Thứ hai, 25/06/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sông Bạng bao giờ hết bị 'bức tử'?

10/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Để cứu lấy sông Bạng, tỉnh Thanh Hóa cần mạnh tay xử lý các cơ sở, DN xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Sông Bạng bao giờ hết bị bức tử?
Hoạt động kinh doanh, chế biến hải sản của một số DN, cơ sở đang trực tiếp “bức tử” sông Bạng

Sau nhiều năm người dân các xã Hải Bình, Hải Thanh thuộc huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) liên tục viết đơn phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Bạng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản,... của bà con.

Mới đây Sở Tài nguyên – Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra thực tế và kết luận: “Những phản ánh của người dân là có cơ sở”. Tuy nhiên, giải pháp cứu lấy sông Bạng vẫn đang là một bài toán chưa có lời giải.

Sông Bạng có chiều dài khoảng 35 km, bắt nguồn từ huyện Như Xuân chảy qua huyện Tĩnh Gia rồi đổ ra biển trên địa phận 2 xã Hải Bình và Hải Thanh. Mấy năm nay, với lợi thế có cửa lạch Bạng, hàng trăm chiếc tàu thuyền ngày đêm ra vào cảng neo đậu, đổ hàng, kéo theo đó hơn 70 cơ sở, DN và khoảng 200 hộ dân kinh doanh, chế biến hải sản mọc lên đã và đang từng ngày bức tử con sông này.

Trong đó, một số cơ sở có quy mô lớn là: Cty CP Nông sản Thanh Hoa, Cty CP Sông Việt Thanh Hóa, Cty TNHH Châu Tuấn, HTX Đại Hải, Cty TNHH Phúc Tuyết, Cty CP Thương mại vận tải và chế biến hải sản Long Hải…

Một người dân xin không nêu tên ở xã Hải Bình bức xúc: “Con sông này từng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa không khí cho chúng tôi. Nhưng mấy năm nay tàu thuyền neo đậu nhiều cộng thêm các Cty, nhà máy xả nước thải chưa xử lý ra môi trường đã khiến nước sông đổi màu, ô nhiễm nghiêm trọng”.

Trước những bức xúc của người dân, đoàn công tác Sở Tài nguyên- Môi trường Thanh Hóa và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Tổng cục Cảnh sát) phối hợp các sở ngành, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra một số Cty, cơ sở kinh doanh, chế biến hải sản trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong quá trình hoạt động, các cơ sở, DN thường xuyên sử dụng nguồn nước tương đối lớn, nước thải từ hoạt động chế biến hải sản của các cơ sở, DN đều chưa được xử lý triệt để, thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước mặt của khu vực và dẫn ra sông Bạng.

Để cứu lấy sông Bạng, tỉnh Thanh Hóa cần mạnh tay xử lý các cơ sở, DN xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đi liền đó là nhanh chóng đầu tư hệ thống xử lý rác thải tập trung trong khu vực nhằm hạn chế chất thải độc hại đầu độc con sông Bạng.

Thậm chí một số DN có quy mô sản xuất lớn như Cty TNHH Châu Tuấn, HTX Đại Hải, Cty CP Sông Việt Thanh Hóa…, đã đầu tư các công trình xử lý chất thải nhưng không vận hành thường xuyên, chất lượng nước thải thải ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép.

Trong khi đó khu vực làng nghề chế biến hải sản của xã Hải Thanh, Hải Bình chưa có hệ thống xử lý nước tải tập trung, nước thải trực tiếp thải ra sông Bạng. Đó là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trên con sông này ngày càng trầm trọng.

“Nước thải sau hệ thống xử lý tập trung ra sông Bạng của Cty CP Sông Việt Thanh Hóa so sánh với QCVN 11:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thủy sản có chỉ tiêu Caliform vượt 1,06 lần”, kết luận của Sở Tài Nguyên-Môi trường nêu rõ.

Tuy nhiên khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Long, Phó Giám đốc Cty lớn tiếng khẳng định: “Cty chúng tôi không vi phạm! Tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong quy chuẩn cho phép". Đồng thời ông đổ lỗi việc sông Bạng ô nhiễm là do các tàu thuyền neo đậu.

19-25-07_2 Mặc dù kết luận của Sở TN-MT khẳng định Cty CP Sông Việt Thanh Hóa có sai phạm nhưng ông Nguyễn Như Long một mực khẳng định Cty không vi phạm

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận