Báo Nông Nghiệp

Thứ Ba, 25/3/2025 11:31 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiều nơi ở tỉnh Bắc Kạn bị dịch lở mồm long móng trên đàn vật nuôi

Thứ Tư 20/02/2019 , 09:04 (GMT+7)

Theo báo cáo của ngành Thú y Bắc Kạn, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 40 con lợn bị chết vì dịch lở mồm long móng (LMLM).

08-44-10_tiem
Công tác tiêm phòng dịch ở cơ sở (Ảnh: Thú y Bắc Kạn)

Dịch LMLM đã xuất hiện được hơn một tháng nay và rải rác ở nhiều nơi. Hầu hết là các ổ dịch nhỏ với tổng cộng khoảng gần 400 con bị mắc. Trong đó đã có khoảng 40 con bị chết do bệnh. Những địa phương bị nhiều là huyện Chợ Đồn, Ngân Sơn và TP. Bắc Kạn.

Ngoài lợn ra, thì cũng đã có 23 con trâu ở xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn cũng đã bị nhiễm dịch LMLM Type O. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào có trâu, bò bị chết vì lợn bệnh.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh LMLM, cơ quan Thú y tỉnh Bắc Kạn đã khoanh vùng, tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh và bao vây các ổ dịch. Nhưng do tổng đàn lớn, cụ thể là cả tỉnh Bắc Kạn có tới 80 ngàn còn trâu, bò và hơn 200 ngàn con lợn,… trong khi tỷ lệ được tiêm phòng thấp nên bệnh dịch vẫn bị lây lan.

Xem thêm
Long An có 16 ổ dịch tả lợn Châu Phi

Từ đầu năm 2025 đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra 16 ổ dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh xảy ra trên địa bàn 12 xã, tiêu hủy 509 con lợn.

Nông trại thông minh: Hướng đi mới trong hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cam kết luôn đồng hành và là 'bệ phóng' vững chắc cho sự hợp tác giữa cộng đồng khoa học Việt Nam - Hàn Quốc.

Không để hết tiền là hết dự án

Nhìn từ dự án tăng cường chuỗi cây trồng an toàn phối hợp cùng JICA, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia gợi mở một số điểm khi xây dựng mô hình sắp tới.

Doanh nghiệp là hạt nhân phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ninh Thuận Những năm qua, với nhiều chính sách ưu đãi cùng khí hậu rất thích hợp phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên hàng loạt doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận.

Công nghệ và chuyển đổi số nông nghiệp chưa bùng nổ

Để ứng dụng nhanh công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp cần nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng cho nông dân, hợp tác xã.

Tương lai cho nghề cá bền vững: [Bài 3] Quảng Ninh sẵn sàng đón đoàn thanh tra EC

Quảng Ninh đang nỗ lực cùng cả nước chung tay gỡ 'thẻ vàng' IUU, quyết tâm đưa ngành thủy sản của tỉnh nhà phát triển bền vững.

Bàn giao hơn 15.000 cây giống phục hồi rừng

TP. HUẾ Hơn 15.000 cây giống sẽ được trồng để làm giàu rừng bản địa và rừng ngập mặn, qua đó nâng cao nhận thức của người dân trong việc vệ môi trường, bảo vệ rừng.