Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhu cầu khi tuổi già xế bóng

Chủ Nhật 12/04/2020 , 09:59 (GMT+7)

Nhưng làm sao tôi mở lời với các con được, dâu rể, làm sao nói rằng tôi muốn có người phụ nữ trong nhà?

Chị kính mến!

Những ngày u ám này, ngồi bó trong nhà, nghĩ và đọc được rất nhiều thứ. Tôi muốn tìm đến chị, bởi trước kia không nghĩ sẽ tìm đến. Nói chị đừng cười hay đừng phật ý, đàn ông mấy ai cần tư vấn, đàn ông phải mạnh mẽ, luôn luôn mạnh mẽ.

Vợ tôi qua đời không lâu sau khi tôi về hưu. Bệnh nan y đã nhiều năm chị ạ, thôi thì số cả. Năm ấy vợ tôi 55. Hai đứa con đều đã có gia đình riêng, tôi, vẫn nhà chung cư của nửa thế kỷ nay, chịu trận.

Chúng tôi đã sống ở đây, tuổi thơ của các con là ở đây. Ngày xưa tù túng, giờ mua lại của những người họ khá hơn, họ rời đi. Cải tạo dần, bàn tay ta làm nên tất cả, có chỗ trồng rau ở trên nóc nhà nữa chị.

Tôi điền viên theo kiểu của mình, chung cư cũ, muốn điền viên thì vẫn cứ là điền viên được. Rau các con không phải mua, hàng tuần chúng đến lấy, hoặc đến đủ, dâu rể cháu nội cháu ngoại, hoặc chỉ đến lần lượt, lấy rau rồi về. Tôi thấy chúng hỏi han và nhìn có tọc mạch, xem tôi có ai không, có ai mà giấu chúng không?

Nhiều lúc tôi cần một hơi ấm, một bóng dáng người trong bếp, thấy thèm được nghe tiếng “cơm xong rồi, anh đâu?”. Vợ tôi nằm một chỗ ba năm, chuyện nhà cửa tôi một mình, bếp núc có một cô ô-sin các con thuê cho, ngày làm, đêm cô ấy về, tôi phải trực vợ.

Phải nói cô này nết na, tính tình hơi cáu cẳn nhưng nói chung dễ chịu. Vợ tôi sạch sẽ, tôi biết chăm vợ nên cô ấy cũng được gò vào nếp ngăn nắp, dần biết nấu nướng nêm nếm.

Không thể so với vợ tôi được, nhưng cũng cỡ 50% cô ấy nói về chuyện lau dọn, bếp núc. Thôi thì người ta ít học, bình dân từ thời cụ kỵ, thân làm giúp việc, tử tế là tốt rồi.

Vợ mất, tôi cho cô ấy nghỉ. Rất sợ dị nghị chị ạ. Con gái con dâu thay nhau đến dọn dẹp, nấu nướng và chăm tôi. Những thứ chúng nấu để sẵn trong tủ lạnh, tôi làm nóng lại, ăn dần. Muốn thêm các món rau, tôi tự làm.

Gần đây cô giúp việc có chủ động gọi điện hỏi thăm và tôi đã mời cô ấy tới chơi. Hình như chúng tôi bỗng có cảm tình với nhau chị ạ. Nhưng làm sao tôi mở lời với các con được, dâu rể, làm sao nói rằng tôi muốn có người phụ nữ trong nhà?

-------------------

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tìm đến với chúng tôi. Giọng thư đúng là của người góa bụa, nghe rất buồn, tôi đọc được, cảm được nỗi buồn của một người đàn ông góa.

Có lẽ cùng cảnh góa nhưng đàn ông buồn nhiều hơn và buồn lâu hơn phụ nữ. Bởi vì đàn ông tiếng là mạnh mẽ nhưng họ cô đơn và yếu đuối. Họ sinh ra để có một phụ nữ bên cạnh, không có thì sẽ tìm cho có, mất thì lấp cho đầy, có người còn kiếm thêm. Vì vậy, khi đang một mình, họ chống chuếnh họ trống vắng lắm.

Vậy theo tôi, bạn sẽ hỏi, đàn bà góa thì sao? Đàn bà luôn tự thu xếp được khi sống một mình, không chồng thì hy sinh cho gia tộc cho con cháu, góa chồng thì cứ là con và cháu để hy sinh. Họ bận rộn và kỳ thực, đêm dài họ mệt mỏi rồi thiếp đi chứ không thao thức ghê gớm như người đàn ông đã lâu không có đàn bà.

Khi các con nó yên ổn, chúng không thấu hiểu cha mình đâu. Bởi nó nhìn từ bên ngoài vào, nó thấy cha nó ổn. Nhà đó, kỷ niệm với mẹ nó đầy ắp, con cháu vẫn an mỗi tuần, đòi gì nữa? Bố quen làm, tự lo thân được, bố chưa già yếu, để bố một mình tự do, rất hay cho cả mấy bên ấy chứ.

Nhưng rõ ràng bạn đã chịu đựng một mình lâu rồi. Khi vợ bạn vừa bệnh, mấy năm dài, có vợ mà cũng như không có, chỉ có âu lo, chăm sóc trĩu nặng.

Vợ mất, bạn đặt cái gánh xuống, lòng đầy muộn phiền, không phải cái gì cũng nói với con cái được. Hóa ra cái người chăm vợ bạn bao nhiêu năm ấy là người gần gũi và chứng kiến nhiều nhất phút giây yếu đuối bất lực của bạn.

Dĩ nhiên không ai bằng người vợ đã mất. Nếu bạn và cô giúp việc này hiểu nhau, có thể rổ rá cạp lại với nhau, tạm ổn thì phải mạnh dạn nói với các con, cả dâu cả rể về nhu cầu tuổi già xế bóng của mình.

Như lên dốc, không đi sao lên được đỉnh, chỉ có thể đi dù là khó đi, bạn nhé. Tôi tin nếu bạn công khai và tha thiết, các con sẽ không dám phản ứng xấu để bố buồn và giận đâu.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.