Thứ ba, 25/06/2019 01:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ra nghị quyết từ NNVN

20/06/2013, 09:48 (GMT+7)

Ngày nào không đọc được NNVN ông rất nhớ. Ông cẩn thận cắt dán hoặc photo những thông tin thiết thực từ báo để giao tận tay anh em cơ sở nghiên cứu, áp dụng. Ông là Lê Quang Hòa, Phó Bí thư Huyện ủy Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Ngày nào không đọc được NNVN ông rất nhớ. Ông cẩn thận cắt dán hoặc photo những thông tin thiết thực từ báo để giao tận tay anh em cơ sở nghiên cứu, áp dụng. Ông là Lê Quang Hòa, Phó Bí thư Huyện ủy Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Với ông Hòa, NNVN là kênh thông tin quan trọng giúp ông có những chỉ đạo sản xuất kinh tế nông nghiệp kịp thời. Ông nói làm lãnh đạo của huyện lớn, lại mạnh về nông nghiệp nên không thể không học hỏi kiến thức từ NNVN để bổ sung kiến thức cho mình.

Dọc đường về các làng quê huyện Triệu Phong quê ông, mùi rơm rạ thoang thoảng dưới cái nắng gió lồng lộng. Vụ mùa của bà con vừa xong, ruộng đồng trơ cuống rạ. Rơm rãi dọc đường vương lên bờ rào dâm bụt. Bên ao nước trước làng Chợ Cạn xã Triệu Sơn hoa sen nở đầy, hương thơm nhè nhẹ. Vừa đi thăm đồng ông Hòa hình như đang sôi động hẳn lên khi dẫn câu chuyện nông nghiệp của huyện Triệu Phong hơn mười năm về trước.

Lúc đó, với tư cách là Trưởng Ban Tuyên giáo huyện, ông luôn trăn trở tìm tòi thông tin, kiến thức nông nghiệp thực hành về nghiên cứu, chỉ đạo để sản xuất nông nghiệp.

Báo NNVN được ông Hòa photo từng tập làm tài liệu nghiên cứu, chỉ đạo

Những thông tin ấy chỉ có NNVN là cung cấp đầy đủ nhất. Khi ấy mạng Intenet chưa phổ biến nên mỗi lần đọc NNVN xong, ông cẩn thận chọn bài viết có thông tin áp dụng phù hợp với địa phương mình rồi photo mang theo tại các buổi đi nói chuyện, phát tài liệu từ NNVN cho bà con nông dân đến trưởng các thôn, làng, chủ nhiệm HTX.

Những tờ báo ấy, những bài báo photo ấy nay ông vẫn giữ gìn cẩn thận. Ông bảo sau khi trở về phòng làm việc sẽ cho tôi xem ông đã kỳ công và trân trọng như thế nào với những thông tin trên NNVN.

Ông Hòa luôn đau đáu Triệu Phong, một vùng đất có tiềm năng về nông nghiệp song kết quả đạt được vẫn chưa cao. Phải tìm cách đưa nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập người dân. CNH-HĐH đất nước là chiến lược nhưng an ninh lượng thực là vấn đề cốt lõi không được xem thường, nên sản xuất nông nghiệp vẫn phải chú trọng hàng đầu.

Một hôm, ông thấy NNVN có đăng bài trồng cà tím trên đất cát, ông photo gửi về cho bà con nông dân Triệu Vân. Năm tháng sau, một buổi sáng nọ ông đang ngồi làm việc thì có người gõ cửa phòng. Hóa ra bác nông dân ở xã Triệu Vân mang thành quả là những quả cà tím vừa thu hoạch lên biếu ông.

 Nhờ có thông tin ông cung cấp mà cây cà tím trở thành cây trồng hàng hóa của bà con nông dân vùng cát này. Song đây là thời gian ông Hòa chưa có được tiêu chuẩn đặt báo riêng. Muốn có NNVN ông phải đi sang thư viện hay Phòng NN-PTNT huyện mang về đọc. Ông đam mê NVVN đến nỗi nhiều cán bộ gọi đùa ông là ông Hòa nông nghiệp.

Một thời gian sau ông Hòa giữ chức Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Triệu Phong, có tiêu chuẩn đặt báo riêng, tờ báo ông chọn đầu tiên là NNVN. Với cương vị lãnh đạo một huyện nông nghiệp, ông lại có thêm điều kiện tuyên truyền, phổ biến thông tin của NNVN về với bà con.

Các buổi đi giảng bài, nói chuyện với bà con hay cán bộ cơ sở ông đều mang theo NNVN phát tận tay từng người. Ông nhắn nhủ với cán bộ cơ sở, ban ngành Triệu Phong là huyện nông nghiệp nên muốn nắm vững nông nghiệp để chỉ đạo sản xuất thì không có gì hay hơn thông qua thông tin trên NNVN.

Những bài viết về mô hình khuyến nông, khoa học nông nghiệp, giới thiệu các giống mới... được ông Hòa quan tâm nhất. Cách đây năm năm, sau khi nghiên cứu các thông tin trên NNVN ông Hòa đã chỉ đạo làm đề án và xây dựng hoàn chỉnh Nghị quyết 03 của Huyện ủy Triệu Phong về xây dựng cánh đồng có hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hòa ước mơ giá như bà con nông dân ở các làng quê tiếp cận được NNVN thì quá hay, ít nhất các trưởng thôn, chủ nhiệm HTX cũng phải có NNVN. Cái ngặt là bà con không thể có tiền để mua báo dài hạn, mong muốn có sự hỗ trợ của Nhà nước đặt mua NNVN để nông dân dễ dàng tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Nội dung là sự kết hợp giữa các mô hình lúa- cá- chăn nuôi... Đến nay diện tích cánh đồng hiệu quả kinh tế cao phát triển gần đến 1.000 ha mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân Triệu Phong.

“Nghị quyết 03 của Huyện ủy Triệu Phong đi vào thực tế cuộc sống được bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng. Góp phần thành công cho Nghị quyết về lĩnh vực thông tin kinh tế-khoa học phải nói là nhờ đến NNVN rất nhiều”, ông Hòa khẳng định.

Ông Hòa nói NNVN có nhiều điểm gần gũi với địa phương Triệu Phong, bổ sung cho cán bộ, nông dân rất nhiều kiến thức bổ ích. Mới đây khi NNVN đăng loạt bài “Mối lo làng quê”, một số học giả, nhà lãnh đạo có những phản biện hay như “Không ép nông dân trồng lúa”, ông liền in ra gửi đến tận tay các lãnh đạo ban, ngành, cơ sở để nghiên cứu kịp thời, qua đó có hướng chỉ đạo cho phù hợp.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận