Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Mùa hoa anh đào xứ Phù Tang

Thứ Hai 12/04/2010 , 10:58 (GMT+7)

Hoa anh đào nở muộn, cuối tháng Ba giữa mùa xuân vẫn có tuyết rơi như giữa mùa đông. Đó là những điểm khác lạ, người dân xứ Phù Tang ghi nhận trong mùa lễ hội anh đào năm nay...

Hoa anh đào nở muộn, cuối tháng Ba giữa mùa xuân vẫn có tuyết rơi như giữa mùa đông. Đó là những điểm khác lạ, người dân xứ Phù Tang ghi nhận trong mùa lễ hoi anh đào năm nay. Khắp Tokyo đường phố nào cũng bừng trắng màu hoa.

Biết chúng tôi là khách du lịch Việt Nam, ông Okasaku một thương gia ở Tokyo, tình cờ chúng tôi gặp trong buổi chiều ngắm hoa ở Công viên Shinjuku Gyoen (công viên Hoàng gia, một trong những điểm ngắm hoa được ưa chuộng nhất ở Tokyo), nói với chúng tôi rằng, ông đã sang Việt Nam và đến Hà Nội, Huế, Hội An. Thế là trong buổi chiều ngắm anh đào ấy, chúng tôi đã được nghe ông Okasaku kể về truyền thuyết hoa anh đào:

Ngày xưa ở xứ Phù Tang chưa có hoa anh đào như bây giờ. Chuyện xảy ra tại một ngôi làng xinh xắn ven núi Phú Sĩ, có một chàng trai khôi ngô tuấn tú và dũng cảm khác thường. Số phận đã an bài cho chàng trở thành một kiếm sĩ lừng danh, khi gia đình cậu được một đạo sĩ phiêu bạt ghé thăm nhà vào mọt chiều đông tuyết rơi tầm tã. Năm ấy cậu bé mới tròn một tuổi, người cha đã nhận thanh sắt đen bóng của người đạo sĩ tặng cho cậu bé và dặn người vợ trẻ: "Hãy cất kỹ và giao thanh sắt này lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi".

Báu vật được người mẹ giao lại cho chàng trai, năm cậu tròn 14 tuổi. Cậu vuốt ve kỉ vật huyền bí nặng nề ấy. Một sức mạnh kỳ lạ, một khát khao khó hiểu tràn ngập vào cơ thể tươi non dũng mãnh của cậu. Người mẹ chưa kịp nói gì thì cậu đã run rẩy thốt lên trong cảm xúc nghẹn ngào: "Ta phải trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước này". Chàng trai đến rạp đầu xin thụ giáo một võ sĩ đạo lừng danh. Vị samurai ngắm nhìn chàng trai từ đầu đến chân, trầm ngâm suy tư bất động hàng giờ liền.

Cuối cùng ông thở dài lẩm bẩm một mình "oan nghiệt" và chấp thuận. Thời gian thấm thoát thoi đưa, tuổi 18 tay kiếm của chàng trai khiến những samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè. Nhưng còn thanh sắt? Chàng đã tự mình rèn nó thành thanh kiếm sáng ngời đầy uy lực. Nhưng chưa được, một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận. Biết nhúng lưỡi thép uy lực này vào máu ai khi chàng chưa hề có kẻ thù? Lúc này người mẹ và người thầy của chàng đã khuất núi, cô gái duy nhất của vị võ sư lừng danh năm xưa là người thân yêu còn lại duy nhất của chàng. Mỗi ngày khi nắng đã tàn lụi trên Phú Sĩ sơn, đêm đã tràn ngập trên xóm núi, cô gái lại buồn bã nhìn chàng ngồi bất động, trầm tư bên bếp lửa. Chàng ôm thanh kiếm mà ước mơ ngày nó được tắm mình trong máu để trở thành bảo kiếm vô địch thiên hạ. Để giúp người yêu có được thanh kiếm báu, cô gái đã mượn kiếm của chàng, rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng, nhuộm hồng chiếc áo kimono trắng nõn, trinh bạch. Chàng trai rú lên kinh hoàng, vươn tay rút phăng thanh kiếm khỏi lồng ngực cô gái.

Dưới ánh lửa bập bùng, thanh kiếm ngời sắc xanh rực rỡ, hào quang loé lên lạ thường, nó đã được no mình trong máu. Nhưng từ đó, chàng trai hoàn toàn cô độc. Không samurai nào thèm kết bạn với anh. Họ nhìn sang chỗ khác khi đối mặt trên con đường hẹp. Họ rời khỏi quán trà khi anh bước vào. Họ từ chối khi anh thách đấu... Cho đến một hôm, một buổi chiều mùa đông, khi những bông tuyết đầu mùa vừa rơi, chàng trai ôm thanh kiếm đến bên mộ cô gái. Chàng thì thầm: "Tha lỗi cho anh, anh đã hiểu ra rồi...".

Thế nhưng, còn có một lý giải khác về nguồn gốc của hoa anh đào. Người ta gọi hoa anh đào là “Sakura” đó là cách gọi lái từ “Sakuya” tên một vị nữ thần của Nhật. Theo truyền thuyết nữ thần này chính là người gieo hạt giống cây anh đào trên núi Phú Sĩ, nên được coi là nữ thần “Sakura”. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt với và loài hoa sakura (anh đào) khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của nữ thần và xứ Phù Tang chính là vương quốc của hoa sakura (anh đào).

Chàng bình thản cắm sâu mũi kiếm vào bụng rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra phủ gục bên cạnh mộ, thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất... Tuyết không ngừng rơi... Đến sáng, tuyết đã ôm trọn chàng trai và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm. Không ai biết hoa hoá thân từ thanh kiếm ấy, người ta đặt tên hoa là anh đào. Hoa anh đào có nhiều loại mọc được ở nhiều nơi, nhưng không nơi đâu đẹp bằng hoa được ươm mầm và trổ bông ở vùng núi Phú Sĩ quê hương của chàng võ sĩ đạo”.

Theo nghiên cứu ở Nhật Bản đã có hơn 400 loại hoa anh đào chỉ khác nhau về màu sắc cũng nhu số lượng cánh hoa còn lại thì thường giống nhau.

Vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 thời tiết đã ấm, cả xứ Phù Tang bừng lên sắc hoa anh đào như màu nắng sớm, như màu màu tuyết tan, những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như những trận mưa hoa vừa kiêu sa vừa bi tráng, lúc này, người dân thường tổ chức lễ hội mừng hoa. Ở Tokyo, trong vườn thượng uyển Shinjuku Gyoe, Hoàng gia cũng thường tổ chức chiêu đãi các đoàn khách ngoại giao uống rượu ngắm hoa.

Ngắm hoa đẹp, say đắm anh đào nhưng tuyệt nhiên không một ai bẻ cành hái hoa. Nghĩ đến những lần lễ hội hoa anh đào ở Hà Nội, rồi con đường hoa xuân 2010 quanh hồ Hoàn Kiếm, lại chạnh lòng thương hoa vì tay ai bẻ hái. Có thể vì dư âm không mấy vui vẻ của 3 lần lễ hội hoa anh đào trước đây, mà lễ hội lần thứ 4, định tổ chức tại Hà Nội ngày 10-11/4/2010 đã bị hủy, thật buồn.

Không thể sánh hoa đào Việt Nam với anh đào ở xứ Phù Tang, nhưng hoa đào cũng là biểu tượng của mùa xuân Việt Nam. Ước gì ở Hà Nội rồi mai đây cũng trồng hoa đào trên một số tuyến phố mới để mùa xuân đến người dân và du khách quốc tế đến Hà Nội có thể thả bộ trên con đường hoa ngắm hoa đào mùa xuân Việt Nam thắm nở, như ngắm anh đào ở xứ Phù Tang, làm nên kênh du lịch mới, như lời mời gọi nét xuân riêng của Hà Nội như mùa hoa anh đào trên đất nước Phù Tang.

Tokyo – Hà Nội, tháng 4/2010

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Phóng sự 17/03/2020 - 13:10

Thọ "vâu" lựa chọn vị trí hẻo lánh, đi lại khó khăn thuộc thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn giáp Trung Quốc) để biến nơi đây thành lãnh địa buôn lậu.

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Phóng sự 17/03/2020 - 10:49

Đó là thực tế đang diễn ra tại các địa phương vùng cao, mặc cho những khuyến cáo về việc động vật hoang dã được cho là nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

Phóng sự 17/03/2020 - 09:44

Ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, không ít hộ dân bảo vệ được hàng trăm cây lim xanh trăm tuổi - những cây lim nhiều hơn tuổi đời của chính họ.

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!4

Phóng sự 16/03/2020 - 10:35

Ông Quang (Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình): “Bữa nay dùng loa điện phát đủ các loại tiếng chim trời. Chim tưởng có bạn sà xuống, thế là mắc lưới luôn”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng hậu quả nó gây ra đã vô cùng lớn. Một trong số những đối tượng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là công nhân.