Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nỗ lực trồng rừng phòng hộ ven biển

Thứ Năm 29/08/2019 , 08:52 (GMT+7)

Tỉnh Kiên Giang đang triển khai nhiều biện pháp để khôi phục, trồng rừng phòng hộ nhằm chống sạt lở đê biển đang xảy ra khá nghiêm trọng.

10-40-41_1don_chuyen_gi_cu_giz_kiem_tr_khu_vuc_gy_boi_to_bi_trong_rung_chong_st_lo_de_bien_ti_x_binh_son_hon_dt
Đoàn chuyên gia của GIZ kiểm tra khu vực gây bồi tạo bãi, trồng rừng chống sạt lở đê biển tại xã Bình Sơn, Hòn Đất.

Những năm gần đây, sự xâm thực của biển có xu hướng ngày càng mạnh thêm, mức độ sạt, lở rất nghiêm trọng. Do ảnh hưởng trực tiếp từ thủy triều, các dòng chảy từ các cửa sông trong mùa mưa lũ và tác động do biến đổi khí hậu. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các bãi bồi ven biển không ổn định và thay đổi theo từng năm. Mặc dù có những đoạn được bồi đắp nhưng vẫn không đáng kể, tình hình sạt lở vẫn nhiều hơn là bồi tụ.

Toàn tỉnh Kiên Giang có tuyến đê biển dài khoảng 200 km, từ Chùa Hang (huyện Kiên Lương) đến rạch Tiểu Dừa (huyện An Minh), hiện 80 km đang bị sạt lở rất nghiêm trọng. Có 4 huyện ven biển có tuyến đê biển bị sạt lở, nhiều nhất là huyện Hòn Đất (25,9 km), tiếp đến là An Biên (25 km), An Minh (16,9 km) và Kiên Lương (2 km). Sạt lở đê biển xảy ra càng nhanh khi rừng phòng hộ phía ngoài không còn.

Thống kê cho thấy, trong 10 năm qua, diện tích bãi bồi ven biển của tỉnh Kiên Giang bị sóng đánh gây sạt khoảng 500 ha, chiều rộng bị sạt lở, mất đi đai rừng ven biển từ 60 - 300 m.

Giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là cấp bách làm kè chống sạt lở, đồng thời gây bồi, tạo bãi để khôi phục, trồng lại rừng, nhằm đảm bảo ổn định lâu dài.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, từ năm 2019 đến nay, tỉnh đã trồng được 604 ha rừng phòng hộ ven biển. Kinh phí trồng rừng hiện nay là 100 triệu đồng/ha, gồm 1 năm trồng và 2 năm chăm sóc tiếp theo.

Các giống cây được chọn trồng rừng phòng hộ ven biển là loài đặc trưng, có sức chống chịu cao như mắm, đước… Qua theo dõi, tỷ lệ cây trồng sống trên 85%, hiện đang cho dặm thêm. Sau khi cây trồng đã phát triển thành rừng, sẽ chuyển giao cho các ban quản lý rừng, kiểm lâm địa phương quản lý, chăm sóc.

Trong đó, phải kể đến dự án thuộc chương trình khôi phục, bảo vệ rừng phòng hộ ven biển, có tổng diện tích 519 ha. Gồm trồng trong các khu vực đất rừng đã giao khoán cho các hộ dân, trồng rừng trên bãi bồi tự nhiên và gây bồi tạo bãi để trồng rừng. Công trình gây bồi tạp bãi trồng rừng xã Nam Thái (huyện An Biên), diện tích 35 ha và xã Bình Sơn (huyện Hòn Đất) 50 ha.

10-40-41_2_khu_vuc_st_lo_thuoc_x_binh_son_d_duoc_to_bi_trong_rung_phong_ho_thnh_cong
Khu vực sạt lở thuộc xã Bình Sơn đã được tạo bãi trồng rừng phòng hộ thành công.

“Giải pháp hiện nay là dùng hàng rào mềm bằng cây tràm, tre (có giá rẻ) để phá sóng, gây bổi tạo bãi, sau đó trồng lại rừng. Cách tạo bãi nhân tạo sẽ nhanh hơn bãi bồi tự nhiên rtấ nhiều và khả năng trồng thành rừng cũng rất cao”, ông Tuấn cho biết.

Ngoài diện tích trồng được chăm sóc hoặc đã phát triển thành rừng, tỉnh Kiên Giang đang triển khai thêm dự án do Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ. Dự án này ngoài việc làm kè, gây bồi tạo bãi để trồng rừng, còn kết hợp làm đường giao thông trên đê biển, đào tạo nghề, hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân trong khu vực.

Kiên Giang có tổng diện tích quy hoạch phát triển lâm nghiệp 79.853 ha, chiếm 12,6% diện tích tự nhiên của tỉnh. Trong đó, rừng đặc dụng 39.709 ha, rừng phòng hộ 32.044 ha và rừng sản xuất 8.099 ha; diện tích đất có rừng 70.546 ha. Độ che phủ của rừng đạt 10,66% diện tích toàn tỉnh.

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao

Trồng rừng 19/02/2020 - 14:30

Trung tâm Khoa học và Sản xuất Lâm nông nghiệp Quảng Ninh đã nhân giống nuôi cấy mô và trồng thử nghiệm thành công một số giống bạch đàn mới, năng suất gỗ cao.

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng 24/10/2019 - 09:08

Cả dải núi bao quanh Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay được phủ bởi màu xanh bạt ngàn của rừng. Người dân nói rằng, muốn làm giàu thì trồng rừng gỗ lớn.

Thái Lan 'tung' 5 tỷ bạt cho nông dân trồng rừng

Thái Lan 'tung' 5 tỷ bạt cho nông dân trồng rừng

Trồng rừng 10/10/2019 - 10:44

Chính phủ Thái Lan yêu cầu ngân hàng BACC mở khoản vay mới, cho phép nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển lâm nghiệp.

Cần xem xét lại trồng rừng chủ yếu bằng cây keo

Cần xem xét lại trồng rừng chủ yếu bằng cây keo

Trồng rừng 10/10/2019 - 09:20

Đã từ lâu ngành Lâm nghiệp chủ trương sử dụng chủ yếu cây keo đưa vào trồng rừng suốt từ Bắc vào Nam.

Khuyến khích phát triển trồng rừng gỗ lớn

Khuyến khích phát triển trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng 09/10/2019 - 09:07

Quảng Nam có diện tích rừng trồng tương đối lớn nhưng hiệu quả từ rừng trồng ở đây vẫn còn rất thấp.

Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Trồng rừng 02/10/2019 - 08:40

Chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình, mà còn hạn chế xói mòn, rửa trôi đất.

Phát hiện quần thể cây quý hiếm trong rừng già Lào Cai

Phát hiện quần thể cây quý hiếm trong rừng già Lào Cai

Trồng rừng 21/09/2019 - 09:57

Tại xã Dền Sáng (Bát Xát, tỉnh Lào Cai), vừa phát hơn 100 cây thiết sam quý hiếm. Loài cây này thuộc họ thông, và nằm trong danh sách bị đe doạ tuyệt chủng. 

Khấm khá nhờ trồng rừng gỗ lớn

Khấm khá nhờ trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng 18/09/2019 - 14:33

Người nhận khoán trồng rừng cho Công ty Lâm nghiệp Yên Thế giờ đã có thu nhập khá, yên tâm gắn bó với nghề rừng.

Phú Yên: Trồng hơn 5.000ha rừng gỗ lớn và lâm sản ngoài gỗ

Phú Yên: Trồng hơn 5.000ha rừng gỗ lớn và lâm sản ngoài gỗ

Trồng rừng 18/09/2019 - 09:32

UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt đề án trồng rừng gỗ lớn và trồng lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh trồng rừng gắn với xuất khẩu

Đẩy mạnh trồng rừng gắn với xuất khẩu

Trồng rừng 10/09/2019 - 10:40

Quảng Trị là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh nên địa phương đã có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trồng rừng sản xuất.

Phú Yên: Có 7 doanh nghiệp đầu tư vốn, công nghệ vào trồng rừng

Phú Yên: Có 7 doanh nghiệp đầu tư vốn, công nghệ vào trồng rừng

Trồng rừng 16/08/2019 - 15:17

Đó là thông tin do ông Nguyễn Lý Nguyên, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết tại hội thảo “Đổi mới công nghệ theo chuỗi để phát triển rừng trồng bền vững” do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức vào chiều 16/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Báo Nông Nghiệp