Chủ nhật, 22/09/2019 02:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà máy nước đắp chiếu, dân đi mua nước

27/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Đến nay đã 4 năm trôi qua, công trình nước sạch xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn đắp chiếu. Còn người dân lại đi mua nước về dùng. 

Nhà máy nước đắp chiếu, dân đi mua nước
Bể chứa nước máy cạn trơ đáy nhiều năm qua

Trước đó, công trình này đã được Nhà nước đầu tư hàng tỷ đồng làm công trình nước máy nhưng sau thời gian sử dụng ngắn ngủi chừng 2 tháng trong năm 2010 thì phải đắp chiếu. 

Theo phản ánh của người dân xã Diễn Bích, từ năm 2010 người dân nơi đây được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà máy nước sạch với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng. Theo đó Nhà nước đầu tư 90%, còn lại nhân dân đóng góp (mỗi hộ đóng 350.000đ).

Dự án trên được đông đảo bà con nhân dân hưởng ứng, bởi ở các xã ven biển do ảnh hưởng của nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, phèn nên không thể sử dụng được. Đây là một công trình có ý nghĩa rất thiết thực đối với người dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên sau khi công trình đi vào hoạt động, người dân chỉ được sử dụng nước sạch trong khoảng 2 tháng rồi sau đó mất nước hẳn cho đến nay. Có nhiều hộ gia đình do đang quá trình đóng góp chưa đầy đủ nên khi đóng góp xong rồi vẫn chưa được dùng nước một ngày nào.

Bà Nguyễn Thị Hợi (55 tuổi) trú ở xóm Hải Bắc cho hay: “Có dự án nước sạch không chỉ gia đình tôi mà người dân ở đây đều phấn khởi vui mừng, vì không còn phải lo thiếu nước như trước nữa.

Thế nhưng gia đình chỉ được sử dụng nguồn nước trong 2 tháng rồi mất luôn nguồn nước từ đó cho đến nay, không biết nguyên nhân do đâu. Đồng hồ thông báo gia đình dùng được 3,2m3 nước và gia đình cũng đã nộp tiền đầy đủ rồi nhưng vẫn không có nước để sử dụng”.

Bà Hợi cho biết thêm, do nguồn nước ngầm ở đây bị nhiễm mặn, có váng nổi màu vàng nên không thể ăn uống được. Vì vậy mà nhà nào cũng phải có bể để chứa nước mưa. Giờ không có nước máy nên nên phải dùng tằn tiện lắm nhưng cũng không đủ mà phải mua thêm nước về sử dụng.

Hơn bao giờ hết, người dân nơi đây đang mong chờ sự nhất quán của các bên liên quan để có thể cung cấp nước trở lại phục vụ cho người dân. Đó là nhu cầu cấp thiết của đa số người dân vùng biển nơi đây.

Trước kia sức khỏe còn tốt, mỗi ngày bà Hợi dùng xe đạp đi chở hai can nhựa khoảng 20 lít nước từ những nơi nguồn nước ngầm có thể dùng được. Nhưng nay do bị đau lưng không đi lại được, nên bà phải gọi xe chở téc nước đưa đến.

Với nước bơm có giá 50.000đ/khối, còn nước máy phải 70.000 – 80.000đ/khối. Trung bình mỗi năm bà Hợi ở một mình cũng tiêu tốn khoảng 1.000.000đ tiền mua nước.

Cùng chung nỗi bức xúc, bác Trần Thanh (60 tuổi) trú ở xóm Hải Bắc cho hay: “Nghe xã thông báo có công trình nước sạch, mỗi hộ phải nộp 350.000đ. Gia đình tôi cũng đã nộp đủ tiền nhưng không được sử dụng nước lần nào rồi mất nước luôn cho đến nay. Nghe bảo do làm đường giao thông liên xã Diễn Ngọc – Diễn Kim đã làm hỏng đường ống nên mất nước”.

Tình cảnh người dân nơi đây đang rất khó khăn. Khi hết mùa mưa, nước khan hiếm dần, nhiều hộ dân phải tằn tiện nước nhưng vẫn không đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Nhiều gia đình dùng nước mưa rửa rau xong lại tận dụng để rửa bát, hay dội nhà vệ sinh.

“Thiếu nước sạch, nhiều hộ cùng chung nhau đóng tiền khoan giếng, nhưng không phải vị trí nào cũng có nguồn nước ngọt để khoan. Hơn nữa ở đây phải khoan sâu vài chục mét may ra mới có nước” – một người dân nói.

Ông Đậu Xuân Chiến, xóm trưởng xóm Hải Bắc cho biết: “Thực thế là nguồn nước máy đã mất từ 4 năm nay rồi. Đây là vấn đề mà hầu như cứ đến kỳ họp hội đồng nhân dân nào cũng được người dân đưa ra thảo luận. Các cơ quan chức năng hứa sẽ khắc phục, tuy nhiên cho đến nay vẫn vậy. Người dân giờ không biết kêu ai?”.

Ông Phan Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho hay: “Công trình được đưa vào sử dụng từ năm 2010, cũng chỉ vận hành được từ tháng 2 đến tháng 6, từ đó đến nay bị bỏ không.

Nguyên nhân một phần là do quá trình làm đường liên xã Diễn Ngọc – Diễn Bích làm nhà máy bị hỏng, nguyên nhân nữa là do xã nợ tiền nước Công ty TNHH MTV cấp nước Diễn Châu.

Hiện nay chúng tôi đang cho khắc phục lại những đoạn hệ thống nước bị hư hỏng cũng như phối hợp với công ty cấp nước để có giải pháp hữu hiệu, khắc phục tình trạng này”.

VĂN ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận