Thứ ba, 18/06/2019 09:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sống chung với bụi mạt cưa

29/06/2011, 10:38 (GMT+7)

Gần 10 năm nay, 50 hộ dân ở xã Pơng Đrăng (huyện Krông Búk, Đăk Lăk) vẫn phải chịu cảnh “hít bụi mạt cưa cả ngày”...

Gần 10 năm nay, mặc dù đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương nhưng hơn 50 hộ dân ở xã Pơng Đrăng (huyện Krông Búk, Đăk Lăk) vẫn phải chịu cảnh “hít bụi cả ngày” vì mạt cưa từ một DN chế biến gỗ.

Người dân thôn 12 xã Pơng Đrăng cho biết, từ năm 2002 đến nay họ đã phải chịu cảnh sống chung với bụi mạt cưa do xưởng chế biến gỗ thuộc Cty CP Khai thác chế biến lâm sản Krông Búk thải ra. Ông Nguyễn Văn Đồng, một người dân tại thôn 12 cho biết, khi xưởng gỗ hoạt động thì các hộ dân phải đóng chặt các cửa và ô gió vì nếu không sẽ rất khó chịu do bụi bay vào mắt và miệng, gây hắt hơi liên tục.

Anh Vinh, một hộ dân ở ngay phía sau xưởng gỗ cho hay, vườn cà phê hơn 4 sào của anh liên tục phải hứng bụi và nếu vào đợt cà phê ra hoa thì bụi cưa ảnh hưởng đến việc thụ phấn và đậu trái, khiến năng suất cà phê giảm đáng kể. Theo ông Phạm Quốc Đạt, trưởng thôn 15 xã Pơng Đrăng, từ 2002 đến nay bà con ở hai thôn 12 và 15 đã liên tục gửi đơn cầu cứu, kiến nghị đến các ban ngành và chính quyền địa phương, cũng đã nhiều lần ông Trần Nguyên Bằng, Giám đốc Cty hứa sẽ sửa chữa nâng cấp hệ thống xử lý bụi nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được khắc phục.

Ông Đạt cho hay, từ tháng 3/2002 sau khi thanh tra tại xưởng chế biến gỗ của Cty, Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Đăk Lăk đã có văn bản kết luận, việc để tràn bụi ra ngoài gây ô nhiễm môi trường của Cty CP Khai thác chế biến lâm sản Krông Búk là đúng sự thật, đồng thời Sở này yêu cầu đến hết ngày 10/4/2002 Cty CP Khai thác chế biến lâm sản Krông Búk phải cải tạo lại buồng lắng bụi trung tâm để cho bụi gỗ và mùn cưa không thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đến nay đã sau gần 10 năm Cty vẫn chưa khắc phục hậu quả, vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Cuối tháng 3/2010, do nhận được đơn kiến nghị của bà con nhân dân xã Pơng Đrăng, Bộ Tài nguyên- Môi trường đã có công văn gửi UBND tỉnh Đăk Lăk đề nghị “giải quyết dứt điểm vụ việc này và thông báo kết quả về Bộ”. Ngay sau đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Krông Búk đã tiến hành kiểm tra xưởng gỗ nói trên. Theo biên bản của đoàn kiểm tra thì lượng bụi thoát ra ngoài mỗi khi xưởng gỗ hoạt động vẫn còn rất lớn.

Đặc biệt, những cam kết khắc phục hệ thống xử lý chất thải của Cty theo yêu cầu của Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Đăk Lăk năm 2002 vẫn chưa được thực hiện. Cty chỉ mới trồng lại được 1 hàng cây keo xung quanh bờ rào và bao sơ xài ống xả phía trên lò sấy. Thực tế lượng bụi bay ra ngoài vẫn không giảm so với các năm trước.

Chúng tôi đã tiếp xúc với lãnh đạo Cty CP Khai thác chế biến lâm sản Krông Búk và được ông Nguyễn Xuân Tám, Phó Giám đốc cho biết: "Hiện nay tại xưởng gỗ của Cty đã được áp dụng các giải pháp chống ô nhiễm như thu gom bụi về buồng lắng bụi trung tâm, thu gom khí thải, khí có mùi xử lý qua nước… hệ thống này đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép".

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đồng và nhiều người dân ở đây lại khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn từ đó (2002) đến nay Cty chưa hề có cải thiện, sửa chữa thêm gì đối với hệ thống xử lý chất thải của xưởng gỗ. Nếu đã sửa, không còn bụi thì chúng tôi chẳng kêu làm gì. Nếu có đoàn kiểm tra nào về làm việc mà thấy họ đã sửa lại, không còn bay bụi ra ngoài thì giá gì chúng tôi cũng chịu".

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận