Thứ sáu, 22/06/2018 02:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguyên nhân tóc bạc sớm

10/10/2013, 10:21 (GMT+7)

Tôi mới ngoài 30 tuổi, nghề nghiệp cũng không độc hại gì, vì sao tóc tôi lại bạc sớm và khiến tôi trông rất già?

* Tôi mới ngoài 30 tuổi, nghề nghiệp cũng không độc hại gì, vì sao tóc tôi lại bạc sớm và khiến tôi trông rất già?

Đinh Tuấn Hà, Yên Khánh, Ninh Bình

Tóc bạc là do cơ thể sống giảm chức năng nên không sinh ra một chất tạo ra màu đen gọi là hắc tố (Nulanim) mà mỗi sợi tóc được mọc ra từ một nang tóc, trong nang tóc chứa tế bào sắc tố và lớp bọc ngoài của tóc nên làm cho tóc có màu và sáng bóng. Khi tuổi cao, số lượng sắc tố trong các vỏ bọc ngoài của tóc bị giảm đi làm cho tóc bị bạc. Khi giảm sắc tố tóc bạc đi cũng làm cho tóc không còn độ bóng mượt, đơn giản chỉ là vậy. 

Hiện nay chưa có tài liệu nào nghiên cứu đầy đủ về nguyên nhân tóc bạc mà chỉ đánh giá trên cơ sở lý thuyết về tóc bạc và thống kê thấy có nguyên nhân đóng góp cho sự bạc tóc sớm là do hút thuốc lá cao gấp 4 lần so với người không hút thuốc lá. Tóc bạc sớm thường liên quan đến di truyền. Cũng có thể do hay thức khuya, hay suy nghĩ, hay buồn bực, giận dỗi. Cũng có ý kiến cho biết theo các bác sĩ của trường Đại học Brandford (Anh) thì nguyên nhân gây nên tóc bạc là do sự tích tụ H2O2 (Hydro peroxide) trong chân tóc, H2O2 làm tẩy trắng tóc, làm giảm lượng sắc tố melanin của tóc, làm tóc nhanh bạc...

* Xin cho biết khí quyển trái đất hình thành như thế nào?

Nguyễn Minh Tâm, Thuận Châu, Sơn La

Khí quyển là lớp vỏ ngoài của trái đất với ranh giới dưới là bề mặt thuỷ quyển, thạch quyển và ranh giới trên là khoảng không giữa các hành tinh. Khí quyển trái đất được hình thành do sự thoát hơi nước, các chất khí từ thuỷ quyển và thạch quyển. Thời kỳ đầu, khí quyển chủ yếu gồm hơi nước, amoniac, metan, các loại khí trơ và hydro.

Dưới tác dụng phân huỷ của tia sáng mặt trời hơi nước bị phân huỷ thành oxy và hydro... Thực vật xuất hiện trên trái đất cùng với quá trình quang hợp đã tạo nên một lượng lớn oxy và làm giảm đáng kể nồng độ CO2 trong khí quyển. Sự phát triển mạnh mẽ của động thực vật trên trái đất cùng với sự gia tăng bài tiết, phân huỷ xác chết động thực vật, phân huỷ kỵ khí của vi sinh vật đã làm cho nồng độ khí N2 trong khí quyển tăng lên nhanh chóng, để đạt tới thành phần khí quyển hiện nay.

* Xin được hỏi ISO 14000 là gì ạ?

Lê Hồng Sơn, Mê Linh, Hà Nội

Năm 1993, Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) bắt đầu xây dựng một bộ các tiêu chuẩn quốc tế về Quản lý môi trường gọi là ISO 14000. Bộ tiêu chuẩn này gồm 3 nhóm chính: Nhóm kiểm toán và đánh giá môi trường. Nhóm hỗ trợ hướng về sản phẩm. Nhóm hệ thống quản lý môi trường. Phạm vi áp dụng ISO 14000: Tất cả các doanh nghiệp. Các khu vực như dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm, khách sạn, xuất nhập khẩu, buôn bán, phân phối, lưu kho, vận tải hàng hoá, khai thác. Các cơ quan như trường học, các cơ quan chính phủ và các tổ hợp quân sự.

Cho đến nay, rất nhiều nước trên thế giới đã áp dụng các tiêu chuẩn trong bộ ISO 14000. ISO 14000 nhằm giúp các tổ chức/doanh nghiệp giảm thiểu tác động gây tổn hại tới môi trường và thường xuyên cải tiến kết quả hoạt động về môi trường…

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận