Thứ ba, 19/06/2018 07:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những điều không đẹp

11/02/2011, 10:15 (GMT+7)

Bên cạnh những giải trí lành mạnh, Tết Tân Mão ở TP HCM vẫn có nhiều điều không đẹp, thậm chí là đáng báo động.

Đánh bạc công khai trong hẻm
Cũng như Tết Nguyên đán mấy năm trước, trong dịp Tết Tân Mão này, những nơi tập trung đông đảo người dân đến vui chơi nhất vẫn là đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân ở công viên Tao Đàn, công viên văn hóa Đầm Sen, khu du lịch Suối Tiên… Nhìn chung, các khu vui chơi này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu thưởng Tết, chơi Tết cũa người dân TP HCM. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Tết Tân Mão ở TP HCM vẫn có nhiều điều không đẹp, thậm chí là đáng báo động.

Tết Mèo treo hình… thỏ

Từ nhiều năm nay, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều người dân TP HCM lại dán hình con giáp trên cánh cửa kính, cửa gỗ của nhà ở, cửa hàng, cửa tiệm… Năm nào dán hình con giáp của năm. Những con giáp đều được vẽ màu rất đẹp, rất dễ thương, với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau, và in trên giấy đề can, để người ta chỉ cần bóc nhẹ ra rồi dán lên cánh cửa là xong. Việc dán hình con giáp trên cánh cửa như thế đã dần trở nên phổ biến và tạo nên nét độc đáo trong trang trí nhà cửa đón Tết của người dân TP HCM.

Năm nay là năm Tân Mão, tức là năm con mèo theo quan niệm dân gian của người Việt. Nhưng trên cánh cửa của nhiều gia đình, cửa hàng, hình con giáp không phải là hình mèo mà lại là hình… thỏ. Nếu như ở khu Chợ Lớn, nơi tập trung đông đảo người gốc Hoa, việc dán hình con thỏ trên cánh cửa là bình thường, vì theo quan niệm dân gian Trung Quốc, thỏ là con giáp của năm Mão. Nhưng ở những gia đình, cửa hàng của người Việt, việc dán hình con thỏ chứ không phải hình mèo trên các cánh cửa, lại là một điều lạ.

 Hỏi kỹ thì ra lâu nay, những hình con giáp dán trên các cánh cửa, đều là hàng nhập từ Trung Quốc. Những năm trước, khi con giáp bên Trung Quốc trùng với con giáp bên Việt Nam, thì chẳng có vấn đề gì. Nhưng năm nay, khi bên Trung Quốc là con thỏ, còn Việt Nam là con mèo, các nhà kinh doanh mặt hàng này lẫn người dân TP HCM đều cùng nhau… lúng túng, bởi hàng nhập về từ Trung Quốc toàn là hình thỏ, còn hình mèo in trên giấy đề can thì bói không ra. Vì thế, từ khu vực Chợ Lớn đến những khu thuần người Việt, hầu như chỉ thấy bán hình thỏ.

Cũng có một ít người bán hình mèo nhưng nét vẽ thô, cứng, màu sắc không tươi sáng, lại không in trên giấy đề can nên ít được người tiêu dùng ngó ngàng tới. Do đó, nhiều người dân TP HCM, sau khi cất công đi tìm hình mèo ngộ nghĩnh, dễ thương in trên giấy đề can cho dễ dán mà không thấy, đành phải gượng mua hình thỏ về dán trên cánh cửa nhà, cửa hàng. Một chi tiết nhỏ này cũng đủ thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang kém nhạy bén với thị trường nội địa như thế nào.

Rùa tai đỏ, cờ bạc trên phố …

Cũng trong dịp Tết Tân Mão vừa rồi, đi chơi Tết ở TP HCM, không khó để bắt gặp những hình ảnh không đẹp, thậm chí là đáng báo động. Trước hết là ở những chùa, miếu có hồ phóng sinh, có khá nhiều rùa tai đỏ đang ung dung sinh sống. Chẳng hạn, trong hồ phóng sinh của chùa Ngọc Hoàng (phường Đa Kao, Q1), hiện đang có tới hàng trăm con rùa lớn nhỏ sinh sống, đếm sơ sơ đã có tới mấy chục con rùa tai đỏ đủ các cỡ. Ông Nguyễn Văn Nam, một người dân sinh sống gần chùa cho biết, có những con rùa tai đỏ đã được người ta phóng sinh xuống hồ này từ vài năm trước, nhưng cũng có những con mới được người ta đem đến thả xuống hồ, nhất là từ hôm cúng ông Táo đến giờ.

Trong những ngày Tết, một điều rất không đẹp khác tồn tại công khai ngay trên rất nhiều tuyến đường lớn nhỏ, trong nhiều con hẻm ở TP HCM là các chiếu bài bạc. Những chiếu bạc này luôn có đông người xúm quanh, và kéo dài hàng giờ đồng hồ, thậm chí cả ngày, vậy mà chẳng hề thấy công an, dân phòng tới can thiệp, giải tỏa. Mãi đến ngày mùng 6, mùng 7 Tết, khi đường phố đã bắt đầu đông người trở lại do nhiều cơ quan, công ty, cửa hàng bước vào làm việc sau kỳ nghỉ dài, những chiếu bạc trên các đường phố lớn mới ngưng hoạt động. Nhưng trong nhiều con hẻm, người ta vẫn ngồi đánh bạc công khai.

Một tệ nạn khác mới xuất hiện gần đây nhưng đã rất phổ biến vào trước, trong và sau Tết Tân Mão là những thanh niên vô công rỗi nghề, đóng giả thần tài, xông vào chúc xuân trong các gia đình, cửa hàng dù chẳng hề được mời, để vòi vĩnh tiền bạc. Hều hết các gia đình, cửa hàng ở TP HCM đều có thờ thần tài, và ai cũng sợ gặp xui xẻo về tiền bạc nếu làm thần tài phật ý, nên chỉ sau vài động tác múa may, chúc tụng vớ vẩn, đám “thần tài xin tiền” đã kiếm được không ít tiền “cúng” từ các gia chủ. Điều đáng nói là những đám thần tài xin tiền này xuất hiện rất nhiều, đi lại nghênh ngang trên đường phố, có trống chiêng ầm ỹ…, mà không hề thấy một cơ quan chức năng nào can thiệp, xử lý.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận