Thứ bảy, 22/09/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ đặt điều kiện cho việc nới lỏng trừng phạt chống Nga

16/10/2014, 09:34 (GMT+7)

"Có bốn, năm yêu cầu chính liên quan đến việc bãi bỏ lệnh trừng phạt", ông Kerry nói./ "Không thể tái lập quan hệ với Mỹ nếu còn lệnh trừng phạt đơn phương" / Điện Kremlin: Không có chuyện Mỹ đặt điều kiện với chúng tôi để dỡ bỏ trừng phạt

Mỹ đặt điều kiện cho việc nới lỏng trừng phạt chống Nga
Biếm họa của họa sĩ Steve Benson. "Gấu Nga" đầy nanh vuốt bên trái đương đầu với "gấu trừng phạt" ở bên phải.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đặt điều kiện cho Nga để có khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt với nước này và điều này được ông nói ra tại cuộc họp báo ở Paris sau cuộc hội đàm của ông với người đồng cấp Nga ông Sergei Lavov, hãng tin Ukrinform đưa tin.

"Có bốn, năm yêu cầu chính liên quan đến việc bãi bỏ lệnh trừng phạt: Thả con tin, thả tất cả tù binh là một; rút các lực lượng, binh lính và khí tài là một điều nữa; đóng cửa biên giới và chịu trách nhiệm về biên giới thông qua tiến trình của OSCE (Tổ chức Hợp tác An ninh châu Âu) là một yêu cầu khác nữa", ông Kerry nói.

Ông Kerry cho biết quân đội Nga hiện đang rút khỏi biên giới nhưng “các vũ khí hạng nặng vẫn phải được kéo về”.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng trên cơ sở của thỏa thuận đạt được tại Minsk, sẽ có thêm các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Sẽ có một cuộc gặp nữa hôm thứ Năm này tại Milan, Italia, trong đó Tổng thống Poroshenko, Tổng thống Putin sẽ có mặt cùng với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel và có thể là có những người khác. Và tiếp đó họ sẽ xem xét các điều kiện này cũng như thỏa thuận khí đốt và những chủ đề khác", ông Kerry nói. Theo ông Kerry, cần phải chờ đợi đến cuộc họp này và kết quả sau cuộc họp.

Trong cuộc hội đàm tại Paris, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cố gắng thuyết phục ông John Kerry về sự cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Việc đưa ra lệnh trừng phạt này có tác động lớn đối với nền kinh tế nước này và sẽ còn có tác động lâu dài. Trước khi rời đi Paris, ông Lavrov đã phát biểu với các phóng viên Nga rằng Nga vẫn chưa hiểu ai thiệt hại hơn trong lĩnh vực kinh tế, Nga hay Liên minh châu Âu.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận