Chủ nhật, 20/10/2019 11:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quy hoạch đô thị khiến hơn 40 ha đất hai vụ lúa bỏ hoang

27/08/2019, 08:47 (GMT+7)

Người dân phố Sơn Vạn, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) phản ánh, quá trình san lấp mặt bằng quy hoạch đô thị đã khiến hơn 40 ha đất nông nghiệp của 730 hộ dân phải bỏ hoang do không có nước.

08-03-21_1
Trên 40 ha đất nông nghiệp của 730 hộ dân phải bỏ hoang.

Ông Lê Ngọc Quang, một người dân phố Sơn Vạn cho biết, năm 2018, TP. Thanh Hóa triển khai dự án quy hoạch đô thị. Kể từ đó, mương nước dẫn ra các cánh đồng của thôn bị lấp. Không có nước tưới, hơn 40 ha đất canh tác là đất 2 lúa của 730 hộ dân phố Sơn Vạn phải bỏ hoang từ 3 vụ nay.

“Nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên chính quyền địa phương về tình hình nêu trên thì được chính quyền trả lời sẽ hỗ trợ các hộ dân có diện tích bị ảnh hưởng dự án. Nhưng từ đó đến nay người dân chúng tôi vẫn chưa nhận được đồng hỗ trợ nào. Dù là thành phố nhưng người dân Sơn Vạn vẫn chủ yếu sống bằng nghề nông, nếu cánh đồng vẫn không thể canh tác thì cuộc sống nhiều hộ sẽ rất khó khăn. Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương hỗ trợ và có phương án để người dân yên tâm sản xuất” - ông Quang cho biết.

Ông Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND phường Đông Hải cho biết, việc các hộ dân ở phố Sơn Vạn không có nước sản xuất từ vụ mùa 2018 đến nay là có thật. Chính quyền địa phương đã tiếp nhận phản ánh và đề xuất thành phố có phương án hỗ trợ.

Theo ông Thành, gần đây Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; UBND thành phố; UBND phường Đông Hải và đơn vị thi công đã tổ chức cuộc họp để tìm nguyên nhân và đề xuất hướng giải quyết.

Theo đó, nguyên nhân đã được xác định rõ, khi san lấp mặt bằng để thực hiện dự án số 1, đơn vị thi công đã lấp toàn bộ hệ thống kênh mương trong mặt bằng khiến nước không chảy ra các cánh đồng. Đến nay chính quyền địa phương đã tổng hợp số hộ, diện tích đất của từng hộ không sản xuất được 3 vụ mùa (vụ mùa năm 2018, vụ chiêm xuân, vụ mùa năm 2019) để lập phương án báo cáo UBND tỉnh xem xét hỗ trợ.

Cụ thể, 730 hộ dân ở khu phố Sơn Vạn có diện tích 40,097 ha tại Dự án 3, số 4 đã không sản xuất lúa trong 3 vụ nêu trên, do chịu ảnh hưởng khi thực hiện Dự án số 1.

Ông Thành cho biết thêm, phường đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, dự kiến các hộ dân sẽ được hỗ trợ trong thời gian sắp tới.

Trước tình hình trên, ngày 21/8/2019, Sở Tài chính Thanh Hóa đã có Công văn về phương án hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả đất nông nghiệp không sản xuất được do quy hoạch đô thị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

08-03-21_2
Công văn của Sở Tài chính Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Tài chính Thanh Hóa đề xuất hỗ trợ 2.942.777.000 đồng cho 730 hộ dân tại phường Đông Hải với tổng diện tích đất nông nghiệp không thể canh tác là 40,097 ha do không sản xuất được trong 3 vụ.

Công văn có đoạn: “Việc hỗ trợ nhân dân để đảm bảo đời sống, tránh tình trạng mất trật tự trong khu dân cư là rất cần thiết. Vậy đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ khác đối với các hộ dân không sản xuất được tỏng diện tích đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch dự án số 3, 4.

“Toàn bộ diện tích của 730 hộ dân đã được quy hoạch đô thị, tương lai sẽ không sản xuất nông nghiệp nữa nên việc khắc phục hệ thống kênh mương thủy lợi để sản xuất là không khả thi. Thời điểm này Nhà nước chưa thu hồi giải phóng mặt bằng nhưng chỉ 1-2 năm nữa dự án sẽ được triển khai thi công các công trình đô thị. Vì thế, trước mắt chúng tôi kiến nghị tỉnh hỗ trợ người dân” – ông Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND phường Đông Hải.
VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận