| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: Nhiều hộ dân làm đơn xin thoát nghèo

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:40 (GMT+7)

Ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện miền núi Minh Hóa cho biết, ở địa phương hiện có 14 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã nộp đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo.

07-36-50_ngoi_nh_cu_b_le_thi_huong_o_x_phuc_trch__h_bo_trch__nguoi_du_tien_lm_don_xin_r_khoi_ho_ngheo_o_qung_binh
Ngôi nhà của bà Lê Thị Hương - người đầu tiên làm đơn xin thoát nghèo ở Quảng Bình.

Các hộ dân này phần lớn là đồng bào dân tộc Chứt, Bru - Vân Kiều, Khùa, Mày... đang sinh sống tại các bản, làng thuộc xã Trọng Hóa như Tờ Vờng, Cha Cáp, Ông Tú, Bản Lé, La Trọng 1…

Đặc biệt, có 2 hộ đồng bào Rục tại bản Ón (xã Thượng Hóa) là Trần Xuân Vinh và Cao Xuân Lực. Theo 2 hộ này ghi trong đơn thì họ không muốn là gánh nặng cho xã hội.

Ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón cho biết, các hộ này xem ti vi thấy cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa ) đạp xe lên xã xin thoát nghèo nên họ đã tự nguyện viết đơn thoát nghèo, tự lập làm ăn.

Theo ông Bùi Anh Tuấn, lý do chung của các hộ dân nói trên xin ra khỏi hộ nghèo và cận nghèo là vì họ tự nhận thấy có thể tự chủ được cuộc sống hàng ngày, mặt khác cũng muốn nhường lại những sự hỗ trợ từ Nhà nước cho các hộ còn khó khăn hơn. Theo thống kê của huyện Minh Hóa, từ đầu năm 2019 đến nay, tại địa phương này đã giảm 626 hộ nghèo, 740 hộ cận nghèo.

Trước đó, cũng tại tỉnh Quảng Bình, bà Lê Thị Hương (65 tuổi, trú tại thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) đã làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Bà Hương là người tàn tật, được hưởng chế độ bảo trợ xã hội và hiện đang sinh sống trong ngôi nhà tình thương có diện tích khoảng 35m2. Bà có 1 người con trai đang đi làm ở xa, từ trước đến nay, bà thuộc diện hộ nghèo, neo đơn.

Theo bà Hương, tuy sức khỏe yếu lại bị tàn tật, nhưng con trai đã lớn và tìm được việc làm, tự lo cho mình; bản thân bà đang có chế độ hỗ trợ người tàn tật 405.000 đồng/tháng.

Ngoài ra bà trồng thêm rau, chăn nuôi gà, vịt... đã tự lo đủ cho bản thân nên tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại cho hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn. Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình, bà Lê Thị Hương là người đầu tiên tự nguyện nộp đơn xin ra khỏi hộ nghèo của tỉnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gỡ khó cho hồi hữu cơ

Gỡ khó cho hồi hữu cơ

Cần sớm tháo gỡ khó khăn về giống, liên kết sản xuất và tiêu thụ để nâng cao giá trị cây hồi tại Lạng Sơn.

8 bài học thất bại  từ một chương trình trồng cây xanh

8 bài học thất bại từ một chương trình trồng cây xanh

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TPHCM nêu 8 nguyên nhân thất bại của một chương trình trồng cây xanh triển khai từ năm 2018.

Sapa: Chuyển núi Hàm Rồng thành rừng đặc dụng

Sapa: Chuyển núi Hàm Rồng thành rừng đặc dụng

Gần 70 ha rừng sản xuất, rừng tự nhiên tại khu danh thắng quốc gia Hàm Rồng (Sa Pa) được chuyển đổi thành rừng đặc dụng.