Thứ ba, 25/09/2018 08:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Ông" phường bị "tố" không công bằng

03/10/2012, 09:47 (GMT+7)

Ở KP5, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức (TPHCM), lâu nay vẫn tồn tại rất nhiều khu đất nguyên là đất vườn, đất nông nghiệp.

Bà Thảo, vợ ông Hành trong căn nhà bị đập tan hoang

Ở KP5, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức (TPHCM), lâu nay vẫn tồn tại rất nhiều khu đất nguyên là đất vườn, đất nông nghiệp. Mặc dù người dân đã ở gần như kín, nhưng hầu hết là xây trái phép. Và rất nhiều căn nhà của người nghèo bị cưỡng chế, buộc tháo dỡ nhưng bên cạnh đó, rất nhiều công trình hoành tráng của cán bộ, nhà giàu cũng xây trái phép thì lại không hề hấn gì.

Tháng 1/2009, UBND phường Linh Trung ra Quyết định số 24/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Nguyễn Đức Hiển (ở nhà không số, tổ 11, KP5, P.Linh Trung) do vi phạm chỉ giới và buộc ông Hiển khôi phục hiện trạng ban đầu là tháo dỡ 50,16 m2 vi phạm xây dựng trong 10 ngày. Đến tháng 11/2009, thấy UBND phường Linh Trung vẫn không cưỡng chế nên ông Hiển đã bán nguyên căn nhà trong đó có cả 4 phòng trọ với tổng diện tích trên 71m2 (có phần diện tích vi phạm) cho vợ chồng anh Nguyễn Văn Hành (SN 1976). Trong quá trình sinh sống, anh Hành có đăng ký tạm trú, tạm vắng cho những người ở trọ và địa phương vẫn đều đặn thu tiền ANQP và lệ phí nhà trọ.

Do căn nhà ngày càng xuống cấp, để bảo đảm cho tính mạng gia đình và những người thuê trọ, anh Hành sửa lại đà bị bong tróc xi măng và cột nhà. Việc sửa chữa hoàn toàn phù hợp điểm đ, điều 62 Luật Xây dựng: “Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình”.

Bất ngờ vào ngày 13/12/2011 (tức sau 35 tháng kể từ ngày UBND phường không thực hiện Quyết định số 24), thanh tra xây dựng (TTXD) phường Linh Trung lập biên bản với lý do công trình không có GPXD trên diện tích 39,69 m2, trong khi anh Hành chỉ sửa chữa cột, đà và nếu lập biên bản thì chỉ có thể tính theo mét dài chứ không thể tính theo mét vuông! Tiếp đó UBND phường ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị (CTVPTTĐT) và ngày 17/12/2011, ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ CTVPTTĐT.

Trong thời gian này anh Hành khiếu nại quyết định của UBND phường Linh Trung, vì anh Hành chỉ sửa chữa, dặm vá những cái cột, đà. Thế nhưng lãnh đạo UBND phường Linh Trung đã bất chấp quy định tại Thông tư 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng: “Khi người dân có khiếu nại, tố cáo đối với quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm thì cơ quan có thẩm quyền phải tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế phá dỡ để giải quyết khiếu nại, tố cáo theo trình tự, thủ tục và thời hạn pháp luật về giải quyết khiếu nại tố cáo”. Đồng thời bất chấp đạo lý của người Việt Nam nên vào ngày 27/12/2011 trong khi người dân đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì lãnh đạo UBND phường Linh Trung tổ chức đập phá nhà ông Hành (chỉ trong vòng 14 ngày từ ngày lập biên bản)!

Đối với nhà người dân thì cưỡng chế quyết liệt, nhưng đối với công trình của những cán bộ, người có tiền dù vi phạm pháp luật về xây dựng lên tới hàng trăm mét vuông, vẫn được lãnh đạo UBND phường Linh Trung dung túng, bao che!

Đó là nhà kho Tiến Phương tại số 36 đường số 16 (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) của ông Trần Anh Tuấn (nguyên Trưởng phòng Công chứng Nhà nước số 3, hiện là cán bộ Phòng Công chứng nhà nước số 1), xây giữa năm 2011 trên đất vườn, không giấy phép xây dựng (GPXD) với diện tích 456 m2. Tương tự việc dung túng trong lĩnh vực xây dựng trái pháp luật còn thể hiện ở 4 căn nhà liên kế với diện tích gần 100 m2 của một cán bộ xây ở số 197 Lê Văn Chí (đối diện Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức) xây không phép giữa năm 2011 đến nay vẫn tồn tại. Hay căn nhà bên bờ Suối Nhum của ông Dương Văn Còn xây không phép vào khoảng tháng 7/2011.

Nghiêm trọng hơn là căn biệt thự của ông Ba Quế xây không phép với diện tích hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp trong hẻm 116 đường số 17 vào tháng 12/2011, và hàng chục căn phòng trọ xây không phép khác nằm trong con hẻm này của một người tên Phong...

Thế nhưng tất cả những công trình xây dựng không phép nêu trên đều được lãnh đạo UBND phường Linh Trung dung túng, làm ngơ trong khi những công trình này khá đồ sộ nằm ngay mặt tiền đường đông người qua lại! Đối với nhà kho Tiến Phương, dù vào ngày 27/2/2012, UBND quận Thủ Đức đã ban hành quyết định buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 10 ngày do không có GPXD và xây dựng trên đất vườn. Thế nhưng sau đó chủ công trình chỉ đập lô cốt phía trước kho hòng đánh lừa dư luận và đến nay vẫn ung dung tồn tại!

Vấn đề dư luận đặt ra ở đây là vì sao đối với nhà của người nghèo thì lãnh đạo UBND phường Linh Trung lại rất “quyết liệt”. Trong khi đó hàng loạt công trình xây không phép với diện tích hàng trăm mét vuông nhưng của cán bộ, của những người giàu thì vẫn tồn tại như thách thức dư luận! Phải chăng ở đây có sự bao che, dung túng của lãnh đạo UBND phường Linh Trung?

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận