Thứ ba, 17/07/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ điều tra hoạt động của Vivaxan

17/02/2012, 08:56 (GMT+7)

Lãnh đạo Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đã đề nghị Cục A87 (Bộ Công an) vào cuộc để làm rõ các sai phạm của Cty Vivaxan trong việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Lãnh đạo Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đã đề nghị Cục A87 (Bộ Công an) vào cuộc để làm rõ các sai phạm của Cty Vivaxan trong việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Bặt vô âm tín

Trao đổi với NNVN, bà Hoàng Thị Bính, mẹ đẻ của lao động Nguyễn Thị Toại (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nói như mếu: Sáng nay (15/2), gia đình tôi đã gặp lãnh đạo Cục Quản lý Lao động ngoài nước rồi. Họ yêu cầu gia đình về gửi tất cả giấy tờ để kết hợp với thanh tra vào cuộc. Họ còn hứa, nếu phát hiện có sai phạm, sẽ yêu cầu công an vào cuộc. Không biết đến lúc nào tôi mới được gặp lại đứa con do mình đứt ruột đẻ ra đây?

Bà Bính không biết con mình bây giờ ở đâu

Tại sao một người đàn bà những tưởng yên tâm sống an nhàn tuổi già vẫn phải cất công ra tận Hà Nội để gõ cửa các cơ quan chức năng chỉ vì gần 3 năm không được gặp con gái ruột, kể từ sau cái vẫy tay sang lao động tại nước ngoài?

Theo bà Bính cho biết, khoảng giữa năm 2009, bà được một người môi giới XKLĐ ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giới thiệu cho gặp ông Tuấn ở Nghệ An để xin cho con gái là Nguyễn Thị Toại (SN 1980) đi XKLĐ. Ông Tuấn đã giới thiệu và đưa chị Toại ra Hà Nội học 1 tháng tại Cty CP Vạn Xuân Hà Tĩnh - Chi nhánh Hà Nội (viết tắt là Cty Vivaxan). Người trực tiếp nhận chị Toại từ “tay” ông Tuấn là bà Trần Khánh Ninh, Phó giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Cty Vivaxan.

Sáng ngày 18/10/2009, chị Toại được bà Ninh đưa lên sân bay Nội Bài để sang Ảrập - Xêút. Cùng bay với chị Toại còn có 20 người, cả nam và nữ trong đó có hai bạn học của chị Toại.

Thế nhưng con gái đi được 2 tháng mà không liên lạc về, bà Bính sốt ruột ra Hà Nội gặp bà Trần Khánh Ninh để hỏi. Bà Bính được nhân viên của Vivaxan điện thoại sang nhà chủ của chị Toại và bà được nói chuyện với chị Toại chừng 3 phút. Cuộc điện thoại ngắn ngủi nhưng đẫm nước mắt khi chị Toại nức nở cho biết, chị không biết tiếng nước sở tại, không ăn được đồ ăn nước ngoài và chủ nhà đối xử không tốt.

Và từ đó đến nay, người nhà không thể liên lạc với chị Toại.

Cũng liên quan đến Cty Vivaxan, chúng tôi còn nhận được phản ánh của khoảng 100 lao động đã được Cty cho đi làm việc theo Chương trình Visa E7 (chương trình thẻ vàng, dành cho lao động có trình độ tay nghề là kỹ sư trở lên). Một lao động ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, để được hưởng lương 1.200 USD/tháng, anh phải đăng ký đi Hàn Quốc qua Cty Vivaxan - Chi nhánh Hà Nội theo chương trình thợ hàn 4G với chi phí 12.000 USD. Ngay sau khi đăng ký, lao động này đã nộp tiền đặt cọc 1.000 USD cho Vivaxan.

Để tăng uy tín cũng như tạo lòng tin cho lao động vào chương trình tuyển dụng này, một nhân viên tư vấn đã đưa cho anh xem visa, hợp đồng mẫu và hình ảnh của nhiều lao động Vivaxan đã xuất cảnh và đang làm việc tại Hàn Quốc.

Đề nghị Bộ công an vào cuộc

Làm việc với phóng viên NNVN, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết, thời điểm này Việt Nam - Hàn Quốc chỉ có 3 kênh tiếp nhận lao động từ Việt Nam theo 3 chương trình là: EPS (do Bộ LĐ - TBXH Việt Nam và Hàn Quốc lựa chọn), thẻ vàng (E7) và làm việc trong lĩnh vực thủy hải sản, đánh bắt cá gần bờ.

Theo chương trình EPS thì DN không được làm, ở lĩnh vực thủy sản thì có 7 DN được tham gia nhưng không có Cty Vivaxan. Theo quy định XKLĐ, Chương trình thẻ vàng thì không quy định danh sách nhưng nếu có đối tác thì DN phải trình hợp đồng lên Cục để xem xét tính an toàn và khả thi. Nếu chưa cho phép mà vẫn đi XKLĐ thì Cty sẽ phải chịu trách nhiệm.

Với Cty Vivaxan, từ đầu năm đến nay Cục chưa hề cấp phép cho Vivaxan thực hiện bất cứ đơn hàng nào đưa lao động sang Hàn Quốc. Về lao động mất tích (lao động Nguyễn Thị Toại), Cục đang chờ báo cáo của Cty. Nếu cần thiết sẽ đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Ảrập -Xêút giúp đỡ tìm kiếm lao động. Ngoài ra, Cục cũng đã nhờ Cục A87, Bộ Công an cùng vào cuộc để làm rõ các sai phạm của Cty Vivaxan.

Đại diện Vivaxan không thừa nhận “môi giới” cho chị Nguyễn Thị Toại đi lao động ở Ảrập – Xêút nhưng lại thừa nhận rằng trong suốt thời gian qua đã nhiều lần gặp bà Bính - mẹ của lao động Toại và đã gọi điện cho chủ nhà chị Toại ở nhiều lần.

“DN có giấy phép chỉ được đưa lao động đi theo hợp đồng chứ không được đưa lao động đi bằng hợp đồng cá nhân. DN đã có giấy phép XKLĐ không thể lách luật ôm thêm cả hợp đồng cá nhân. Luật không cho phép dù Cty có khả năng làm được việc đó”, ông Hải nói thêm.

Ngoài ra, Cục đã yêu cầu, trước ngày 20/2, Cty Vivaxan phải gửi trình Cục báo cáo toàn bộ sự việc mà báo chí đã nêu. Tại buổi làm việc với phóng viên trước đó, bà Trần Khánh Ninh cũng đã thừa nhận việc tuyển dụng lao động cho đơn hàng đầu bếp và thợ hàn 4G đi làm việc tại Hàn Quốc song không xác nhận con số cụ thể đã đưa được bao nhiêu lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Với những chứng cứ cần làm rõ do phóng viên đưa ra, bà Ninh giải thích, việc thu tiền của lao động là không sai bởi đây là lao động tay nghề, làm visa E7 cực kỳ khó. Lao động tuyển về chưa đạt yêu cầu tay nghề nên Cty phải thu phí để chuyển sang các cơ sở đào tạo thêm chứng chỉ quốc tế. Tuy Cục Quản lý Lao động nước ngoài không cho phép nhưng Vivaxan vẫn tư vấn cho lao động làm thủ tục đi theo diện hợp đồng cá nhân nên vẫn xuất cảnh bình thường.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận