Thứ hai, 22/07/2019 07:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghi vấn doanh nghiệp dùng vật liệu 'rởm' xây trường học

29/11/2018, 13:05 (GMT+7)

Ông Giám đốc HTX khẳng định loại gạch được ép từ rác thải xây dựng, kể cả là ép bằng đất sét thì chất lượng cũng rất tốt. Vì vậy cứ yên tâm sử dụng vì gạch rất chắc, phải đập mới vỡ.

11-15-46_1
Công trình lớp học 2 tầng sắp hoàn thiện phần thô

Vụ việc xảy ra tại một dự án của Trường CĐ Nghề dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn. Công trình nhà lớp học 2 tầng do Công ty TNHH MTV Lâm Sơn khởi công ngày 23/4/2018. Thời hạn hoàn thành là 210 ngày, tức ngày 23/11/2018 phải đưa vào sử dụng. Tuy nhiên công trình đến nay còn chưa xong phần xây dựng thô.

Nhưng điều đáng nói là việc sử dụng vật liệu xây dựng. Toàn bộ số gạch được đơn vị thi công dùng từ móng công trình trở lên là loại gạch không đảm bảo như quy định của tỉnh Bắc Kạn. DN không sử dụng gạch không nung bê tông cốt liệu tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, mà dùng loại gạch không nung được sản xuất từ vật liệu tái chế từ rác thải xây dựng, trộn lẫn với đất đá.

PV Báo NNVN đã điều tra, tìm hiểu quy trình sản xuất loại gạch này. Đơn vị sản xuất là HTX Gia Nguyễn có trụ sở tại tổ dân phố Đoàn Kết, phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn. Bước vào khuôn viên của xưởng sẽ thấy 1 bãi rác thải xây dựng khá lớn. Đó là gạch, vôi, vữa và đất đá được phá dỡ từ các công công trình xây dựng mang về đây. Sau đó cho vào máy nghiền vụn, rồi trộn với xi măng và ép thành gạch.

11-15-46_2
Toàn bộ từ móng cho tới mái được được sử dụng bằng loại vật liệu làm từ rác thải xây dựng trộn với đất đá

Vào vai 1 khách hàng hỏi về chất lượng loại gạch này, vị Giám đốc HTX nói chất lượng đảm bảo, giá lại phải chăng. Nhưng khi hỏi về giấy tờ liên quan đến quy chuẩn, giấy phép sản xuất loại gạch này thì ông bảo không có, vì loại vật liệu này chưa nằm trong danh mục được cấp phép. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định rằng ngay cả loại gạch được ép bằng đất sét chất lượng cũng rất tốt.

Trao đổi với Báo NNVN, đại diện Sở Xây dựng Bắc Kạn cho biết tại tỉnh hiện nay chỉ có 2 loại gạch là gạch nung tuynel dùng cho các công trình của người dân và gạch không nung bê tông cốt liệu được sử dụng 100% các công trình Nhà nước. Các loại gạch làm từ vật liệu khác, đặc biệt là vật liệu tái chế từ rác thải xây dựng không được phép sử dụng. Vì theo thời gian loại gạch này bị ngấm nước hoặc bị hút ẩm sẽ tự bở ra.

11-15-46_3
Bãi nguyên liệu rác thải xây dựng gồm gạch, vôi vữa và đất đá chờ được đưa vào nghiền và ép thành gạch không nung

Để làm rõ thêm, PV đã liên lạc qua điện thoại đăng ký làm việc với ông Trịnh Tiến Long – Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn, đơn vị chủ đầu tư công trình nhưng ông Long đã từ chối với lý do bận họp.

Rõ ràng việc sử dụng vật liệu không đảm bảo tiêu chuẩn, nhất là loại gạch được làm từ rác thải công trình xây dựng, trộn lẫn với đất đá là điều khó có thể chấp nhận được, nhất là đó lại là một công trình lớp học. Ai sẽ bảo vệ cho tính mạng của học sinh khi ngồi học trong một lớp học được xây dựng như vậy.

11-15-46_41
Chủ nhiệm HTX Gia Nguyễn khoe gạch ép bằng đất sét và vật liệu chế rất tốt, đập mới vỡ
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận