| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện châu chấu tre từ Lào tràn sang Tây Bắc

Thứ Tư 19/07/2017 , 08:22 (GMT+7)

Cục BVTV cho biết, tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên đã phát hiện châu chấu tre di chuyển từ Lào sang.

Do châu chấu đang giai đoạn trưởng thành nên công tác phòng trừ gặp rất nhiều khó khăn và hiệu quả thấp.

17-31-54_phun_khoi
Phun bằng máy phun khói là biện pháp hiệu quả để diệt trừ châu chấu tre

Theo Cục BVTV, từ đầu năm đến nay, châu chấu tre đã phát sinh, gây hại tại 7 tỉnh gồm Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An với diện tích trên 3.568 ha (tương đương với năm 2016), trong đó diện tích nhiễm trên cây nông nghiệp 412 ha, cây rừng 3.143 ha. Mặc dù các tỉnh đã tích cực, chủ động phòng chống ngay từ khi châu chấu non mới nở, tuy nhiên đến nay, diện tích nhiễm còn lại vẫn còn trên 1.179 ha, chủ yếu trên cây rừng tại 4 tỉnh là Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Châu chấu tre đang giai đoạn trưởng thành và di chuyển thành từng đàn, rất khó kiểm soát và xác định vị trí. Tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên đã phát hiện châu chấu tre di chuyển từ Lào sang.

Cục BVTV cho biết, đang chỉ đạo quyết liệt các địa phương tích cực phòng trừ các diện tích nhiễm còn lại, đồng thời theo dõi sát tình hình châu chấu tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La có đường biên giới với Bắc Lào để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cục BVTV khuyến cáo: Để phòng trừ châu chấu tre hiệu quả, phải phun thuốc BVTV tiếp xúc, xông hơi mạnh và dùng máy phun động cơ phun bao vây quanh ổ châu chấu. Phun cuốn chiếu từng khu vực để hạn chế châu chấu phát tán. Một số địa phương như Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn hiện đã trang bị máy phun khói để phun thuốc BVTV có hiệu quả diệt châu chấu cao.

Máy phun không cần nước nên phù hợp ở những nơi không có nguồn nước để pha thuốc. Phun trừ châu chấu phải vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, khi châu chấu trưởng thành ít bay, kết hợp thời tiết ẩm độ cao để tăng khả năng duy trì khói lâu hơn sẽ cho hiệu quả phòng trừ cao hơn. Khi trưởng thành ghép đôi, giao phối là thời điểm phun châu chấu hiệu quả nhất, nhằm giảm thiểu lượng trứng châu chấu đẻ gây hại cho năm sau.

Ông Bùi Xuân Phong, Trưởng phòng BVTV (Cục BVTV) cho biết, thời gian qua, Cục BVTV phối hợp với các cơ quan khoa học đã tập trung nghiên cứu, nắm bắt về đặc điểm của châu chấu tre. Theo đó, châu chấu tre có một thế hệ trong một năm. Chúng trưởng thành và bắt đầu ghép đôi vào tháng 8, đẻ trứng vào tháng 9-10 hàng năm và sau đó chết sinh lý. Trứng châu chấu tre qua đông trong đất ở độ sâu 3-4 cm. Đến tháng 4 năm sau sẽ nở thành châu chấu non tiếp tục thế hệ mới.

Châu chấu tuổi 1 mới nở thường tập trung quanh chỗ trứng nở, ăn lá trên các cây tầm thấp. Nếu ổ trứng gần ruộng lúa, ngô, thuốc lá... thì khi nở, châu chấu non di chuyển vào ruộng gây hại. Từ tuổi 3 trở đi châu chấu di chuyển nhập thành đàn lớn. Trong giai đoạn ấu trùng, châu chấu tuổi 5 gây hại mạnh nhất nhưng khi châu chấu vũ hóa trưởng thành có cánh bay nên các đàn hợp lại tạo ra sức tàn phá rất lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi con 'đặc sản' dịp tết, cung không đủ cầu

Nuôi con 'đặc sản' dịp tết, cung không đủ cầu

Nuôi con “đặc sản”, nông dân Nam Định không phải lo đầu ra, giá bán lại cao. Vào những tháng cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, cung không đủ cầu.

Rau, hoa công nghệ cao khuất phục vùng nắng nóng

Rau, hoa công nghệ cao khuất phục vùng nắng nóng

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp công nghệ cao, nhiều loại hoa, rau khó tính, ưa lạnh đã được trồng thành công ở vùng đất nắng nóng gay gắt tại Hoài Ân (Bình Định).