Thứ năm, 25/04/2019 11:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngang nhiên phá rừng đầu nguồn

09/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Rừng đầu nguồn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1 (huyện miền núi Đồng Xuân, Phú Yên) bị tàn phá nghiêm trọng. 

Ngang nhiên phá rừng đầu nguồn
Đoàn xe tải chở gỗ từ trong rừng sâu “bò” ra sổ dốc Chín Hơi

Những bãi chứa cây rừng chất cao như núi ven đường chờ xe trọng tải lớn đến chở đi bán.

Những ngày đầu tháng 7, ngược lên phía thượng nguồn dòng sông Kỳ Lộ (sông lớn thứ 2 ở Phú Yên sau sông Ba), chúng tôi đến thôn Đồng Hội. Tại đây chúng tôi vượt qua suối Sổ leo lên những tảng đá to bằng mái nhà rồi trườn lên dốc Chín Hơi dựng đứng.

Trên con đường “chằng ăn trăn quấn” này lại gặp những đoàn xe tải chở cây từ trong rừng sâu “bò” ra chuẩn bị sổ dốc.

Anh Nguyễn Văn Hiên, người dẫn đường cho hay, dốc Chín Hơi này trước đây người dân bản địa muốn lên đến đỉnh dốc phải nghỉ lấy hơi 9 lần nên gọi là dốc Chín Hơi.

Dốc cao dựng đứng vậy mà khi phá rừng, người ta dùng xe ủi làm đường cho xe tải “cày” trên đường này chở cây rừng về làm củi.

Sau một buổi đi bộ ròng rã lên được đỉnh dốc Chín Hơi, tiếp tục đi đến gần khu vực ruộng Bỏ rẽ phải chúng tôi gặp khu rừng bị đốt cháy, những gốc cây đường kính từ 20 – 60cm cưa bằng mặt, cây cầy (kơ nia) to bằng một người ôm nằm dài dưới đất.

11-22-48_3 Cây rừng đốn hạ còn gốc to

Cạnh đó là khu rừng còn sót lại thân cây dài 10 – 15m cũng bị “tá hỏa” khô lá do đợt đốt rẫy vừa rồi. Sau chuyến đi vượt qua suối sâu, dốc cao, chúng tôi gặp một chiếc xe tải đang vào giữa rừng cháy, tốp người vác những cây gỗ tròn to được chất lên xe chở về bán củi.

Tài xế lái xe tải này cho hay, một ngày có từ 10 – 15 xe tải chở củi từ rừng ra. Cây củi to đủ cỡ, có cây đường kính bằng cái đầu, có cây bằng thùng gánh nước.

Theo đuôi bánh xe tải, chúng tôi tìm đến bãi chứa cây gỗ rừng (còn gọi là củi) thuộc xóm Mới, thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân- cách dốc Chín Hơi 15 cây số). Bãi củi chất cao như núi có các cây gỗ như kơ nia, chò, sổ, chành ngạnh…

11-22-48_4 Khu rừng bị đốt cháy, những gốc cây đường kính từ 20 – 60cm cưa bằng mặt

Theo người dân địa phương, bãi củi khổng lồ này hiện nay đã vơi bớt, bởi những cây gỗ đường kính lớn xe chở đi ban đêm mang ra Bình Định hết rồi.

“Người dân ở đây muốn chặt cây về làm đòn tay cất chuồng bò, chuồng heo cũng không còn. Vì mấy năm qua, có công ty từ nơi khác đến thuê nhân công chặt phá hàng trăm héc ta rừng để trồng rừng”, anh Trần Văn Hoàng, một người dân đi vác củi thuê chất lên xe bức xúc.

11-22-48_5 Cạnh khu rừng đót cháy còn sót lại thân cây dài 10 – 15m

“Nếu rừng đó thuộc các công ty, DN trồng rừng theo dự án quy định, trong quá trình phát dọn thực bì cây to có đường kính trên 10cm phải chừa lại, tuy nhiên DN không thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước mà chặt phá lấy gỗ thì DN đó vi phạm pháp luật. Đã vi phạm pháp luật thì bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng bị xử lý theo pháp luật”, ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đồng Xuân cho biết.

Cách đó không xa, gần Trường Tiểu học Triêm Đức cũng thuộc xã Xuân Quang 2, một khu đất trồng được tận dụng làm bãi chứa gỗ. Điều lạ là cả hai bãi gỗ này đều nằm trong khu dân cư, gần đường giao thông chính, nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

“Cách đây vài hôm bãi gỗ này chất cao như núi, rồi vào ban đêm, nhiều xe ô tô tải trọng lớn đã vận chuyển những cây gỗ to đi hết. Tôi thấy cảnh phá rừng đầu nguồn nóng mặt quá hỏi thì họ nói đây là gỗ “rừng nghèo” được ngành chức năng cho phá để trồng keo”, anh Trần Văn Thanh, người dân ở gần bãi gỗ tiết lộ.

Cuối năm 2009, tại khu vực này xảy ra trận lũ lịch sử, nước sông Kỳ Lộ lên nhanh bất thường tràn về làm 18 người xóm Trường (xã Xuân Quang 2) chết, hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp bị bồi lấp, xói mòn.

Nguyên nhân chính được xác định là do rừng bị tàn phá. Thế nhưng từ đó đến nay, khu vực rừng đầu nguồn vẫn tiếp tục bị tàn phá.

11-22-48_8 Bãi củi thuộc xóm Mới, thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân- cách dốc Chín Hơi 20 cây số

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đồng Xuân cho biết: Trong những năm gần đây, một số cá nhân, hộ gia đình ở xã Xuân Quang 1, Xuân Quang 2 phát dọn thực bì trồng rừng. Trong quá trình phát dọn trồng rừng, người dân tận thu cây để cải thiện kinh tế hộ.

Qua quá trình tận thu, kiểm lâm và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, đứng về góc độ kiểm lâm thì cũng thừa nhận không đủ thời gian để giám sát nên các đối tượng lợi dụng làm trái pháp luật.

11-22-48_9 Xe trọng tải lớn đến bãi gỗ

Về bãi gỗ tập kết số lượng lớn, Hạt đã phát hiện sự việc này và sẽ điều tra, truy tìm những đối tượng, xác minh lại những khu vực khai thác để xử lý nghiêm minh đối tượng vi phạm.

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận