Chủ nhật, 23/09/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phá kỷ lục rơi tự do không dù từ độ cao hơn 39km

15/10/2012, 16:02 (GMT+7)

Felix Baumgartner là người đầu tiên phá vỡ rào cản âm thanh trong môn thể thao nhảy tự do không dù (nhảy từ trên không trung và rơi tự do cho tới điểm an toàn có thể mở dù) từ rìa không gian.

Felix Baumgartner đã phá vỡ kỷ lục rào cản âm thanh

Felix Baumgartner là người đầu tiên phá vỡ rào cản âm thanh trong môn thể thao nhảy tự do không dù (nhảy từ trên không trung và rơi tự do cho tới điểm an toàn có thể mở dù) từ rìa không gian.

Vận động viên 43 tuổi người Áo này đã nhảy từ một khoang tàu ở độ cao hơn 39km, đạt tốc độ 1.136 km/giờ trước khi mở dù và đáp xuống sa mạc New Mexico.

Theo đội giám sát nhiệm vụ, Felix Baumgartner đã thực hiện một cú nhảy gần như hoàn hảo từ khoang tàu treo dưới khinh khí cầu khổng lồ bơm đầy khí heli ở độ cao 39.097m.

Để lên tới độ cao trên, Felix Baumgartner phải mất tới hơn 2 giờ đồng hồ và cuối cùng đã phá vỡ kỷ lục thế giới. Độ cao kỷ lục của khinh khí cầu có người lái trước đó là 34.668m được lập vào năm 1961.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Felix Baumgartner cho biết: "Tôi cảm thấy như trút được 20 tấn gánh nặng trên vai. Tôi đã chuẩn bị cho cú nhảy này suốt bảy năm qua."

Rủi ro lớn nhất đối với Felix Baumgartner là mất kiểm soát. Ngoài ra, chỉ cần một vết xước nhỏ trên bộ đồ cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho anh. Tuy nhiên, cú nhảy đã được thực hiện tốt, mặc dù có một sự cố nhỏ trong quá trình khoang tàu hạ xuống thấp. Một thiết bị sưởi trên mũ của Felix Baumgartner bị hỏng khiến kính chắn mờ đi khi vận động viên hít thở.

Cú nhảy của Felix trùng với dịp kỷ niệm 65 năm ngày phi công người Mỹ Chuck Yeager phá vỡ rào cản tốc độ âm thanh.

Chùm ảnh cú nhảy của Felix Baumgartner:

Felix Baumgartner nhảy khỏi module từ độ cao 39km

Nhóm các nhà tổ chức theo dõi sát sao cú nhảy từ trung tâm điều khiển không khác gì vụ phóng tàu vũ trụ

Bung dù sau 4 phút 20 giây

Tiếp đất an toàn tại sa mạc bang New Mexico, Mỹ

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận