Thứ năm, 23/05/2019 11:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ốc lạ khiến 3 ngư dân tử vong có độc tố rất mạnh

13/01/2015, 09:09 (GMT+7)

Loại ốc này có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg. Đây là loại ốc có độc tố mạnh, gây tử vong cho người trong thời gian ngắn nếu ăn phải./ Xác minh loại ốc lạ khiến ba ngư dân tử vong

Ốc lạ khiến 3 ngư dân tử vong có độc tố rất mạnh
Người nhà chuyển nạn nhân về quê mai táng

Nguồn tin từ Sở Y  tế Thanh Hóa chiều 12/1 cho biết, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo định danh và xác định độc tố ốc biển gây ra vụ ngộ độc khiến 3 ngư dân ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa tử vong sau khi ăn.

Sau khi nhận được tin báo về vụ nhiễm độc ngày 5/1 do ăn ốc lạ khiến 3 ngư dân tủ vong, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra và xác định: đó là loài ốc biển thuộc chi Nassarius spp. Loại ốc này có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg. Đây là loại ốc có độc tố mạnh, gây tử vong cho người trong thời gian ngắn nếu ăn phải.

Trước đó, ngày 5/1, ông Trần Xuân Thức (45 tuổi, chủ thuyền, trú tại xã Hải Châu, và 2 thuyền viên Trần Văn Dương (29 tuổi), Dương Văn Tình (22 tuổi) cùng trú tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, trong lúc đánh bắt tại vùng biển thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đã luộc “ốc lạ” đánh bắt được để ăn. Sau khi ăn xong, cả 3 ngư dân này đã tử vong.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh chỉ đạo, tổ chức triển khai gấp công tác tuyên truyền tại các huyện ven biển, nơi có ngư dân đánh bắt hải sản về loại ốc chứa độc tố đã gây chết người này, đồng thời tập trung cảnh báo, khuyến cáo ngư dân tuyệt đối không sử dụng, chế biến thực phẩm, thức ăn từ các loài thủy sản độc, không rõ nguồn gốc như ốc biển lạ, bạch tuộc đốm xanh, mực ma, cá nóc…

NGUYỄN HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận