Thứ bảy, 20/07/2019 09:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghi vấn một vụ cháy rừng có chủ đích bị lãng quên ở Bắc Kạn

18/12/2018, 14:24 (GMT+7)

Nói là lãng quên vì đã gần 2 tháng trôi qua, nhưng vụ cháy rừng xảy ra trong khu vực gần với khu liên hợp các nhà máy chế biến khoáng sản, thuộc Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn vẫn chưa có trong một báo cáo nào của các cơ quan chức năng.

08-38-02_1_khu_vuc_chy
Hiện trường vụ cháy xảy ra tại khu vực đèo Lủng Váng, thuộc địa phận Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn

Theo thông tin phản ánh từ dư luận, có vụ cháy rừng bất thường xảy ra trong khu liên hợp các nhà máy chế biến khoáng sản của công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn tại khu vực Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (giáp danh với địa phận thị trấn Bằng Lũng). PV đã có mặt tại hiện trường xảy ra vụ việc và ghi nhận những ý kiến của người dân địa phương. Họ cho rằng vụ việc này bất thường ở chỗ là vị trí cháy rừng lại trùng với diện tích rừng bị chết bất thường trước đó, và nghi do nhiễm độc từ khí thải của nhà máy.

Để tìm hiểu sự việc này, PV đã tìm đến cơ quan chức năng của huyện Chợ Đồn là Hạt Kiểm lâm huyện. Theo như lãnh đạo Hạt Kiểm Lâm thì vụ việc này vẫn chưa có báo cáo. Sau đó đã cử một cán bộ có tên P, là người trược tiếp có mặt tại hiện trường tham gia chữa cháy trao đổi với PV. Theo anh P, vụ cháy xảy ra vào ngày 1/11/2018. Nhưng khi được hỏi về biên bản, báo cáo về vụ cháy thì anh P nói chưa làm được, vì cả lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương đã nhiều lần liên lạc. Tuy nhiên phía nhà máy không hợp tác, nói bận chưa sắp xếp được thời gian nên chưa làm được biên bản.

Theo cán bộ P thì vụ cháy nhiều khả năng do công nhân hàn xì để tàn rơi vào cỏ khô dẫn tới vụ cháy. Ước chừng cháy khoảng gần 1000m2 thì được công nhân, cán bộ địa phương dập tắt. Vị trí đám cháy là sườn núi đá gồm nhiều cây bụi, cây khô, nằm trong địa phận do Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn quản lý. Anh P cũng thừa nhận đám cháy vào đúng vị trí của khu vực rừng bị chết trước đó như phản ánh của người dân là đúng.

Có rất nhiều điểm rất bất thường ở vụ cháy này. Đó là việc vì sao cán bộ kiểm lâm đã không làm biên bản hiện trường, không lưu được hình ảnh vụ việc và ghi chép số liệu về vụ cháy? Vụ việc xảy ra cả tháng trời, nhưng Kiểm lâm huyện Chợ Đồn không đưa vụ cháy này vào các văn bản báo cáo? Đồng thời tại sao cơ quan chức năng cũng không có thống kê nào về diện tích rừng bị chết trước đó?

08-38-02_2_cong_nh_my
Cổng khu liên hợp các nhà máy chế biến khoáng sản của công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn, nơi xảy ra vụ cháy

Qua những gì đã diễn ra từ vụ cháy này, thì những nghi vấn của người dân về một vụ hỏa hoạn bất thường là hoàn toàn có cơ sở. Vì vậy để giải quyết cho những thắc mắc trên, rất cần thiết phải có những câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn.

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận