Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Người buôn gạo lẻ số 1

Thứ Tư 27/08/2008 , 11:30 (GMT+7)

Ít ai có thể ngờ rằng Trần Thanh Khiêm lại có thể trở thành ông chủ số 1 của hệ thống chuyên bán gạo lẻ.

Khách hàng đang mua gạo ở cơ sở Thành Khiêm

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, ít ai có thể ngờ rằng Trần Thanh Khiêm – chủ cơ sở gạo chất lượng cao Thành Khiêm lại có thể trở thành ông chủ số 1 của hệ thống chuyên bán gạo lẻ ngay giữa vựa lúa lớn nhất cả nước…

Từ kẻ làm thuê...

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn nghèo, đông con ở xã vùng ven ngoại thành TP Rạch Giá, Kiên Giang nên Khiêm sớm phải từ giã thời áo trắng để đi làm thuê làm mướn kiếm tiền phụ giúp gia đình và lo cho các em đang tuổi ăn tuổi lớn. Với sức vóc của chàng trai mới lớn, ban ngày Khiêm xin làm bốc vác cho các nhà máy xay xát lúa gạo trong vùng, tối về đi chạy bàn cho các quán ăn…Vừa làm Khiêm vừa học hỏi kinh nghiệm các ông chủ, bà chủ với hy vọng đến một ngày nào đó có điều kiện sẽ mở một cơ sở kinh doanh buôn bán nhỏ. “Trong những ngày đi làm bốc vác lúa gạo cho các nhà máy, mình nhận ra rằng hầu hết các Cty, xí nghiệp kinh doanh lúa gạo lớn trên địa bàn chỉ chú trọng đến thị trường xuất khẩu mà bỏ ngỏ thị trường nội địa. Thế là ý tưởng kinh doanh gạo lẻ được hình thành” – anh Khiêm nhớ lại. Từ đó, anh Khiêm tiết kiệm mọi thứ chi tiêu, tích lũy từng đồng làm vốn.

Năm 1991, cơ sở kinh doanh gạo Thành Khiêm ra đời. Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, anh Khiêm cho biết: “Lúc bấy giờ tui chỉ đủ tiền mướn một căn nhà lá ở phường Rạch Sỏi vừa là chỗ ở vừa là nơi giao dịch. Cũng may là được một người bạn thân tốt bụng cho mượn thêm 3 triệu đồng để làm vốn. Với chiếc xe đạp cà tàng, tối tui chạy đến các đại lý mua gạo về rồi phân ra từng túi nhỏ. Sáng lại rảo quanh khắp các phố phường gõ cửa từng nhà để mời dùng thử. Thậm chí hễ biết nhà ai có đám tiệc là tui tự động đến tiếp giúp để làm quen rồi mời mua gạo dùng thử. Bằng cách làm này, sau một thời gian, gạo Thành Khiêm đã được nhiều người biết đến và ủng hộ”.

Phương châm kinh doanh của anh Khiêm là lấy công làm lời. Gạo trước khi bán cho khách hàng bao giờ cũng được anh nhặt bỏ sạn, hạt cỏ, lúa…Khi đã bán được hàng rồi thì phải quan tâm tìm hiểu xem họ có hài lòng hay không, nếu ai không vừa ý thì phải đổi gạo khác ngay để giữ khách. “Nhờ đó mà khách hàng ngày càng đông, doanh số bán ra tăng lên thấy rõ. Lúc này tui phải bỏ tiền ra mua chiếc xe cub 50 chạy đi giao hàng mới kịp. Để giảm giá thành, tui còn tự đi mua lúa về chở thẳng đến NM xay lấy gạo” – anh Khiêm vui mừng cho biết thêm. 

Ông chủ Thành Khiêm đang giao dịch với khách hàng
Đến ông chủ số 1

Sau khi đã có được chỗ đứng trên thị trường, anh Khiêm quyết đăng ký thương hiệu gạo chất lượng cao Thành Khiêm. Và sau đó lần lượt các cửa hàng bán lẻ và các đại lý ở khắp các huyện, thị trong tỉnh, thậm chí ở tận TPHCM được khai trương. Hiện anh Khiêm đã có trong tay 7 cửa hàng, 10 địa lý, 3 ghe chuyên đi thu mua lúa và một NM xay xát, mỗi ngày có thể cung cấp cho thị trường khoảng 15 tấn gạo các loại. Nhiều năm qua, anh Khiêm còn liên kết với nông dân bằng cách hỗ trợ lúa giống, tiền công chăm sóc và bao tiêu lúa hàng hóa với giá cao hơn giá thị trường từ 1.3 – 1.5 lần. “Có như vậy mới chủ động được nguồn lúa chất lượng cao để sản xuất. Phương châm của cơ sở là khách hàng khó tính đến mấy mình cũng phải làm cho họ vừa lòng. Nếu loại gạo này họ không vừa ý thì phải có loại khác để thay thế ngay”- anh Khiêm nói.

Nói về   hướng phát  triển của cơ sở, anh Khiêm cho biết: “Trong những năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư để mở thêm đại lý ở các tỉnh, thành trong khu vực. Ngoài ra, chúng tôi còn liên kết với đối tác nước ngoài để xuất khẩu gạo chất lượng cao. Nếu không có gì thay đổi thì cuối năm nay lô hàng đầu tiên sẽ được xuất sang Mỹ”. Tuy nhiên, theo anh Khiêm  niềm vui lớn nhất hiện nay không chỉ là công việc kinh doanh phát triển mà chính là tạo được công ăn việc làm cho người lao động. Hiện tại, cơ sở đang  có 36 lao động với mức lương ổn định từ 1,5 – 3 triệu đồng/người/tháng. “Năm nào chúng tôi cũng kết hợp với chính quyền địa phương để phát gạo cho các hộ nghèo, tặng tập vở, quần áo cho học sinh nhân dịp đầu năm học, tặng quà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh, Hội dưỡng lão…Đó là những việc làm thiết thực nhất để mình tri ân khách hàng” – anh Khiêm cho biết.

Cô giáo chật vật mưu sinh

Cô giáo chật vật mưu sinh

Phóng sự 09/04/2020 - 09:39

Khi học sinh tạm nghỉ học tránh dịch, hàng ngàn giáo viên đã gặp khó khăn “ngay và luôn”. Nhiều người trong số họ phải “quay cuồng” tìm cách mưu sinh.

Tâm sự buồn của lao động tự do

Tâm sự buồn của lao động tự do

Phóng sự 08/04/2020 - 09:02

Lực lượng lao động làm phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn… nhiều gấp trăm lần người bán vé số. Họ cũng rất khó khăn, cũng mong được hỗ trợ. Nhưng liệu có được?

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Phóng sự 07/04/2020 - 09:20

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc3

Phóng sự 06/04/2020 - 09:01

Cấy tới hơn 160 mẫu ruộng, nếu mà anh khiêm nhường tự nhận mình là thứ nhì thì vị trí thứ nhất ở miền Bắc này có lẽ không ai dám nhận…

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh: Nguy hiểm giống trôi nổi!

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh: Nguy hiểm giống trôi nổi!

Chỉ sau một vài năm thắng lợi rực rỡ, cây chanh leo tại Sơn La đang đứng trước nguy cơ sớm nở tối tàn.

Nam Bộ xuất hiện vài cơn mưa sớm, ĐBSCL mặn giảm dần

Nam Bộ xuất hiện vài cơn mưa sớm, ĐBSCL mặn giảm dần

Trong 2 ngày qua ở một số tỉnh Nam bộ xuất hiện vài cơn mưa sớm, lượng mưa ít. Trong khi dự báo ĐBSCL nước mặn giảm, rút dần về các cửa sông.