tài mượn làm lối đi

Hơn 10 năm trước, bà Đỗ Thị Ri (ấp 2, xã Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai) chia đất của mình cho 4 người con là Cao Văn Toan, Cao Thị Ten, Cao Thị Thủy và Cao Thanh Tùng. Khi chia đất, bà Ri đã mở một con đường làm lối đi chung cho 4 thửa nói trên.

Ngày 4/7/2002, bà Cao Thị Ten được UBND huyện Định Quán cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với tổng diện tích 14.623 m2, gồm 4 thửa 25, 26, 38 và 39. Khi con đường nhựa 105 dẫn vào Nhà máy đường La Ngà được mở, đất của bà Ten trở thành đất mặt tiền.

Năm 2003, em gái bà Ten là Cao Thị Thủy đem phần đất của mình bán cho ông Nguyễn Tâm. Một tháng sau, ông Tâm lại chuyển nhượng toàn bộ đất mua của bà Thủy cho ông Dương Văn Tài, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Định Quán (Đồng Nai). Sau khi mua lại mảnh đất cũ của bà Thủy, ông Tài đã không sử dụng lối đi chung mà bà Ri mở. Thay vào đó, ông Tài sang năn nỉ bà Ten cho đi nhờ qua thửa đất nhà bà để ra đường nhựa cho gần. Ông Tài hứa với bà Ten có thể lấy lại đất bất cứ lúc nào. Nghĩ rằng đất của mình đã được cấp sổ đỏ, lại sẵn lòng giúp đỡ hàng xóm, bà Ten đã đồng ý. Vậy là ngay giữa thửa đất 38 của bà Ten, một lối đi đã mở ra thẳng từ đường nhựa vào tới đất của ông Tài. Ba năm sau, thấy ông Tài tự ý trồng tre ngay trên lối đi mượn đó, bà Ten quyết định không cho ông Tài mượn đất để đi nhờ nữa.

Ngay sau khi bị bà Ten rào lại lối cho mượn, lẽ ra ông Tài phải sử dụng con đường chung mà bà Ri đã mở nhưng ông Tài không làm thế, mà đâm đơn kiện lên TAND huyện Định Quán, đòi bà Ten phải mở lại lối đi với chiều rộng 8 m, dài 16 m. Cũng trong đơn kiện ấy, ông Tài còn đòi bà Ten phải bồi thường 52,5 triệu đồng vì “tội” đã rào lối đi cho mượn khiến gia đình ông Tài bị thiệt hại trong sản xuất, chăn nuôi.

Tháng 9/2007, TAND huyện Định Quán đưa vụ kiện nói trên ra xét xử. Tại phiên xử này, TAND huyện Định Quán đã ra một phán quyết vô lý là yêu cầu bà Ten phải mở một lối đi cho ông Tài (có tổng diện tích 91,5 m2) ngang qua thửa đất 38, với lý do đất của ông Tài không có đường đi nào khác để ra ngoài(?). Chưa hết, tòa này còn tự ý ấn định luôn giá trị đền bù mà ông Tài phải trả cho bà Ten cho chỗ đất lấy làm lối đi đó là 1.040.000 đồng. Có lẽ do thấy tòa đưa ra cái giá đền bù quá rẻ mạt, ngay tại tòa, ông Tài đã “hào phóng” tự nguyện đồng ý hỗ trợ thêm cho bà Ten 960.000 đồng để cho tròn 2 triệu đồng.

Không đồng ý với phán quyết của TAND huyện Định Quán, bà Ten đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Đồng Nai. Ngày 30 và 31/7/2008, TAND tỉnh Đồng Nai tổ chức xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bà Ten. Tưởng cấp tòa này sẽ công tâm hơn, nào ngờ trong Bản án dân sự phúc thẩm số 180/2008/DS-PT, TAND Đồng Nai cũng ép bà Ten phải nhượng đất cho ông Tài mở lối đi ra ngoài đường nhựa 105 vì không có lối đi nào khác(?).

Trước phán quyết vô lý của TAND tỉnh Đồng Nai, bà Ten đã tiếp tục gửi đơn kêu oan lên các cấp cao hơn. Ngày 23/12/2008, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 2891/TTCP-VP đề nghị Viện KSND Tối cao ra kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm nói trên của TAND Đồng Nai.

Ngày 21/9/2011, TAND Tối cao đã mở phiên xử Giám đốc thẩm. Tại phiên tòa này, TAND Tối cao đã khẳng định: "Nếu có thì tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm áp dụng quy định của Bộ luật Dân sự để buộc chị Ten, anh Sang phải mở lối đi cho anh Tài trong khi đất của anh Tài vẫn còn một lối đi khác là không đúng với quy định của Bộ luật Dân sự".

Qua đó, TAND Tối cao đã ra quyết định hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 180/2008/DS-PT của TAND Đồng Nai và hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 130/2007/DSST của TAND huyện Định Quán. Đồng thời TAND Tối cao giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Định Quán xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Trong khi đang chờ TAND huyện Định Quán xét xử lại, thì ngày 28/9 vừa rồi, bà Ten bất ngờ nhận được Quyết định số 23/2012/QDDS-ST của Tòa án này về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự với lý do cũng trong ngày hôm đó, ông Tài đã có đơn xin rút đơn khởi kiện. Thiệt thòi vẫn thuộc về bà Ten, bởi ngày 27/11/2008, Thi hành án dân sự huyện Định Quán đã tiến hành cưỡng chế buộc bà Ten phải mở lối đi cho ông Tài, với diện tích lối mở là 121,1 m2 theo như phán quyết của TAND tỉnh Đồng Nai.

Để đòi lại phần đất trên, ngày 8/10 vừa rồi, bà Ten đã làm đơn khởi kiện ông Tài. Theo đó, bà Ten yêu cầu TAND huyện Định Quán phải hủy quyết định thi hành án của Đội thi hành án dân sự huyện Định Quán, buộc ông Tài phải hoàn trả lại diện tích đất mà ông Tài đã chiếm hữu, sử dụng không có căn cứ pháp luật.

Vậy là sau 4 năm bị mất đất bởi những phán quyết vô lý, đến giờ bà Ten vẫn đang phải lặn lội đi đòi lại đất của mình.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận