Thứ sáu, 24/05/2019 07:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ô nhiễm từ cơ sở chế biến gỗ

13/08/2014, 10:20 (GMT+7)

Cùng một lúc, có 2 cơ sở chế biến lâm sản hoạt động trên địa bàn đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hàng chục hộ dân thuộc xóm Thuận Đức 4 (thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Ô nhiễm từ cơ sở chế biến gỗ
Nước thải từ cơ sở chế biến gỗ tràn ra gây ô nhiễm nguồn nước của người dân

Ấy vậy mà mãi vẫn chưa cấp nào giải quyết...

Theo nhiều người dân, 2 cơ sở băm gỗ là cơ sở Tuấn Tùng và Tuấn Hoàn, chính thức hoạt động tại địa bàn xóm Thuận Đức 4 từ tháng 6/2013. Khi hoạt động, nó gây tiếng ồn quá lớn suốt ngày đêm làm ảnh hưởng đến đời sống, bà con đã nhiều lần có ý kiến. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn (một người dân) bức xúc: Cùng là hàng xóm với nhau nhưng vì chủ cơ sở quá coi thường ý kiến của dân, vẫn SX vào ban đêm, nên ông đến tận nơi yêu cầu dừng hoạt động. Chẳng những không nghe, chủ cơ sở còn dọa ném ông vào máy băm gỗ. Ông Sơn đã phải kêu chính quyền thị trấn đến can thiệp. Biên bản được lập và yêu cầu 2 cơ sở không được tổ chức SX vào ban đêm.

Ông Phạm Văn Phòng, người dân sống ở khu vực đó cho biết, kể từ khi 2 cơ sở không tổ chức SX về đêm, thì việc bóc vỏ thân cây và các phế phụ phẩm lại không được xử lý mà chất thành đống. Qua thời gian, những phế phẩm đó bị phân hủy gây mùi hôi nồng nặc.

Cứ mỗi trận mưa thì nguồn nước thải từ những đống phế phẩm trôi ra, làm xú uế toàn bộ khu vực. Nguồn nước đen ngòm từ đống thối rữa tràn ra lênh láng đã làm đảo lộn đời sống, sinh hoạt của bà con.

Đưa chúng tôi đến thửa ruộng của gia đình, ông Nguyễn Thanh Sơn chỉ tay nói: "Các anh xem, ruộng nhà tôi cách đống chất thải kia một đoạn xa mà nước thải còn đen đặc thế này thì hỏi những ruộng gần đó canh tác thế nào được? Nếu không có biện pháp ngăn chặn thì dòng nước ô nhiễm sẽ tràn xuống cả cánh đồng Gốc Nhội".

Ông Sơn khẳng định, năng suất của các loại hoa màu trong xóm ở gần với 2 cơ sở bị tụt giảm nhiều trong vụ vừa qua. Đặc biệt, theo phản ánh của các hộ dân, dòng nước ô nhiễm tràn ra còn ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước ngầm.

06-36-18_11

Một số hộ gia đình đã không thể dùng nước giếng khoan, giếng khơi được nữa. Điển hình là hộ ông Phạm Mậu Nghĩa, hộ bà Trần Thị Đào…Nguồn nước giếng của các hộ gia đình bị ô nhiễm khi bơm lên đều có mùi thối khẳm, rất khó chịu. Các hộ trên đã phải xin nước sinh hoạt từ hàng xóm.

Toàn bộ nội dung nói trên đã được ông Nguyễn Văn Sinh (trưởng xóm Thuận Đức 4) kiểm tra, thẩm định thực tế và xác nhận là đúng sự thật. Điều đáng nói là các hộ dân tỏ ra rất bức xúc, bởi rất nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng vẫn không được các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Khi trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Duy Phụng (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Bắc Sơn) cho biết, trước đây UBND thị trấn yêu cầu 2 cơ sở không được sản xuất ban đêm. Còn về tình trạng ô nhiễm thì UBND thị trấn mới nhận được đơn thư. Hiện đang giao cán bộ kiểm tra và xử lý.

THÀNH ĐỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận