Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông dân xứ Thanh mê mẩn lúa Sumo

Thứ Năm 21/05/2020 , 08:35 (GMT+7)

Đúng như slogan của nhà sản xuất “siêu lúa Sumo, hạt mẩy bông to, cơi bồ chứa lúa”, Sumo cho năng suất đạt 74-76 tạ/ha, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Lúa Sumo phù hợp với chân ruộng vàn, vàn cao. Ảnh: Võ Dũng.

Lúa Sumo phù hợp với chân ruộng vàn, vàn cao. Ảnh: Võ Dũng.

Vụ xuân 2020, ông Hoàng Văn Việt, thôn Minh Thượng, xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) trồng 8 sào lúa Sumo (4.000m2) trên cánh đồng vàn Mổng Đức. Sau 130 ngày cấy, đến nay lúa đã đến kỳ thu hoạch, năng suất đạt 3,8 tạ/sào.

Theo ông Việt, đầu tư chăm sóc lúa Sumo không khác gì những giống lúa thuần khác nhưng đổi lại, năng suất không kém gì lúa lai, ngang bằng hoặc vượt giống lúa lai Nhị ưu 838. Sumo có hạt tròn nhưng cơm ngon, mềm, đậm vị.

Lúa Sumo do tác giả Ngô Thị Vân và cộng sự chọn tạo. Sau nhiều năm khảo nghiệm trên nhiều chân ruộng, nhiều vùng khí hậu khác nhau, ngày 13/4/2020, Sumo được Cục Trồng trọt cho phép lưu hành tại Quyết định số 73/QĐ-TT-CLT. Tổ chức đăng ký lưu hành là Công ty TNHH Nông nghiệp Hữu cơ TH có trụ sở tại TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trên các thửa ruộng của gia đình mình ông Việt thuê cấy bằng máy, mỗi sào bón 15 kg phân của Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, chia làm 2 lần bón. Trong khi những thửa ruộng trên cùng cánh đồng bị bạc lá, đạo ôn, khô vằn tấn công thì Sumo gần như sạch bệnh, chỉ bị một ít sâu đục thân cuối vụ.

“Sumo đẻ nhánh rất khỏe, thời gian sinh trưởng khoảng 125-130 ngày, trỗ nhanh, trỗ thoát, số bông hữu hiệu cao, phù hợp trồng trên đất vàn, vàn cao. Cây lúa tuy tốt nhưng cứng, có khả năng chống đổ tốt. Mỗi m2 tôi cấy 28 khóm, mỗi khóm 2-3 tẻ. Bình quân mỗi sào cần 1,2- 1,5 kg giống.

Đặc điểm của Sumo là trỗ nhanh, trỗ thoát, đều, bông to. Bình quân mỗi bông lúa trên 200 hạt nhưng chỉ có 9-12 hạt lép, năng suất đạt 3,8 tạ/sào, cao hơn rất nhiều giống lúa thuần khác”, ông Việt nhận xét.

Theo tính toán của ông Việt, nếu giá lúa ở thời điểm này là 6,2 nghìn đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, mỗi sào lúa Sumo cho lãi trên dưới 1 triệu đồng.

Vì những ưu điểm của Sumo, nhiều hộ dân sau khi chứng kiến quá trình chăm sóc và kết quả sản xuất của gia đình ông Việt đã nhờ ông liên hệ để những vụ mùa tiếp theo trồng giống lúa này.

Trực tiếp đi xem mô hình tại xã Thiệu Công, ông Vũ Duy Bạng, một nông dân ở xã Thiệu Thiệu Quang nhận xét: “Với bộ lá đẹp, xanh đến lúc thu hoạch, bông dài, hạt xếp sít nhau, mẩy như thế này chứng tỏ đây là giống lúa cho năng suất cao. Sumo rất thích hợp để sản xuất lúa hàng hóa.

Tôi mê Sumo vì năng suất vừa cao vừa ít sâu bệnh; sản xuất có lãi, dễ canh tác. Tôi cũng đã đặt một ít giống thử làm cho vụ hè thu năm nay và vụ xuân năm sau”.

Không chỉ cho năng suất cao ở vùng trung du, đồng bằng, Sumo còn được trồng và cho năng suất cao tại các huyện miền núi Thanh Hóa. Tại bản Đoàn, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, vụ đầu tiên bà con dân bản trồng 7 ha lúa Sumo. Kết quả khiến bà con dân bản hết sức bất ngờ.

Sumo hạt mẩy, bông to, tiềm năng năng suất cao. Ảnh: Võ Dũng.

Sumo hạt mẩy, bông to, tiềm năng năng suất cao. Ảnh: Võ Dũng.

Ông Hà Văn A, trưởng bản Đoàn cũng trồng 5 sào lúa Sumo. Theo ông A, lúa Sumo dễ trồng, chăm bón đơn giản, lại cho năng suất cao, rất phù hợp với đặc điểm canh tác của đồng bào miền núi.

“Cả vụ gia đình tôi chỉ phải phun đúng một lần thuốc trừ sâu đục thân. Các chân đất cao, vàn, ruộng bậc thang ở miền núi rất thích hợp với giống lúa này.

Vụ đầu gia đình tôi trồng lúa Sumo cho năng suất trên 3,5 tạ/sào. Đó là năng suất mơ ước của nông dân miền núi. Sau khi đi xem mô hình, dân bản rất mê giống lúa này và nhiều hộ đã đăng ký để trồng thử cho vụ sau”, ông A phấn khởi.

Nhiều nông dân sau khi xem mô hình đã đăng ký giống cho những vụ mùa tiếp theo. Ảnh: Võ Dũng.

Nhiều nông dân sau khi xem mô hình đã đăng ký giống cho những vụ mùa tiếp theo. Ảnh: Võ Dũng.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Hữu cơ TH, đơn vị sản xuất, cung ứng giống lúa Sumo tại Thanh Hóa cho biết, đây là vụ thứ 5 lúa Sumo được nông dân Thanh Hóa sử dụng. Kết quả cho thấy, Sumo có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, năng suất cao, sản xuất lúa hàng hóa có lãi cao.

Được biết, Sumo là giống lúa thuần, “con lai” giữa VX6 và BG1 của Bắc Giang. Nguồn gen lai tạo ra giống lúa này được chọn lựa rất kỹ để sinh ra “đứa con” có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt; chịu thâm canh. Tuỳ độ phì nhiêu của từng thửa ruộng mà nông dân điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

Để hạn chế bệnh bạc lá trong vụ mùa bà con nông dân không bón đạm khi đón đòng. Ruộng lúa cần giữ đủ nước, tỉa dặm kịp thời, bón thúc sớm cho lúa đẻ sớm, đẻ tập trung, có nhiều bông hữu hiệu, hạn chế sâu bệnh. Lúa Sumo có thời gian ngủ nghỉ, vì vậy nếu sử dụng giống liền vụ để gieo cấy phải xử lý phá ngủ hạt giống.

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.