Chủ nhật, 24/06/2018 06:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyết định khó hiểu của một hiệu trưởng?

26/02/2014, 10:45 (GMT+7)

Đang là giáo viên giảng dạy và chủ nhiệm, bỗng nhiên cô Lê Thị Quý bị hiệu trưởng chuyển xuống dạy môn kỹ thuật trước sự ngỡ ngàng của nhiều giáo viên trong trường và phụ huynh học sinh.

Đang là giáo viên giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4A, Trường tiểu học Hợp Thắng, xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), bỗng nhiên cô Lê Thị Quý bị hiệu trưởng chuyển xuống dạy môn kỹ thuật trước sự ngỡ ngàng của nhiều giáo viên trong trường và phụ huynh học sinh.

Trù dập cá nhân?

Theo đơn phản ánh của cô Quý, năm học 2012 – 2013, cô được BGH nhà trường phân công chủ nhiệm và giảng dạy lớp 3A. Trong quá trình quản lý lớp và giảng dạy cô không vi phạm bất kỳ hình thức kỷ luật nào, kết quả xếp loại của lớp đạt rất tốt.

Đến năm lớp 4, phụ huynh bỏ phiếu 100% tín nhiệm cô Quý tiếp tục dạy lớp 4A. Tuy nhiên, đến khoảng cuối tháng 10/2013 bỗng có hai phụ huynh làm đơn xin nhà trường thay giáo viên chủ nhiệm lớp 4A (thay cô Quý) thì được hiệu trưởng lập tức chấp nhận. Cô Quý bị chuyển xuống dạy môn kỹ thuật và cô Yến được đưa lên phụ trách lớp 4A.

Việc cô Quý không được làm chủ nhiệm lớp 4A khiến nhiều giáo viên trong trường ngỡ ngàng. Nhất là việc 22/24 phụ huynh của lớp 4A tỏ ra bất bình trước việc thay giáo viên đột ngột làm con em họ khó tiếp thu bài vở.

Cô Quý bức xúc trước việc làm của hiệu trưởng

“Nếu ngay từ đầu năm học hoặc cuối năm mà thay đổi giáo viên thì không có vấn đề gì. Đằng này tôi đã được phân công dạy ngay từ đầu năm và tôi không hề vi phạm gì, không hiểu sao hiệu trưởng lại cho tôi nghỉ phụ trách lớp giữa chừng vô lý như vậy”, cô Quý bức xúc.

Theo cô Quý, hiệu trưởng làm như vậy là vì trước đây cô Quý và một giáo viên khác cùng trường (vợ hiệu trưởng) có xích mích với nhau chuyện cá nhân, sau đó cô thường hay bị hiệu trưởng mắng, chửi bới và trù dập cá nhân.

Cụ thể, kỳ thi định kỳ giữa học kỳ một vừa qua, tất cả các lớp khác được công nhận điểm, chỉ riêng lớp 4A (lớp cô Quý phụ trách) không được công nhận với lý do kết quả đó không chính xác. Sau đó hiệu trưởng ra đề kiểm định lại chất lượng với bộ đề khó hơn để học sinh không làm được bài, sau đó dùng kết quả này để xếp loại cuối năm cho cô Quý.

Tiếp đó, khi tổ chức thi giáo viên giỏi cấp trường, hiệu trưởng công bố là thi chéo khối, nhưng khi thi cả 2 khối 4, 5 chỉ có cô Quý và cô Huệ phải thi chéo khối nhằm gây khó dễ. Còn lại các giáo viên khác đều được thi cùng khối.

Xúi phụ huynh viết đơn?

Tại biên bản họp giữa ban giám hiệu nhà trường với phụ huynh lớp 4A vào ngày 5/11/2013 nêu rõ, sau khi có hai phụ huynh (2 phụ huynh Thủy) của học sinh lớp 4A làm đơn đề nghị thay đổi giáo viên chủ nhiệm thì 22/24 phụ huynh không đồng ý.

Trao đổi với PV, một phụ huynh (xin không nêu tên) cho biết, họ không đồng ý thay cô Quý vì cô Quý quản lý lớp tốt và dạy học sinh dễ hiểu. “Còn việc có hai phụ huynh làm đơn kiến nghị là do hôm nọ phụ huynh Thủy có đến từng nhà chúng tôi nói, ai không muốn cho cô Quý chủ nhiệm lớp nữa thì theo tôi lên trường làm đơn, đây là thầy Điền (hiệu trưởng) nói như vậy. Chúng tôi chẳng ai đi theo làm đơn cả”, phụ huynh này cho biết.

Ông Lê Bá Vũ, một phụ huynh khác bức xúc: “Dù thầy Điền có thù hằn cá nhân gì với cô Quý cũng không thể đưa các cháu học sinh ra “đỡ đạn” như vậy được. Nếu thầy hiệu trưởng có muốn đổi giáo viên thì đổi ngay từ đầu để các cháu không bị gián đoạn như vậy. Đường này cô Quý đang dạy bình thường, các cháu tiếp thu bài rất tốt thì bỗng dưng lại chuyển đi một cách vô lý”.

Trong buổi họp, hiệu trưởng vẫn một mực không nghe ý kiến của các phụ huynh. Quá bức xúc, phụ huynh bảo sẽ gửi đơn lên Phòng Giáo dục thì ngay lập tức bị thầy Điền thách thức rằng: “Tôi sợ à, thích gửi đi đâu thì gửi”.

Trái ngược với những phản ánh của phụ huynh, ông Lê Văn Điền, Hiệu trưởng trường tiểu học Hợp Thắng khẳng định: “Tôi không thách thức cũng không xúi phụ huynh làm đơn gì cả. Việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong trường là quyền của hiệu trưởng”.

Ông Điền còn cho biết thêm: “Bản thân cô Quý là giáo viên dạy tốt”. Tuy nhiên, khi PV hỏi dạy tốt sao lại phải chuyển đột ngột giữa kỳ như vậy thì ông Điền không trả lời được và chống chế bằng câu: “Cô Quý dạy không tốt?”. Hỏi tiếp: Không tốt chỗ nào?, ông Điền nói: “Đây là vấn đề chuyên môn ngành dọc, không thể nói được!”?.

Ông Hoàng Đình Ngoan, Phó phòng Giáo dục huyện Triệu Sơn: “Việc phân công cán bộ giáo viên là quyền của hiệu trưởng. Nhưng trường hợp của cô Quý được hiệu trưởng phân công giữa chừng mà không đưa ra được lý do cụ thể thì chắc chắn có vấn đề. Về việc này chúng tôi sẽ yêu cầu làm rõ”.

THANH NGA – NGUYỄN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận