Thứ sáu, 26/04/2019 09:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người dân đòi bồi thường, chính quyền chỉ hỗ trợ

21/07/2010, 12:49 (GMT+7)

Người dân khẳng định nguồn gốc đất hợp pháp và yêu cầu được bồi thường thỏa đáng thì chính quyền lại nghĩ ngược lại...

Người dân dựng lều tạm quyết trụ lại trong khu đất đã bị giải tỏa

NNVN ra ngày 8/7 đăng bài “Dân mất đất vì cho chính quyền mượn”, phản ánh việc các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau tổ chức cưỡng chế, thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất đất của 11 hộ dân ở ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP. Cà Mau.

Trong khi người dân khẳng định nguồn gốc đất này là của ông bà, cha mẹ họ để lại và yêu cầu phải được bồi thường thỏa đáng thì chính quyền lại cho rằng họ bao chiếm đất trái phép và tổ chức lực lượng cưỡng chế, dỡ nhà, đuổi dân ra khỏi khu vực.

Sau nhiều năm kiện tụng khắp nơi, cuối cùng các hộ dân này đã bị UBND tỉnh Cà Mau bác đơn khiếu nại, với lý do yêu cầu đòi đất không có cơ sở. Đến ngày 01/7/2010, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế, dỡ bỏ toàn bộ nhà cửa của các hộ dân trong khu vực để giải phóng mặt bằng, giao cho Cty Phú Cường xây dựng nhà máy. Sau gần 3 tuần bị cưỡng chế, nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ tại khu đất đã một thời gắn bó bằng cách dựng lều bạt tạm để trú nắng, trú mưa và cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn lên các cấp chính quyền để kêu oan.

Họ chấp nhận sống trong điều kiện tạm bợ, nắng nóng, mưa dột, không điện, không nước, không lối ra vào (khu đất đã bị lực lượng cưỡng chế rào kín). Trong cái nóng hừng hực hập xuống từ tấm bạt nhựa che sát trên đầu, nhiều người vừa khóc vừa trình bày nỗi oan của mình.

Bà Trần Thị Bảy bức xúc: “Đất này gia đình tôi đã gắn bó nhiều năm qua, nếu Nhà nước lấy thì phải bồi thường, còn doanh nghiệp cần thì thương lượng với dân mua lại. Thế nhưng, hiện chúng tôi chỉ được hỗ trợ di dời vật kiến trúc với số tiên ít ỏi và bị cưỡng chế buộc phải di dời đi nơi khác thì làm sao dân nghèo sống nổi”.

Ngược lại với những gì người dân trình bày, ông Trần Quốc Trung – Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Cà Mau lại khẳng định khu đất này (gồm có 11 hộ dân và một tổ chức) trước đấy là đất đồn Cái Ngang của chế độ ngụy. Sau giải phóng, Nhà nước tiếp thu và quản lý. Tuy nhiên, do quản lý lỏng lẻo nên các hộ dân này không phải là người địa phương mà là từ nơi khác đến bao chiếm. Chính vì vậy mà họ không được bồi thường đất mà chỉ được hỗ trợ di dời vật kiến trúc.

Người dân bức xúc cho rằng, việc hỗ trợ như vậy không thỏa đáng, vì họ đã bị tước mất quyền sử dụng đất. Được biết, tất cả các “Chứng thư quyền sở hữu” và các giấy tờ có liên quan mà người dân đưa ra điều không được cơ quan chức năng Cà Mau chấp nhận. Lý do mà đoàn Thanh tra (kết luận thanh tra của UBND TP. Cà Mau) đưa ra là các giấy tờ này đã bị rách nát, chắp vá bản chính với bản photo, bị cạo sửa, một số chỗ (như phần diện tích, tên địa bàn hành chính cấp xã) không còn đọc được. Đây là lý do chính khiến họ bị bác đơn yều cầu. Kết luận thanh tra còn cho rằng, họ lợi dụng sự quản lý thiếu chặt chẽ của nhà nước để vào bao chiếm đất.

Nhiều người dân tỏ ra bức xúc: “Nếu là chiếm đất trái phép thì liệu họ có thể xây dựng cả chục ngôi nhà và sinh sống trong suốt một thời gian dài không? Còn về gấy tờ cũ nát là do thời gian đã quá lâu (38 năm), cộng với việc giữ gìn không tốt nên bị mờ, nhòe mất chữ. Nếu không phải chủ quyền thì làm sao chúng tôi dám làm thủ tục sang nhượng cho người khác. Có người đã làm xong thủ tục, các khâu từ ấp đến xã đều suôn sẻ, lãnh đạo UBND TP Cà Mau cũng đã có bút phê chấp thuận cho chuyển quyển sử dụng đất. Thế nhưng sau đó, cũng chính UBND TP. Cà Mau lại ra quyết định thu hồi lại đất”.

Hy vọng vụ việc sẽ được tỉnh Cà Mau giải quyết thấu đáo để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận