| Hotline: 0983.970.780

Nghèo túng là do...gen

Thứ Ba 09/07/2019 , 09:32 (GMT+7)

Kết quả nghiên cứu của trường ĐH Northwestern (Mỹ) cho thấy, nghèo đói và bệnh tật đã để lại dấu ấn 10% trong bộ gen của con người.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc  ĐH Northwestern (NU) đã tìm thấy dấu vết chứng tỏ nghèo đói có thể đã gắn liền với những vệt rộng lớn của bộ gen và đi đến kết luận, những người thuộc diện có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn có liên quan đến mức độ methyl hóa DNA (DNAm), dấu hiệu biểu sinh quan trọng có khả năng định hình biểu hiện gen tại hơn 2.500 vị trí và trên 1.500 mã gen.

Các nhà khoa học tin rằng bộ gen sẽ định hình khả năng tài chính của con người

Các nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra rằng, tình trạng kinh tế xã hội (SES) là yếu tố quyết định rất lớn đến sức khỏe và bệnh tật. Và khi SES biểu hiện thấp hơn thì có nghĩa là liên quan đến các quá trình sinh lý, nguyên nhân chính góp phần vào sự phát triển của các loại bệnh tật.

Giáo sư nhân chủng học Thomas McDade, kiêm trưởng nhóm nghiên cứu nói: "Từ lâu, chúng ta đã biết rằng SES chính là yếu tố quyết định lớn đến tình trạng sức khỏe, nhưng thông qua các cơ chế cơ bản mà qua đó chúng ta “nhớ'” được những trải nghiệm về nghèo đói mà chúng ta chưa từng được biết tới".

"Những tìm tòi, phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng, quá trình methyl hóa DNA có thể đóng một vai trò quan trọng và phạm vi liên kết rộng lớn giữa SES và DNAm tương thích với nhiều hệ sinh học cũng như kết quả sức khỏe mà chúng ta biết sẽ được hình thành bởi SES", ông McDade cho hay.

Hơn nữa, những kinh nghiệm trong suốt quá trình nghiên cứu phát triển đã biểu hiện rất rõ trong bộ gen để định hình cấu trúc và chức năng của nó. "Tự nhiên không hề chống lại tự nhiên", ông McDade khẳng định.

Nghèo đói và bệnh tật thể hiện gần 10% theo di truyền

"Mô hình này đã làm nổi bật một cơ chế tiềm năng mà thông qua đó nghèo đói có thể có tác động lâu dài đến một loạt các hệ thống và quá trình sinh lý", trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Giới khoa học cho rằng, các nghiên cứu tiếp theo sẽ là cần thiết để xác định rõ hệ lụy sức khỏe của quá trình methyl hóa mà các nhà nghiên cứu của Đại học NU vừa công bố.

Methyl hóa ADN là quá trình thêm nhóm methyl vào phân tử ADN. Quá trình này làm thay đổi chức năng của ADN, ngăn cản quá trình phiên mã, đồng thời nó gắn liền với một số quá trình quan trọng như in dấu gen, bất hoạt nhiễm sắc thể X, ức chế các yếu tố lặp và di truyền ung thư.

 

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.