| Hotline: 0983.970.780

Nuôi lươn theo hướng thâm canh

Thứ Tư 26/08/2020 , 08:15 (GMT+7)

Mô hình nuôi lươn phát triển mạnh theo quy mô nông hộ do không cần diện tích lớn, có thể tận dụng chuồng trại cũ để nuôi, nhẹ công chăm sóc, giá sản phẩm cao.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu, mô hình nuôi lươn đang phát triển trên toàn tỉnh với số lượng giống nuôi trên 600.000 con, tập trung ở các huyện Phước Long, Hòa Bình, Vĩnh Lợi. Đây là một lợi thế lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ trong điều kiện nội lực của người sản xuất còn yếu, khả năng tiếp nhận tiến bộ kỹ thuật còn nhiều hạn chế nên một số hộ gặp rủi ro, tỷ lệ lươn sống thấp.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã xây dựng chương trình nuôi lươn theo hướng thâm canh. Mục tiêu trình diễn nuôi lươn đạt hiệu quả kinh tế - kỹ thuật để nhân rộng mô hình cho nông dân trong vùng học tập.

Mô hình trình diễn được triển khai vào tháng cuối tháng 10/2019 tại xã Châu Thới với quy mô 60m2/10 hộ, mật độ thả 500 con/m2. Các hộ tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ 100% chi phí mua lươn giống, 30% chi phí mua các loại vật tư, bao gồm: thức ăn, men tiêu hóa, còn lại là đối ứng của các chủ hộ tham gia mô hình theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Mô hình được triển khai tại xã Châu Thới với mật độ thả 500 con/m2.

Mô hình được triển khai tại xã Châu Thới với mật độ thả 500 con/m2.

Hiện lươn nuôi trong giai đoạn chăm sóc, quản lý, cỡ trung bình đạt 6 - 8 con/kg. Năng suất, sản lượng lươn toàn điểm thực hiện ước đạt 4.687 kg/60m2 (78 kg/m2), tỉ lệ sống trung bình ước đạt 82,2%, tổng giá trị đạt 890.530.000 đồng, sau khi trừ chi phí lãi trung bình 446.930.000 đồng/60m2 (không tính phần vốn hỗ trợ của Nhà nước).

Qua đánh giá của những hộ thực hiện mô hình, nuôi lươn không khó, nhẹ công chăm sóc, tuy nhiên phải luôn theo dõi tình trạng của lươn để điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý, thường xuyên thay nước. Trong tháng đầu cho lươn ăn trùn quế trộn với thức ăn viên cỡ nhỏ, sau đó cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn viên, kích cỡ thức ăn theo từng giai đoạn và theo cỡ miệng của lươn.

Nguồn nước sử dụng hoàn toàn bằng nước giếng khoan, mỗi ngày thay nước 2-3 lần sau khi cho ăn để nước bể luôn sạch, thường xuyên phân loại cỡ lươn để hạn chế hao hụt, tăng trọng nhanh, tỷ lệ sống đạt trên 90% nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn lươn giống khan hiếm, giá cao, chất lượng chưa đảm bảo nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người nuôi.

Lươn nuôi trong mô hình.

Lươn nuôi trong mô hình.

Trước tình hình lươn giống khan hiếm, có 1 hộ thực hiện mô hình đã tiến hành lựa chọn đàn lươn trong mô hình để làm bố mẹ và tiến hành cho sinh sản nhân tạo. Đây là mô hình nuôi có hiệu quả kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa vật nuôi, xóa đói giảm nghèo cần được khuyến cáo nhân rộng trong thời gian tới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng chuyển đổi 825ha cây trồng trên đất lúa

Cao Bằng chuyển đổi 825ha cây trồng trên đất lúa

Vụ đông xuân 2021, tỉnh Cao Bằng chuyển đổi hơn 825ha cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả thấp sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế.

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Thoạt nhìn những con bò đang lặng lẽ gặm cỏ trên đồng cỏ xanh mướt ở Australia, rất khó có thể phát hiện được chúng đã được “trang bị” những công nghệ... tối tân.