Thứ sáu, 22/06/2018 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau bài Lúa "điếc" - Nông dân lãnh đủ: Đền bù chưa hợp lý

15/07/2011, 11:15 (GMT+7)

NNVN ra ngày 30/6/2011, có bài Lâm Đồng: Lúa "điếc" - Nông dân lãnh đủ phản ánh việc 63 ha lúa của 300 hộ dân trên địa bàn huyện Lâm Hà cấy phải giống kém chất lượng dẫn đến thiệt hại ước khoảng 2 tỷ đồng.

NNVN ra ngày 30/6/2011, có bài Lâm Đồng: Lúa "điếc" - Nông dân lãnh đủ phản ánh việc 63 ha lúa của 300 hộ dân trên địa bàn huyện Lâm Hà cấy phải giống kém chất lượng dẫn đến thiệt hại ước khoảng 2 tỷ đồng.

>> Lâm Đồng: Lúa ''điếc'' - Nông dân lãnh đủ

Trước sự việc trên, vừa qua UBND huyện Lâm Hà đã chủ trì cuộc họp có sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, Hội Nông dân huyện Lâm Hà và Cty Giống cây trồng Nha Hố.

Kết quả vẫn chưa đi đến thống nhất. Cty Giống cây trồng Nha Hố vẫn khẳng định trong 63 ha lúa PC10 tại Lâm Hà không cho nhân gạo, các đại lý của Nha Hố chỉ bán ra khoảng 5 tấn giống lúa. Cty cũng đổ lỗi cho thời tiết không thuận lợi mới xảy ra hậu quả trên, chứ hoàn toàn không phải giống kém chất lượng. Lỗi của Nha Hố là không khuyến cáo cho bà con nông dân biết là giống PC10 không thích hợp với điều kiện thời tiết vụ đông xuân tại đây nên Cty chỉ đồng ý hỗ trợ thiệt hại 5 tấn lúa giống có giá khoảng 80 triệu đồng.

 Còn phía UBND huyên Lâm Hà yêu cầu Cty Giống cây trồng Nha Hố hỗ trợ 100% lúa giống cho bà con nông dân cũng như sản lượng lúa thịt mà lẽ ra không cấy phải giống kém chất lượng thì nông dân sẽ thu hoạch được với sản lượng cao hơn nhiều. Cũng theo UBND huyện kết quả xác minh cho thấy tổng giá trị thiệt hại nông dân phải gánh chịu khoảng gần 2 tỷ đồng.

Dù sự việc chưa đến hồi kết nhưng nhiều hộ dân hay tin việc Cty bồi thường ít ỏi đã  tỏ ra thất vọng. Bởi lẽ, số tiền họ có thể nhận được chẳng là bao so với tổng thiệt hại tiền tỷ đã xảy ra. Một nông dân bức xúc: "300.000 đồng mỗi hộ dân nhận được không đủ tiền thuê máy cắt bỏ lúa hư".

Một cán bộ nông nghiệp cũng bức xúc nói: "Thiệt hại tiền tỷ cho người dân thì ai cũng thấy, giờ chỉ đền bù lại giống thì không hợp lý tí nào”. Còn ông Vũ Xuân Trường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện chia sẻ: “Vì nông dân thiếu thông tin và không biết qui trình, thủ tục nên không kêu cứu kịp thời, cũng không lưu mẫu để lại chứng cứ. Nếu nông dân biết lưu mẫu, để nguyên đám lúa không đạt chất lượng rồi yêu cầu các cơ quan kiểm tra lấy mẫu đi phân tích tìm nguyên nhân thì Hội Nông dân có cơ sở để đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bà con”.

CAO DIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận