Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sản lượng na Chi Lăng hơn năm ngoái 1.000 tấn

Thứ Sáu 09/08/2019 , 08:32 (GMT+7)

Sau nhiều tháng chăm sóc, đến nay những vườn na của người dân trên địa bàn huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) đang cho thu hoạch. Năm nay, na Chi Lăng tiếp tục ổn định về giá và năng suất.

Rộn ràng vào mùa

Hơn 10 ngày nay, không khí tại xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng) trở nên nhộn nhịp hơn, bà con tất bật với công việc thu hoạch na. Những chiếc xe máy trở đầy na được đưa đến điểm thu mua.

10-34-48_nh_3
Na Chi Lăng có hương vị thơm ngon đặc trưng.

Ông Vi Ngọc Lưu (thôn Quán Thanh) cho hay, gia đình ông trồng na từ hơn chục năm nay. Năm 2017, sau khi có sự hướng dẫn của ngành nông nghiệp huyện, toàn bộ vườn na rộng 1ha của gia đình ông được chuyển sang trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp nên vườn na của gia đình ông Lưu năm nào cũng sai trĩu quả. Theo tính toán của ông Lưu, 1ha na thu hoạch từ 5,5 - 6 tấn quả/vụ/năm.

“Năm nay, dự kiến gia đình tôi thu hoạch được khoảng 6 tấn na, năng suất ổn định như mọi năm. Với giá bán dao động từ 35 - 80 nghìn đồng/kg, tùy vào từng loại, sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 150 triệu đồng”, ông Lưu nhẩm tính.

Còn ông Mã Văn Lét (thôn Quán Thanh) chia sẻ, trung bình mỗi 1ha na trồng được khoảng 700 - 720 cây. Mỗi cây cho thu hoạch 60 - 80 quả. Như vậy, nếu thời tiết thuận lợi, 1 ha cho thu hoạch khoảng 6 tấn quả/vụ/năm.

Đến nay, vườn na của gia đình ông Lét đã thu hoạch được 90% diện tích. Theo ông Lét, vụ na 2019, gia đình ông thu hoạch nhỉnh hơn năm ngoái 1 chút, đạt 6 tấn quả. Với giá bán dao động như hiện nay, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình ông cầm chắc trong tay gần 200 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Chi Lăng, ông Trần Minh Tuấn bộc bạch, nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi nên cây na sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện Chi Lăng là xã có diện tích trồng na lớn nhất huyện. Năm nay, UBND xã đã đồng ý cho người dân chuyển đổi những diện tích kém hiệu quả sang trồng cây na.

Hiện, toàn xã đang trồng 400ha na, được trồng ở 14 thôn trong xã. Trong đó, có 60ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, 5ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Những diện tích còn lại đều được cam kết SX an toàn theo quy định của Bộ NN-PTNT.

Nhờ SX theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên na Chi Lăng luôn ổn định về giá và năng suất, không bị mất mùa như nhiều năm trước. Theo ông Tuấn, năm 2019, dự kiến toàn xã thu được 3.600 tấn quả, giá trị SX na ước đạt trên 100 tỉ đồng, cao hơn so với năm 2018 (năm 2018 thu được 3.400 tấn quả, giá trị SX ước đạt hơn 91 tỉ đồng).
 

Tuần lễ na tại Hà Nội

Theo Phòng NN-PTNT huyện Chi Lăng, toàn huyện trồng khoảng 1.600 ha na, tập trung ở 9 xã như: Chi Lăng, Quang Lang, Sao Mai, TT. Đồng Mỏ… Trong đó, có hơn 200 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chi Lăng thông tin, vụ na năm 2019, dự kiến toàn huyện đạt 17.000 tấn na, tăng 1.000 tấn so với năm 2018. Giá trị kinh tế ước đạt khoảng 700 tỉ đồng. Đảm bảo đời sống cho khoảng 3.500 hộ dân của 9 xã, thị trấn trên địa bàn.

Cũng theo ông Chung, ngày hội na Chi Lăng lần thứ 3 năm 2019 với chủ đề “Đặc sản na Chi Lăng - nâng tầm thương hiệu, phát triển bền vững” sẽ được khai mạc vào ngày 11/8, tại Trung tâm Giới thiệu nông sản huyện Chi Lăng.

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ ngày hội gồm: Tổ chức tham quan 4 vườn mẫu SX na tiêu biểu; thi các gian trưng bày đẹp. Tổ chức chương trình “Nhà nông đua tài”, tại đây các hộ SX tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong phát triển SX na.

Đặc biệt, từ ngày 16 - 21/8/2019, tại Hà Nội sẽ diễn ra tuần lễ quảng bá, kết hợp diễn đàn kết nối SX và tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng và nông sản, đặc sản tỉnh Lạng Sơn với quy mô 30 gian hàng.

“Huyện Chi Lăng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân SX na theo quy trình VietGAP, nhằm đưa ra thị trường sản phẩm na đạt chất lượng cao, an toàn, có truy xuất nguồn gốc, tem nhãn…, đảm bảo các tiêu chuẩn, hướng tới thị trường xuất khẩu”, ông Chung nhấn mạnh.
 

Xuất xứ rõ ràng

Ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết, để nhận diện, na Chi Lăng đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Năm 2018 na trồng ở 300ha được dán tem; năm 2019 huyện phối hợp với VNPT thực hiện truy xuất nguồn gốc chi tiết, cụ thể đến các hộ gia đình trồng na, ưu tiên là các hộ trồng na VietGAP, GlobalGAP.

“Trước áp lực về thời vụ thu hái, quả na chín nhanh, vận chuyển xa, huyện Chi Lăng đã liên kết một số doanh nghiệp xây dựng kho bảo quản, kho lạnh. Năm 2019 một số doanh nghiệp áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sấy, để chế biến thành các sản phẩm từ na khô”, ông Đinh Hữu Học.

Ông Đinh Hữu Học nhấn mạnh: “Về định hướng, chỉ đạo của huyện thời gian vừa qua là không khuyến khích tăng sản lượng na, mà phải nâng cao chất lượng và giá trị của quả na, hướng đến sản xuất an toàn. Từ đó chúng tôi quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua ngày hội na, qua truyền thông, các hội nghị xúc tiến… sản phẩm đến tận người tiêu dùng”.

Cũng theo ông Học, từ việc truy xuất nguồn gốc, kết nối truyền thông tiêu thụ sản phẩm, quảng bá thương hiệu thì giá trị na Chi Lăng tăng lên rất nhiều so với các năm trước. Ngoài thị trường phía Bắc, Na Chi Lặng đang hướng đến thị trường tiêu dùng phía Nam. Trước đó, thông qua việc tổ chức bán đấu giá thành công 6 quả na Chi Lăng tại TP.HCM có giá trị 100 triệu đồng, đã mở ra cơ hội cho quả na Chi Lăng đến thị trường rộng lớn ngay trong nội địa.

Đặc biệt, huyện Chi Lăng sẽ đưa khoảng 10 tấn na vào các siêu thị CoopMart ở TP.Hồ Chí Minh để thử nghiệm việc chấp nhận, độ tin dùng của khách hàng ở phía Nam.

“Chúng tôi mong muốn tiêu thụ thị trường trong nước nhiều hơn. Nếu na Chi Lăng được bảo đảm về chất lượng và giá trị, thực hiện đầy đủ quy trình truy xuất nguồn gốc thì chúng tôi không lo lắng về vấn đề tiêu thụ. Với thị trường rộng lớn trên 90 triệu dân, chỉ tính riêng 2 thị trường lớn Hà Nội và TP.HCM đã tiêu thụ lượng sản phẩm lớn, đặc biệt na Chi Lăng đang Nam tiến thì với diện tích, sản lượng như hiện nay không đủ đáp ứng tiêu thụ”, ông Học nhận định.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:09

Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng trọt 31/07/2020 - 09:35

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Nhãn Phát Tài xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Mỹ

Nhãn Phát Tài xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Mỹ

Trồng trọt 30/07/2020 - 17:55

Tín hiệu phản hồi từ thị trường tiêu thụ trái cây xuất khẩu cho thấy giống nhãn Phát Tài của Việt Nam nhiều hứa hẹn, cần được bảo hộ để phát triển.

Rửa mặn xuống giống vụ lúa - tôm

Rửa mặn xuống giống vụ lúa - tôm

Trồng trọt 30/07/2020 - 13:10

Mưa nhiều là điều kiện thích hợp để nông dân rửa mặn cho đất, chuẩn bị gieo cấy lấp vụ lại trên nền đất nuôi tôm.

Hà Nội bàn cách cho lưng người nông dân được thẳng

Hà Nội bàn cách cho lưng người nông dân được thẳng

Trồng trọt 30/07/2020 - 10:30

Cấy tay là công đoạn nặng nhọc nhất của nghề nông ngày nay khi nông dân phải còng lưng, cắm mặt xuống bùn trong giá rét của vụ xuân, trong nắng lửa của vụ hè.

Cao Bằng: Người Sán Chỉ giảm nghèo từ trồng sả

Cao Bằng: Người Sán Chỉ giảm nghèo từ trồng sả

Trồng trọt 30/07/2020 - 09:29

Người dân tộc Sán Chỉ, xóm Nà Mon, xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) trồng sả Java góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Quảng Trị: Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn và hướng dẫn sử dụng phân bón

Quảng Trị: Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn và hướng dẫn sử dụng phân bón

Trồng trọt 29/07/2020 - 15:13

Từ 28 - 30/7, Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Trị tổ chức khóa tập huấn “Bồi dưỡng chuyên môn và hướng dẫn sử dụng phân bón”.

Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao

Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao

Trồng trọt 29/07/2020 - 14:23

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố vừa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây xanh theo công nghệ cao cho 30 hộ dân trồng măng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn thay đổi nhận thức, cách làm mới cho người dân tỉnh Kon Tum.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.