Thứ năm, 21/02/2019 09:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau loạt "Đột nhập đường dây buôn gà chết": Quá dã man!

03/10/2011, 12:26 (GMT+7)

Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, đã thốt lên: “Dã man quá!” sau khi đọc loạt bài.

Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng

Liên quan đến loạt bài điều tra "Đột nhập đường dây buôn gà chết" đăng tải trên NNVN (từ số 193 - 194), Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, đã thốt lên: “Dã man quá!”

>> Kinh hoàng gà chết biến thành gà tần >> Đột nhập đường dây buôn gà chết >> Cuộc tẩu tán khổng lồ

Ông có thể nói cho độc giả biết lịch sử của món gà tần?

Gà tần là món ăn truyền thống, trước đây còn gọi là gà hầm, thường dành cho nhà giàu có hoặc bồi bổ lúc ốm đau. Gà tần có thể thêm một số vị nhưng không nhất thiết phải là thuốc bắc. Gà tần có nhiều loại như tần cho người ốm khác tần cho phụ nữ sau sinh lại càng khác với tần để ăn chơi. Gà dùng để tần là gà ta, gà ác tự nuôi, trọng lượng khoảng 4-5 lạng.

 Cách thức tần cho phụ nữ sau sinh là gà mổ bỏ phủ tạng, cho gạo nếp, ý dĩ, hạt sen rồi hầm, lúc ăn cả nước lẫn cái. Những vị tần kèm gà trên giúp cho sản phụ tiết nhiều sữa, bồi bổ khí huyết, người thêm khỏe. Tần cho người mới ốm dậy là gà mổ rồi bỏ phủ tạng, cho đậu xanh, hạt sen, đại táo vào hầm cho thật nhũn (hầm lâu hơn gà tần cho phụ nữ mới sinh). Trong lúc tần có thể cho thêm một ít gạo tẻ loại ngon nhưng tuyệt đối không cho thêm gạo nếp bởi nó rất khó tiêu với người ốm.

Loại gà tần ăn chơi hoặc bồ câu tần ăn chơi cũng bỏ phủ tạng rồi hầm với đại táo, kỷ tử, hoài sơn, một ít sa nhân (tạo vị thơm và trợ giúp tiêu hóa) và có thể cho một ít rượu tạo mùi thơm nữa.

Giờ gà tần ở quán làm lung tung quá. Có lần tôi được bạn mời ăn gà tần ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), bê bát lên, quả thực nể bạn lắm mà không thể nuốt nổi. Nào đương quy, nào bạch thược, nào kỷ tử, nào ngải cứu bỏ vào vừa đắng nghét lại trông hết sức bẩn thỉu. Tôi dùng từ bẩn thỉu là bởi khi xưa bát gà tần nước trong veo, có ít váng của mỡ gà non, thịt gà trắng, vị ngọt, béo, thơm, còn nay bát gà tần màu đen xì, toàn mùi khó chịu.

Chuyện bỏ thục vào nồi gà tần cũng là một sai lầm bởi đó là vị thuốc tuy bổ huyết nhưng làm nê trễ, không nên có trong món ăn. Gà để tần đáng lẽ phải là gà ta, gà ác thì ở quán lại toàn dùng gà công nghiệp loại đã quá to, phân từng suất, từng góc. Từ sau bận đó tôi không bao giờ động đến gà tần ở ngoài quán nữa. Kể cả bạn bè, người thân mời tôi cũng từ chối và nói rõ là đừng có mua hay mời tôi ăn gà tần.

Những người ăn gà tần ngoài phố Tống Duy Tân hay nói rộng ra nhiều quán khác ở Hà Nội có lẽ là những người không am hiểu văn hóa ẩm thực truyền thống một chút nào.

Theo điều tra của phóng viên NNVN một lượng lớn gà tần được làm từ gà bệnh, gà chết, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi thực sự ngạc nhiên bởi thông tin này của báo NNVN. Trước, tôi chỉ nghĩ đơn giản gà tần ngoài quán là gà công nghiệp thôi chứ không hề biết nhiều gà công nghiệp bệnh, chết lại được tuồn vào chế biến món ăn như thế. Gà sống không qua kiểm dịch còn không được phép bán nữa là gà bệnh, gà chết. Thật quá dã man. Dã man cả về phía người bán (các chủ trại gà) lẫn người mua loại gà đó.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc ngay, quán nào bán loại gà như thế phải dẹp bỏ. Không nên vì lợi nhuận cho thiểu số mà hại đa số người khác. Ăn gà tần loại này cộng với nhiều vị thuốc hổ lốn, không theo công thức gì chẳng những không bổ mà là thói quen không tốt cho sức khỏe, chỉ khoái khẩu cho một số người thôi. Người ốm yếu ăn gà tần như thế sẽ càng bệnh thêm còn người khỏe ăn nhiều sẽ dần dần mắc bệnh, trước tiên là hệ tiêu hóa như dạ dày, đường ruột…

Xin cảm ơn ông!

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận