Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những bí ẩn chưa có lời giải: Những mảnh xương của hai nữ sinh Hà Lan

Thứ Năm 03/10/2019 , 10:08 (GMT+7)

Kremers và Froon rời Hà Lan tới Panama với nhiều kế hoạch nhưng cuối cùng lại nhận một kết quả thảm khốc.

nh-1121346781
Kris Kremers và Lisanne Froon.

Ngày 1/4/2014, Kris Kremers và Lisanne Froon rời nhà nghỉ đưa chó đi dạo qua những khu rừng tuyệt đẹp xung quanh núi lửa Baru ở thị trấn Boquete, Panama. Kremers và Froon là các sinh viên đến từ Amersfoort ở Hà Lan. Họ đã dành 6 tháng lên kế hoạch cho chuyến đi tới Panama. Họ muốn dành thời gian ở Panama để đi bộ đường dài, tham quan, đồng thời làm công việc tình nguyện với trẻ em địa phương, dạy nghệ thuật, thủ công và học cả tiếng Tây Ban Nha, theo All That Interesting.

Hai cô gái trẻ đã đi bộ đường dài qua các cánh rừng rậm Panama trong hai tuần và dự định ở lại trong 4 tuần để làm tình nguyện tại trường học địa phương. Tuy nhiên, sau khi họ vẫy tay chào tạm biệt gia đình chủ nhà vào 11h sáng 1/4, họ “một đi không trở lại”.

Kremers và Froon đã viết một bài đăng trên Facebook, trong đó họ viết về ý định tới thăm một ngôi làng địa phương. Họ cũng viết rằng đã dùng bữa xế chiều với hai người đồng hương Hà Lan trước khi bắt đầu đi bộ.

Đêm 1/4, gia đình cho Kremers và Froon ở nhờ cảm thấy có điều không ổn. Chú chó của họ đã trở về an toàn, nhưng về một mình. Họ không biết bất kỳ tung tích nào của hai cô gái. Gia đình chủ bắt đầu tìm kiếm xung quanh nhà nhưng quyết định đợi đến sáng hôm sau mới báo với nhà chức trách.

Ngày 2/4, Kremers và Froon đã bỏ lỡ cuộc hẹn với một hướng dẫn viên du lịch địa phương, người sẽ dẫn họ đi bộ tham quan Boquete. Sáng 3/4, nhà chức trách mở chiến dịch tìm kiếm trên không và cả trên bộ quanh các ngôi làng và khu rừng trong vùng.

Đến 6/4, hai cô gái vẫn mất tích. Lo sợ chuyện tồi tệ nhất sẽ xảy ra, gia đình Kremers và Froon bay tới Panama, mang theo các thám tử từ Hà Lan. Cùng với cảnh sát địa phương và chó đánh hơi, họ tìm kiếm các cánh rừng suốt 10 ngày liên tục.

Thời gian cứ thế trôi, trải qua 10 tuần, vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào của Kremers và Froon.

Khi cảnh sát bắt đầu giảm tiến độ tìm kiếm, một phụ nữ địa phương cho biết bà tìm thấy một chiếc balô màu xanh da trời trên một cánh đồng lúa dọc bờ sông. Bên trong balô có hai chiếc kính râm, 83 USD tiền mặt, hộ chiếu của Froon, một chai nước và hai chiếc áo lót. Quan trọng hơn cả, trong ba lô còn có máy ảnh của Froon và điện thoại di động của cả hai cô gái.

Cảnh sát lập tức điều tra camera cùng điện thoại và phát hiện những bằng chứng đáng lo ngại.

Điện thoại vẫn bật trong suốt 10 ngày sau khi hai cô gái mất tích. Trong 4 ngày, họ cố gọi cho cảnh sát 77 lần, đều thông qua số 112, số điện thoại khẩn cấp của Hà Lan, và 911, số điện thoại khẩn cấp của Panama. Xem lịch sử cuộc gọi, cảnh sát có thể mường tượng ra các mốc thời gian hai cô gái mất tích trong rừng.

Hai cuộc gọi đầu tiên tới số 112 được thực hiện chỉ vào giờ sau khi Kremers và Froon bắt đầu hành trình đi bộ đường dài. Vì rừng cây quá rậm rạp, họ không thể kết nối tới số khẩn cấp. Thực tế, trong 77 cuộc gọi, chỉ một cuộc kết nối được tới số cần gọi nhưng kéo dài vỏn vẹn hai giây.

Cảnh sát cũng phát hiện ra rằng vào ngày 6/4, điện thoại của Kremers bị ai đó cố mở nhưng không thành công bởi mật khẩu không chính xác. Đến ngày 11/4, cả hai điện thoại chết nguồn.

Điều kỳ lạ hơn nằm bên trong chiếc máy ảnh. Những bức ảnh đầu tiên được chụp vào sáng 1/4, khi hai cô gái bắt đầu đi bộ. Hình ảnh cho thấy họ ở trên một con đường mòn không quá đặc biệt.

Nhưng chuỗi các bức hình thứ hai mới là thứ gây lo lắng. Được chụp trong đêm, từ 1 đến 4h sáng ngày 8/4, những bức ảnh này cho thấy đồ đạc của hai cô gái bị trải ra trên đá, túi nilon và giấy gói kẹo, những đống đất bẩn, một chiếc gương. Nguy hiểm nhất là hình ảnh phía sau đầu của Kremers đang rỉ máu.

Sau khi điều tra khu vực chiếc balo được tìm thấy, cảnh sát tìm thấy quần áo của Kremers, được gập gọn gàng bên bờ sông. Hai tháng sau, ở cùng khu vực này, nhà chức trách tiếp tục phát hiện một phần xương chậu và xương bàn chân, vẫn còn nhét trong giày.

Không lâu sau, xương của hai cô gái cũng được tìm thấy. Xương của Lisanne Froon trông có vẻ chúng bị phân hủy tự nhiên. Xương của Kremers có màu trắng đục và có vẻ chúng đã bị tẩy trắng.

Cảnh sát tra hỏi người dân địa phương, hướng dẫn viên du lịch và những người đi bộ đường dài khác trong khu vực vào thời điểm hai cô gái mất tích nhưng không phát hiện gì thêm. Họ thậm chí không có đủ bằng chứng để xác định nguyên nhân cái chết.

Tới tận bây giờ, vụ mất tích và cái chết của Kris Kremers và Lisanne Froon vẫn là điều bí ẩn.

Swinburne - Điểm đến của các nhà vô địch Olympia

Swinburne - Điểm đến của các nhà vô địch Olympia

Cuộc sống muôn màu 20/09/2020 - 16:00

Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) là điểm đến của các nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia suốt 20 năm qua.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Cuộc sống muôn màu 18/09/2020 - 06:10

Lo ngại công nghệ cấy ghép đọc suy nghĩ não trong thời gian thực có thể bị lạm dụng, các nhà thần kinh học cho rằng cần bổ sung thêm luật bảo vệ tâm trí.

Tây Âu trải qua đợt nắng nóng bất thường dù đang vào thu

Tây Âu trải qua đợt nắng nóng bất thường dù đang vào thu

Cuộc sống muôn màu 17/09/2020 - 09:57

Một đợt nắng nóng kỷ lục quét qua các khu vực rộng lớn của Tây Âu vào đầu tuần và đang bắt đầu giảm nhiệt.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 3] Cuộc đua gay cấn

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 3] Cuộc đua gay cấn

Cuộc sống muôn màu 17/09/2020 - 06:10

Neuralink không phải là công ty đầu tiên khám phá các giao diện não - máy. Nhiều công ty khác, kể cả quân đội Mỹ cũng đang nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 2] Thành công bước đầu

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 2] Thành công bước đầu

Cuộc sống muôn màu 16/09/2020 - 06:10

Mặc dù còn khiêm tốn nhưng nghiên cứu của Neuralink đã báo trước về việc một ngày nào đó công nghệ này có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Trứng gà chứa thuốc chữa viêm khớp và ung thư

Trứng gà chứa thuốc chữa viêm khớp và ung thư

Cuộc sống muôn màu 15/09/2020 - 19:01

Một dự án do Viện Công nghệ Roslin (Scotland) phát triển dựa trên công nghệ chỉnh sửa gen đã tạo ra được một giống gà có thể đẻ trứng chứa thuốc chữa bệnh.

Hiếm gặp: 5 cơn bão nhiệt đới xuất hiện cùng lúc tại Đại Tây Dương

Hiếm gặp: 5 cơn bão nhiệt đới xuất hiện cùng lúc tại Đại Tây Dương

Cuộc sống muôn màu 15/09/2020 - 08:37

Đã gần 50 năm thế giới mới được chứng kiến hiện tượng hiếm gặp này, và đây mới là lần thứ hai trong lịch sử khí tượng.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 1] Neuralink - Lịch sử và sứ mệnh

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 1] Neuralink - Lịch sử và sứ mệnh

Cuộc sống muôn màu 15/09/2020 - 06:10

Neuralink Corporation là một công ty công nghệ thần kinh của Mỹ, mục đích phát triển giao diện não - máy tính cấy ghép.

Myanmar: Dân rào phố chặn Covid-19

Myanmar: Dân rào phố chặn Covid-19

Cuộc sống muôn màu 13/09/2020 - 19:40

Dịch Covid-19 đáng có dấu hiệu sang đợt lây nhiễm thứ hai khiến người dân ở thành phố lớn nhất nước là Yangon sợ hãi.

Trung Quốc đạt đột phá về máy tính mô phỏng bộ não

Trung Quốc đạt đột phá về máy tính mô phỏng bộ não

Cuộc sống muôn màu 08/09/2020 - 06:10

Các kỹ sư tại Đại học Chiết Giang đã thành công trong việc sáng chế ra máy tính mạnh tương đương một bộ não đầu tiên tại Trung Quốc.

Giọng ca vàng Đài Loan đột tử trên sân khấu

Giọng ca vàng Đài Loan đột tử trên sân khấu

Cuộc sống muôn màu 07/09/2020 - 11:01

Giọng ca vàng từng giành chiến thắng giải Golden Melody đã qua đời ở tuổi 50 vì cơn đột quỵ khi ông đang biểu diễn trên sân khấu ở miền nam Đài Loan.

Trường học ở Trùng Khánh dạy học sinh thu hoạch lúa

Trường học ở Trùng Khánh dạy học sinh thu hoạch lúa

Cuộc sống muôn màu 05/09/2020 - 15:11

Các em học sinh trường tiểu học Qinghe Tongxin ở một đô thị ở Trùng Khánh đã đưa vào giáo án năm học mới một tiết học nông nghiệp đặc biệt vào ngày thứ Tư.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.