Thứ bảy, 22/09/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nơm nớp bên cạnh moong than

22/12/2010, 10:23 (GMT+7)

Tình trạng đất lún, nhà nứt, mất nước ở gần khu vực khai thác của mỏ than Bá Sơn (thuộc xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, Thái Nguyên) đã diễn ra vài năm nay. Đến nay, đã có nhà của người dân bị sập do lún đất. Người dân đã vác đơn đi cầu cứu nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết triệt để, còn lãnh đạo mỏ lại đổ lỗi cho khai thác than thổ phỉ từ trước đó hàng chục năm.

Các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần phản ánh cảnh sống thấp thỏm với đất toác, nhà nứt, mất nước của người dân xóm Cao Sơn 2, Cao Sơn 3, Cao Sơn 4 (xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương) sống gần mỏ than Bá Sơn của Cty CP Xây dựng và Khai thác than Thái Nguyên. Gần đây, một số hộ dân ở gần moong khai thác đã được hỗ trợ nhưng thực chất là mua lại đất để di dời đi nơi khác. Nhưng còn hàng chục hộ dân khác tường vẫn nứt, đất vẫn lún và thậm chí có nhà đã sập trong quá trình người dân mang đơn đi cầu cứu khắp nơi.

Dù đã biết những vết nứt dọc ngang trên đất xuất hiện từ năm 2008, nhưng hơn một tháng trước, vợ chồng anh Trần Quang Tưởng ở xóm Cao Sơn 3 bàng hoàng khi chứng kiến căn nhà mái bằng làm bằng bê tông kiên cố đổ sập. Rất may, gia đình anh Tưởng chưa dọn đến nên không xảy ra thiệt hại về người. Căn nhà chỉ cách moong gốc Vối cũ của mỏ than Bá Sơn một con đường. Cạnh đó, hộ anh Hoàng Chiều Sớm cũng đang có dấu hiệu lún ở nhà vệ sinh và tường. Thậm chí, nhà vệ sinh đã bị lún xuống một nửa.

 Về phía doanh nghiệp, ông Đỗ Văn Ảnh, đại diện Cty CP Xây dựng và Khai thác than Thái Nguyên cho rằng, hiện tượng sụt lún không phải do hoạt động khai thác của Cty mà do khai thác than thổ phỉ từ nhiều năm trước, mỏ than Cty đang khai thác chưa “dính” đến nơi các hộ dân bị nứt nhà. Phản bác lại điều này, người dân khẳng định khai thác than thổ phỉ đã dừng từ những năm 90 (TK XX). Hiện tượng lún, nứt, mất nước chỉ xuất hiện trong khoảng 2 năm trở lại đây.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận