Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nặng lòng mùa dịch

Thứ Ba 14/04/2020 , 09:13 (GMT+7)

Em trai cháu hư hỏng, ăn chịu tứ tung. Mẹ bán đất trả nợ rồi đi đâu không ai biết. Cháu muốn mặc kệ mà lòng bứt rứt quá cô, chỉ vì mẹ thôi cô.

Cô Dạ Hương kính!

Ba mẹ cháu có hai người con thôi, sinh theo tiêu chuẩn công chức, thêm nữa thì sẽ bị kỷ luật. Nhờ vậy chứ không thì mẹ cháu đẻ nữa, cháu là chị đầu, chắc chết luôn.

Nói vậy chắc cô đủ biết, cháu ngán em như thế nào. Mẹ cháu nghĩ, nó là con trai, con trai út nữa nên đội nó trên đầu từ khi mới đẻ cho tới bây giờ. Hồi đó ba còn đi làm, nhà cửa vườn tược đất đai nội để lại, mẹ về hưu non sớm, thu nhập thấp đi cũng không hề hấn gì.

Mẹ nghỉ việc, vẫn thuê người làm, chủ yếu để hầu thằng quý tử đó. Cháu học xong đại học, cháu ở lại thành phố, thân cháu cháu tự lo, rồi ba mất, mẹ với con trai út, bắt đầu rắc rối cô ơi.

Không biết mẹ cháu sống kiểu gì mà hai mẹ con, lương hưu của mẹ, tiền ba để lại, tiền tuất của ba, chưa gì đã hết sạch. Mấy dì mấy cậu nói mẹ cho vay mất. Bên nội thấy mẹ sống kiểu đó cũng không tới lui. Rồi mẹ đẽo đất bán, bán dần dần.

Cháu chán cảnh vợ chồng hục hặc của mẹ, cháu không ưng ai cả. Làm bạn với nhau chứ hôn nhân thì không. Hầu như cháu chỉ về mẹ có hai lần trong năm, giỗ ba và Tết. Bây giờ hai chị em cháu không nói chuyện với nhau được nữa, vì nó là đứa thất học, hết lớp 12 rồi thôi.

Không trung cấp không cao đẳng, bây giờ lấy gì xin việc mà đã vậy thì lấy gì ăn, đúng không cô? Nó ăn bám mẹ, mà mẹ thì vẫn cứ cung phụng, ăn ngon, cà phê, thuốc lá,... đều đều.

Mới đây, mấy dì gọi điện nói chủ nợ đến nói chuyện với mấy dì. Nợ gì cô biết không, mẹ hỏi nợ vòng vòng ở quanh nhà, tiệm tạp hóa, vựa gạo, sạp thịt ở chợ cóc gần nhà. Em cháu thì cà phê với thuốc lá chịu. Mẹ đang kêu bán hết đất vườn để trả nợ mà cũng để bỏ xứ đi. Đi đâu với thằng con hư vậy cô?

Cháu đã không về từ sau Tết đến giờ. Ở thành phố, về bà con sợ mình có mầm bệnh. Mà thực sự cũng không muốn về, kỳ thực là như vậy đó cô. Dì và cậu nói mẹ đã bán xong và đi rồi, không ai biết đi đâu. Cháu muốn mặc kệ mà lòng bứt rứt quá cô, chỉ bứt rứt vì mẹ thôi cô.

----------------------

Cháu thân mến!

Nghe có vẻ thê thảm quá cháu nhỉ? Người ta nói miệng ăn núi lở, quả không sai. Mẹ lương thấp, gói gém cho mẹ còn thiếu, huống chi nuôi thêm một đứa lưng dài vai rộng ăn no lại nằm. Không gì có thể cứu vãn được mẹ cháu một khi cậu quý tử ấy không thay đổi.

Đúng, làm sao thay đổi được một con người giờ chỉ có bằng THPT trong tay. Thời đại điện tử, có bằng đại học rồi mà kém IT, sẽ rất ậm ạch khi đi làm, bất cứ việc gì, huống chi đứng ở bên lề phì phèo cà phê, thuốc lá?

Cô nghĩ cháu bỏ mặc mẹ sẽ không khiến cháu yên. Nhưng dịch bệnh đang là lý do chính đáng. Đã đến mức bán nhà bán đất để đi rồi thì mẹ giống như con thuyền mắc cạn, không đi xa lắm đâu. Có thể nào nhờ cậu và dì liên lạc với mẹ không?

Kẻo mất dấu, mẹ và con gái, không biết mẹ đi đâu ở đâu, đó là nỗi bất hạnh nhất mà cháu sẽ ngấm. Đành rằng đứa em trai hư là cục nợ, nhưng mẹ đang già, mẹ đang bế tắc, bỏ mặc như thế rất không nên.

Nếu mẹ đi thuê nhà, cô nghĩ, ít nhất cháu cũng nên trả cho mẹ tiền thuê nhà. Đừng nghĩ đến đứa em sống chung với mẹ. Nó là tai ách của cả mẹ cháu và cháu nữa, có ghét mấy cũng không thoát được đâu. Mẹ có một chỗ ở thuê, tiền nhà cháu lo, xong, mẹ có lương, mẹ không gói được, sau hẵng biết.

Rất có thể sẽ nợ nần vòng quanh đó, chỗ mới, gạo thịt, tạp hóa, cà phê, thuốc lá…Rồi sẽ trốn đi, thuê chỗ khác. Cháu hãy chuẩn bị tinh thần như vậy đi. Cho đến hết đời mẹ. Khi ấy, cháu sẽ biết lòng mình ra sao với đứa em lằng nhằng ấy, bỏ hay ôm thì tùy, không ai bắt buộc được cháu nữa.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Mẹ về

Mẹ về

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.