Thứ bảy, 14/12/2019 06:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bức tường 'khủng' của dự án Marina Hill - Đồi Xanh Nha Trang:

Phải tháo dỡ theo đúng hồ sơ thiết kế

14/12/2018, 13:45 (GMT+7)

Để đảm an toàn cho các hộ dân sống ở bên dưới, bức tưởng “khủng” của dự án Đồi Xanh - Marina Hill buộc phải tháo dỡ theo đúng hồ sơ thiết kế.

Tao đổi Báo NNVN, ông Trần Văn Thọ, PGĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, sáng 13/12, Sở đã chủ trì buổi họp làm việc với chủ đầu tư dự án Đồi Xanh - Marina Hill là Cty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, cùng với đơn vị liên quan để xem xét, thống nhất phương án tháo dỡ bức tường “khủng” đe dọa an toàn cho gần 20 hộ dân.

16-25-52_1
Toàn cảnh Dự án Đồi Xanh - Marina Hill

Theo ông Thọ, trước đó Sở đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ rồi, tuy nhiên chủ đầu tư chỉ mới tháo dỡ phần lan can trên bức tường. Sau khi đi kiểm tra Sở thấy không được.

“Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải tháo theo đúng hồ sơ thiết kế”, ông Thọ nói.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh, bức tường của dự án có chiều cao không đồng nhất, uốn lượn theo chiều cao của sườn đồi, trong đó nơi cao nhất là 12m. Về phương án tháo dỡ, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo Thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Theo đó, công trình, phần công trình xây dựng vi phạm phải được tháo dỡ theo phương án, giải pháp phá dỡ được phê duyệt; đảm bảo an toàn tính mạng con người, công trình và các công trình xung quanh…

16-25-52_2
Bức tường nằm sát khu dân cư

“Sau khi chủ đầu tư nhận được thông báo của Thanh tra Sở Xây dựng, trong vòng 15 ngày chủ đầu tư phải trình phương án tháo dỡ vi phạm theo đúng quy định. Còn thời gian tháo dỡ xong tùy vào khối lượng và phương án thiết kế của chủ đầu tư”, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng cho biết.

Còn ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) cho biết, để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống dưới bức tường dự án hiện địa phương vẫn đang theo dõi dự án. Nếu xảy ra nguy hiểm thì sẽ tiến hành di dời các hộ dân ngay.

Trước đó, trong đơn kêu cứu của các hộ dân sống tại tổ 13, thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Từ khi dự án của Cty TNHH Đồi Xanh Nha Trang xây dựng công trình biệt thự gần khu dân cư đã gây ra nhiều xáo trộn, hoang mang cho người dân sinh sống gần dự án như: Bụi, tiếng ồn thi công cả ngày lẫn đêm, đá rơi vào nhà dân, các vết tường nứt chằng chịt… gây nguy hiểm cho người dân.

16-25-52_4
Bức tường xuất hiện nhiều điểm nứt

Đặc biệt, có 16 hộ dân đang sống dưới chân bờ kè phía đông nam của Cty. Đây là một hệ thống bờ kè có vị trí vô cùng trọng yếu đối với 16 hộ và toàn bộ hệ thống biệt thự xây dựng trên cao.

Trong cuộc họp đầu tiên với dân, chủ dự án nói móng và trụ của bờ kè sẽ được đổ, đúc bê tông, cốt sắt cao từ 3 - 7m. Tuy nhiên chủ đầu tư không thực hiện đúng như lời nói. Hiện nay bờ kè không biết xây dựng bằng công nghệ gì nhưng chỉ thấy được xếp bởi những viên xi măng đúc kém chất lượng, cao ngất dựng thẳng đứng ngay phía sau nhà các hộ dân đang sinh sống gần 1m.

“Công trình kè được xây dựng chưa đến 3 tháng nhưng chỉ sau 1 trận mưa đã làm nhiều điểm sạt lở, 1/4 phía dưới chân kè nhiều viên xi măng đúc đã bị vỡ, ngấm nước nghiêm trọng… Chúng tôi rất hoang mang, lo lắng, nhất là những ngày mưa. Vậy ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm trước tính mạng và tài sản của người dân khi xảy ra vụ việc”, đơn kêu cứu nêu rõ.

Tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa mới đây, ông Lê Văn Dẽ, GĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng giấy phép xây dựng. Bức tường làm sát với khu dân cư từ 0,8 - 1m. Đây là bức tường tự phát, xây dựng trái phép của chủ đầu tư.

Được biết, dự án Đồi Xanh - Marina Hill có quy mô 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng nằm trên đồi tại thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang), với tổng diện tích hơn 4,1ha. Hiện chủ đầu tư đang triển khai thi công, xây dựng giai đoạn 1 với diện tích hơn 3,2ha.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận