Thứ tư, 24/04/2019 03:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mong có ngôi nhà thờ Mẹ VNAH

13/08/2014, 10:20 (GMT+7)

Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Bút có 3 người con trai hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. 

Mong có ngôi nhà thờ Mẹ VNAH
Túp lều thờ tự Mẹ VNAH và 3 liệt sĩ

Đến năm 1996, do tuổi cao sức yếu mẹ Bút qua đời, để lại cho đứa con gái không chồng là chị Nguyễn Thị Khước (SN 1945) một ngôi nhà xập xệ.

Sau đó, ngôi nhà thờ tự mẹ và 3 liệt sĩ cũng đổ sập. Nhiều năm liền chị đệ đơn lên các cấp xin hỗ trợ làm một ngồi nhà mơia, nhưng vẫn chưa thành hiện thực.

Một buổi sáng PV NNVN tìm về xóm 3 xã Hà Ninh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) tìm hiểu về hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Khước, con gái Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bút để xác minh thông tin vì sao nhiều năm liền chị đệ đơn lên các cấp chính quyền xin hỗ trợ làm một ngôi nhà để thờ mẹ và các liệt sĩ mà vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi rất chia sẻ với trường hợp của chị Khước nên sẽ dành sự ưu tiên, chăm sóc, tặng quà nhằm động viên chị yên tâm ổn định cuộc sống”, Bí thư Huyện ủy Hà Trung Đào Xuân Yên nhấn mạnh.

Qua tìm hiểu được biết, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bút sinh được 7 người con. Trong đó có 3 người con là liệt sĩ gồm: Nguyễn Văn Trưởng, hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ; Nguyễn Văn En và Nguyễn Văn Minh, hi sinh ở mặt trận phía Nam; một người con trai đã chết; còn lại 3 người là Nguyễn Thị Hy, Nguyễn Văn Tứ và Nguyễn Thị Khước.

Bà Hy và ông Tứ đã có gia đình riêng, còn chị Khước vì thương mẹ già ở một mình nên quyết định không lập gia đình, ở vậy chăm sóc, phụng dưỡng mẹ. Thời gian thấm thoắt trôi đi, tuổi xuân của chị Khước lùi về quá khứ cũng là lúc mẹ Bút sang thế giới bên kia, một mình chị sớm tối đèn hương thờ phụng mẹ và các anh trong ngôi nhà xập xệ.

Ngôi nhà làm từ thời xưa, rồi cũng đến lúc mục nát vì mưa nắng, không ở nổi, chị Khước gom góp số tiền đi làm thuê cất một căn nhà khác gần UBND xã để trú mưa che nắng. Còn mảnh đất thổ công, nơi “chôn rau cắt rốn” của 3 liệt sĩ trở thành mảnh đất hoang khi ngôi nhà cũ đổ sập.

Không đành lòng, chị Khước nhiều năm liền viết đơn lên các cấp chính quyền xin được hỗ trợ làm nhà tình nghĩa để có nơi thờ mẹ và các anh, nhưng vì mẹ Bút đã mất, chị lại không nằm trong diện hỗ trợ người có công theo Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH, ngày 16/7/2012 và Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ nên đến nay vẫn chưa được cấp nào giải quyết. 

Chị Khước rưng rưng nước mắt: “Các anh tôi đã không tiếc tuổi xuân ra chiến trường bảo vệ Tổ quốc, vậy mà giờ đây mẹ và các anh tôi không có ngôi nhà tử tế để thờ cúng”. Người hàng xóm của chị tên là Phạm Thị Lựu, nghẹn ngào: “Mong sao Đảng, Nhà nước, các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ chị Khước làm ngôi nhà thờ mẹ Bút và các liệt sỹ. Chúng tôi là hàng xóm rất đau lòng, nhưng nhà ai cũng khó khăn nên không thể giúp gì được”...

Trao đổi với ông Phạm Văn Khá, Chủ tịch UBND xã Hà Ninh, được biết xã đã nhiều lần kiến nghị với huyện về trường hợp của chị Khước, bởi đóng góp của Mẹ Bút và 3 liệt sĩ trong 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc là rất lớn.

“Tuy nhiên, do chị Khước không phải là bố, mẹ, vợ, chồng, con của các liệt sĩ nên các chính sách dành cho người có công với Cách mạng không thể thực hiện được. Chúng tôi hi vọng các tổ chức, cá nhân quan tâm, hỗ trợ để có ngôi nhà thờ Mẹ VNAH và các liệt sĩ”, ông Khá nói.

Cùng chung câu trả lời như ông Khá, lãnh đạo Sở LĐ – TB, XH Thanh Hóa và Bí thư Huyện ủy Hà Trung Đào Xuân Yên cũng cho hay: Việc tri ân những gia đình có công với Cách mạng luôn được sở và huyện Hà Trung quan tâm, ưu tiên hàng đầu. Đối với trường hợp của chị Khước, mặc dù thực tế đúng như phản ánh nhưng vì không nằm trong diện chính sách hỗ trợ nên Sở, huyện không thể giải quyết được.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận