Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Muốn 'rổ rá cạp lại' nhưng ngại con riêng

Thứ Tư 13/11/2019 , 09:50 (GMT+7)

Cưới 2 năm thì chồng cháu mất. Còn anh hiện tại hơn cháu 12 tuổi, vợ đã bỏ đi khi con còn nhỏ. Cháu muốn tiến tới với anh nhưng lại ngại đứa con riêng ấy.

Cô kính mến!

Cháu mới có 31 tuổi mà cuộc đời mông lung quá cô. Cháu lấy chồng năm 25 tuổi, chúng cháu có một tình yêu đẹp nổi tiếng trong đám sinh viên của cháu. Cưới nhau mới 2 năm thì anh ấy bị tai nạn bất đắc kỳ tử cô ơi. Cháu ôm đứa con chưa đầy 1 tuổi ngất lên ngất xuống, tưởng không thể nào sống nổi. Nhưng con gái là cứu cánh của cháu.

Anh hiện giờ là người mà cháu xem như anh kết nghĩa, từ hồi còn là con bé tóc tết. Anh không đồng hương, không là thầy giáo hay hàng xóm gì cả. Anh là kỹ sư cầu đường, dân công trình mà anh trai của cháu cũng kỹ sư xây dựng, họ tình cờ biết nhau như thế rồi trở thành bạn, thành người nhà. Anh hơn cháu 12 tuổi.

Khi vợ anh biến đi thì đứa nhỏ chỉ mới có 7 tuổi. Sao có loại đàn bà như thế không biết nữa. Việc ấy xảy ra cũng khoảng thời gian chồng cháu mất. Biến cố ấy khiến anh không xuất hiện ở chỗ anh trai cháu nữa nên anh không hay chuyện cháu góa chồng. Đám cưới cháu anh có đến, đầy tháng con của cháu anh cũng được mời. Thế mà…

Mãi sau này anh trai cháu mới cho biết vợ anh ấy như thế. Cháu cũng không nghĩ gì, chỉ thương anh, công việc xê dịch, mẹ chồng góa bụa, lại là nông dân thì chăm sóc và chăm cháu học hành ra sao. Người nghĩ đến chuyện ghép anh cho cháu chính là anh trai cháu. Ai thấy như thế cũng là duyên, hai bên lỡ dở, cũng được chứ sao không?

Cháu cũng xuôi xuôi khi đã nguôi ngoai chuyện chồng mất. Cũng bốn năm rồi cô. Đứa con trai của anh cũng mới có 12 tuổi thôi do anh cưới vợ muộn. Vì cháu có nhà riêng nên anh có đưa đứa bé về chỗ cháu khi có dịp, cháu được tiếp xúc với nó bốn lần rồi.

Cháu thấy ngại thằng bé. Nó bặm trợn, tăng động, không biết giống ai, bố nó làm việc bụi bặm xi măng sắt thép nhưng cao ráo, khôi ngô, nhẹ nhàng. Anh trai cháu nói gien của mẹ nó, dữ, nhìn thấy ác. Chắc cũng một phần nó có tuổi thơ sóng gió, thiếu mẹ.

Cháu đơn cử thế này, ví như nó hay nghịch dại, bắt được con gì thì tra tấn cho sướng, đốt kiến, ngắt đầu con dế nó vừa chơi, hoặc trêu ác với con gái cháu như giật tóc, đá vào mông, véo vào tai khiến con bé kêu ré lên để cười. Hỏi nó nữa theo nghề gì, nó nói đi cảnh sát hình sự phá án vui. Vì vậy mà cháu có nên rổ rá cạp lại với bố nó không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Cô thương cháu quá, đúng là cuộc đời vô thường, không ai biết trước sẽ ra sao. Nếu là cô, cô cũng suy sụp dữ dội. Nhưng con gái là cái phao và tuổi trẻ, như cái cây khô hạn, nó đòi được tưới tắm để tiếp tục cho hoa, cho trái.

Rồi cũng phải đi bước nữa, bà góa trẻ thời nay nên nghĩ như vậy và mọi người thân của cháu cũng nghĩ như vậy. Đi với ai là cả một câu chuyện dài, duyên và số, cô nghĩ, cháu với cậu kỹ sư có duyên nhau. Người ta lớn tuổi, hơn mình con giáp, về mặt cá nhân như cháu đánh giá, thế là được. Cao ráo, khôi ngô, nhẹ nhàng, trung niên, quá được.

Vấn đề của đứa con đúng là một vấn đề. Cô không biết các cháu đã mơ hồ nói đến chuyện chung sống chưa. Cậu ấy vẫn xê dịch thì tốt nhất để đứa bé chỗ bà nội rồi hết cấp II sẽ tính tiếp. Khi chưa là vợ chồng nhau thì cháu giữ khoảng cách, lúc đã rồi chính cháu phải có chiến lược với cậu bé này.

Cháu ơi, mình có con, mình thương con như thế nào, mình đã biết. Cứ từ mình mà suy ra cháu ạ, mình nghĩ nó là con của mình, nghĩ nguyên như vậy thì sẽ có hành xử đúng, hành xử hay, hành xử nhân văn, hành xử không chê vào đâu được.

Năm nay nó chỉ mới 12, nhưng sắp dậy thì rồi. Cháu vẽ ra một kế hoạch cho nó khi Tết, khi hè, khi cuối tuần. Cháu cứ ôm nó vào trong tay cháu và chăm, ăn uống, dạy bảo, kềm cặp khi có thể.

Lấy người có đời vợ đã là can đảm mà con riêng của họ cần mình, lại là một niềm vui. Nếu mẹ nó chàng ràng, mình còn bực bội hơn. Ở đây, chỉ có nó và cháu và đứa con gái sẽ là em nó dù không máu mủ vẫn cứ là em, hãy biến việc ấy thành thế mạnh, cháu nhé.

Gái có công chồng chẳng phụ. Chỉ cần 1 năm thì mọi việc sẽ đâu ra đấy. Cháu có tin là khi cháu xem nó như con đẻ thì nó cũng sẽ chuyển hóa, xem cháu như mẹ ruột không?

Cô tin, vì cô có kinh nghiệm chuyện này. Vấn đề cô băn khoăn là người mẹ nghe nói dữ và ác ấy biến đi thì cậu ấy và cô kia có ly dị không, đã ly dị chưa. Phải kiểm tra và nếu đã biết cô ta ở đâu, cháu nên giục cậu ấy chuyện ly dị nhé. Nắm đằng chuôi chứ không nắm đằng lưỡi, cháu hiểu ý cô không?

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...